Khói bụi “hình rồng" từ Xi măng Hoàng Thạch trùm khu dân cư

Google News

(Kiến Thức) - Cảnh ống xả phun khói bụi “hình rồng” từ nhà máy Xi măng Hoàng Thạch trùm khu dân cư khiến người dân khiếp đảm, lo lắng cho an toàn sức khỏe.

Chủ tịch thị trấn đếm giờ Xi măng Hoàng Thạch xả khí bụi
Thời gian gần đây, ô nhiễm môi trường tại Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) đang trở thành điểm nóng. Nếu như người dân thị trấn Phú Thứ liên tục gửi đơn đến các cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương kiến nghị làm rõ những dấu hiệu gây ô nhiễm môi trường của hàng loạt công ty như Công ty TNHH nhôm Tân Đông, thậm chí dựng lều chặn cổng Công ty TNHH khai thác chế biến xuất nhập khẩu khoáng sản Việt Nam... thì tại thị trấn Minh Tân, người dân cũng phản ánh tình trạng Công ty TNHH Một thành viên Xi măng Vicem Hoàng Thạch (Công ty Xi măng Hoàng Thạch) thường xuyên xả khói bụi với số lượng lớn ra khu dân cư.
 Bụi từ ống xả nhà máy trùm khu vực dân cư.
Để làm rõ những vấn đề liên quan, PV Kiến Thức đã về thị trấn Minh Tân để tìm hiểu nhằm minh bạch những thông tin người dân phản ánh. Trong thời gian có mặt tại khu vực nhà máy Xi măng Hoàng Thạch để thu thập tài liệu, lấy ý kiến người dân thực hiện bài viết này, PV đã ghi nhận được nhiều hình ảnh bụi từ ống xả nhà máy Xi măng Vicem Hoàng Thạch xả ra môi trường có “hình rồng khổng lồ”, sau đó theo gió bao trùm khu dân cư xung quanh. Dù thời gian xả mỗi lần chỉ hơn 3 phút đến 5 phút nhưng với lượng khói bụi xả ra lớn cũng đủ để người dân lo lắng. Trên thực tế, người dân vẫn phải sống trong cảnh thi thoảng hứng chịu “cơn lốc bụi” mỗi lần nhà máy này xả khí bụi ra môi trường.
Người dân khu Bích Nhôi, thị trấn Minh Tân có lẽ là những người chịu ảnh hưởng trực tiếp mỗi khi nhà máy gặp sự cố xả khí bụi ra môi trường. Bà Nguyễn Thị H., người dân khu Bích Nhôi., phản ánh: “Trong quá trình hoạt động, nhà máy xi măng Vicem Hoàng Thạch vẫn để xảy ra tình trạng xả khí bụi với số lượng lớn. Người dân chúng tôi luôn phải sống trong nỗi lo bệnh tật khi phải từng ngày hít no khói bụi thải ra từ nhà máy”.
Trao đổi với PV Kiến Thức, ông Trần Khắc Quyền, Chủ tịch UBND Thị trấn Minh Tân cho biết, người dân đã một số lần lên phản ánh về tình trạng gây bụi của Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch.
“Dù chính quyền địa phương chưa nhận được đơn phản ánh của người dân nhưng thực tế người dân đã lên UBND thị trấn phản ánh trực tiếp về việc hoạt động của Nhà máy Xi măng Vicem Hoàng Thạch gây bụi, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. UBND thị trấn đã thường xuyên trao đổi với lãnh đạo Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch. Vấn đề này không phải là mới. Bản thân công ty Xi măng Hoàng Thạch có báo cáo các cơ quan chức năng trong đó cho biết, các sự cố xảy ra việc xả khí bụi ra môi trường được quy định từ 3 đến 5 phút. Nếu quá thời gian trên phải dừng lò. Nhưng thực tế đã có lần nhà máy này xả khí bụi quá thời gian trên. Trong tháng 5/2016, khi bản thân tôi đi kiểm tra bầu cử đã phát hiện ống xả nhà máy xả khí bụi quá 5 phút. Tôi đếm đồng hồ khi quá thời gian trên không thấy dừng lò nên đã điện trao đổi với Phó Tổng giám đốc Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch.
Mỗi lần nhà máy xả khí bụi vào thời điểm thời tiết không có gió thì bụi sẽ không phát tán xa mà sẽ rơi ngay xuống khu vực thị trấn. Tình trạng hạt bụi to rơi xuống áo là có xảy ra”, ông Quyền cho biết.
Clip kinh hoàng ống xả Nhà máy Xi măng Vicem Hoàng Thạch:
Không chỉ gây ô nhiễm môi trường về khói bụi xi măng mà ngay chính hoạt động khai thác, vận chuyển nguyên vật liệu của công ty cũng đang gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng tới môi trường. Vấn đề này, Chủ tịch UBND Thị trấn Kinh Môn, ông Trần Khắc Quyền cho biết: “Ngay trong tối qua và sáng nay (10/10/2016), tôi và Bí thư thị trấn cùng Chủ tịch HĐND đã xuyên qua công ty đến cảng 23, cảng cẩu nguyên vật liệu của nhà máy. Tại đây, chúng tôi ghi nhận có tình trạng phát tán bụi, lượng bụi mùa này phát tán ra nhiều hơn mùa xuân với mùa hạ. Dù công ty đã sử dụng ống tuýp lắp van phun sương nâng cao để hạn chế bụi nhưng không thể triệt để được”, ông Trần Khắc Quyền thông tin.
