Hòa Bình: 4 cán bộ bị đình chỉ vì chi trả tiền hỗ trợ COVID-19 sai đối tượng

UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức họp báo thông tin về việc tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm chi trả sai đối tượng bảo trợ xã hội bị ảnh hưởng do dịch COVID-19 trên địa bàn.

Tại buổi họp báo vào chiều 22/5, ông Nguyễn Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn đánh giá sự việc xảy ra là nghiêm trọng và đã có biện pháp xử lý. Theo đó, huyện giao cho xã thu hồi tiền chi trả tiền hỗ trợ COVID-19 sai đối tượng với 9 hộ tại xã Tân Lập.
Đồng thời giao cho các xã ban hành Quyết định đình chỉ công tác đối với công chức Lao động, Thương binh và Xã hội xã Quý Hòa và xã Tân Lập; chỉ đạo UBND xã Tân Lập đình chỉ công tác đối với Trưởng xóm Rậm và xóm Chiềng Vang 2.
Hoa Binh: 4 can bo bi dinh chi vi chi tra tien ho tro COVID-19 sai doi tuong
Buổi họp báo ở huyện Lạc Sơn, Hòa Bình. 
Cũng tại buổi họp báo, ông Điệp cho biết :"Quan điểm của huyện là “sai đến đâu xử lý đến đấy”; việc chi trả gói hỗ trợ phải được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng; công tác kiểm tra, rà soát tại các xã, thị trấn phải được tiến hành khẩn trương, kịp thời; hoàn thành xong trước ngày 24/5 để UBND huyện đánh giá lại toàn bộ công tác triển khai chi trả hỗ trợ; làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm".
Trước đó, sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân có sự sai phạm về đối tượng chi trả ở một số xã, xóm, ngày 20/5, UBND huyện Lạc Sơn đã tổ chức họp khẩn và xác định thông tin trên là có cơ sở. Ngày 21/5, UBND huyện Lạc Sơn đã thành lập hai đoàn kiểm tra và tổ chức kiểm tra tại các xã liên quan. Qua báo cáo, kết quả kiểm tra cho thấy, có xảy ra vi phạm chi trả sai đối tượng.
Hoa Binh: 4 can bo bi dinh chi vi chi tra tien ho tro COVID-19 sai doi tuong-Hinh-2
Nhà 2 tầng của bà T. cán bộ phụ nữ xóm Rậm, xã Tân Lập lọt hộ cận nghèo. 
Cụ thể, tại xã Tân Lập, có 9 hộ xếp vào diện hộ nghèo, cận nghèo có khẩu là cán bộ, đảng viên; hộ khó khăn không được công nhận hộ nghèo, cận nghèo; hộ có kinh tế khá nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo. Tại xã Quý Hòa, có 3 hộ là cán bộ, công chức nằm trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo.
Nguyên nhân khách quan là do công tác rà soát hộ nghèo đã triển khai từ tháng 10/2019, đến nay, sau 8 tháng đã có một số hộ gia đình có sự biến động về kinh tế. Nguyên nhân chủ quan là do có những sai sót trong quá trình bình xét, tổng hợp danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo của cán bộ xóm, cán bộ xã.
Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện Lạc Sơn cho biết đến ngày 22/5, UBND huyện đã ban hành Quyết định thành lập 6 đoàn kiểm tra để tổ chức kiểm tra tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn huyện trong việc thực hiện chi tiền hỗ trợ do ảnh hưởng dịch COVID-19.
Thời gian