“Chúng tôi hiện nay đang vận động xã hội hóa làm một tuyến đường gần khu vực khai thác mỏ, trạm nghiền của Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch nên đã yêu cầu công ty phải tăng cường tần suất tưới nước trên đường. Đồng thời có trách nhiệm thực hiện vệ sinh môi trường”, ông Trần Khắc Quyền nói thêm.
Phát ngôn hay, báo cáo đẹp về bảo vệ môi trường
Để làm rõ những phản ánh của người dân thị trấn Minh Tân, PV Kiến Thức đã có buổi làm việc với đại diện Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch.
Ông Phạm Huy Thọ, Trưởng phòng hành chính Công ty xi măng Vicem Hoàng Thạch khẳng định, công ty luôn quan tâm vấn đề bảo vệ môi trường trong hoạt động sản xuất. Tình trạng bụi thải ra từ nhà máy được kiểm soát chặt chẽ và ít khi xảy ra sự cố.
“Việc xử lý bụi, khí thải, đều có đồng hồ điện tử ghi lại hết, xem cái đó sẽ biết ngay. Ngay cả các sự cố cũng không hề xảy ra. Để biết được điều đó, chỉ cần xem băng hình ghi lại là rõ nhất. Công ty chúng tôi đã đặt chế độ tự động nếu sự cố xảy ra dây chuyền hoạt động sẽ dừng trong 5 phút. Về công tác bảo vệ môi trường, phần lọc bụi phải luôn hoạt động tốt và có chế độ bảo dưỡng như dừng lò là bảo dưỡng luôn. Để khi chạy máy lại tất cả đều hoạt động tốt. Còn phần lọc bụi tay áo, công ty luôn kiểm tra theo định kỳ, khi đó công nhân sẽ vào trong lấy phần tay áo mang đi giặt. Bởi bụi bám vào đó sẽ được lấy đem ra sản xuất, còn tay được mang đi giặt nhằm để thông thoáng. Mỗi 1 giờ lọc bụi tĩnh điện mà không làm việc bụi khoảng 100 tấn, 100 tấn đó là tiền, mỗi một tấn 1 triệu, cái này không hề vứt đi mà được quay lại quá trình sản xuất của công ty. Còn lọc bui xuống xà lan có hệ thống lọc bụi và hút, tuy nhiên không thể đảm bảo hết được bụi hoàn toàn. Về vấn đề này tất cả công ty và nhân viên đều rất ý thức làm sao hạn chế tốt nhất trong quá trình sản xuất và không để xảy ra vấn đề gì. Thời gian sắp tới chúng tôi đang lắp thiết bị quan trắc online tại ống khói, nhưng vấn đề thủ tục vẫn đang bị trục trặc”, ông Phạm Huy Thọ cho biết.
 Bản báo cáo đẹp của Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch.
Trong bản báo cáo tình hình thực hiện công tác bảo vệ môi trường số 3222/XMHT-KTAT&MT của Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch do ông Phạm Văn Mậu ký ngày 23/9/2016 gửi Đoàn Thanh tra – Tổng cục Môi trường cũng khẳng định: “Công ty thực hiện đầy đủ các quy định về bảo vệ môi trường”.
Báo cáo nêu: “Khí thải sinh ra do quá trình đốt nguyên liệu và các phản ứng trong công đoạn nung luyện gồm SO2, NO2, CO. Công nghệ sản xuất xi măng được tính toán thiết kế đảm bảo lượng khí phát sinh luôn nhỏ hơn nhiều so với quy chuẩn Việt Nam cho phép. Bởi nhiên liệu nghiền mịn phun tơi qua vòi phun đa kênh được đốt cháy hoàn toàn ít sinh ra các khí độc hại, đồng thời các khí được đốt cháy hoàn toàn ở nhiệt độ cao tới 15000 độ C. Khí thải sau quá trình xử lý theo công nghệ đạt QCVN 23:2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất xi măng sẽ tiếp tục được khuyếch tán vào không khí thông qua 3 ống khói chính: ống khói HT1 cao 87,25m, HT2 cao 120m, HT3 cao 120m (đây là giải pháp xử lý khí thải chung trong công nghệ sản xuất xi măng). Do vậy, nồng độ các khí độc hại giảm rất nhiều, ítảnh hưởng tới môi trường xung quanh. Theo số liệu quan trắc các vị trí cách nhà máy 500m, 1.000m, 1.500m, 3.000m nồng độ SO2, NO2, CO, bụi đều nhỏ hơn quy chuẩn Việt Nam cho phép (QCVN số 05:2013/BTNMT – Quy chuẩn kỹ thuật về chất lượng không khí xung quanh).
Về xử lý bụi thải, báo cáo cũng nêu: “Trong toàn bộ 3 dây chuyền sản xuất lắp đặt 138 lọc bụi tay áo, 9 lọc bụi tĩnh điện. Tất cả các thiết bị lọc bụi đều hoạt động tốt, hiệu suất đạt 98 - 99% đạt QCVN 23: 2009/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khí thải công nghiệp sản xuất xi măng”.
PV Kiến Thức tiếp tục cập nhật thông tin liên quan vụ việc trên.
Hải Ninh

Bình luận(0)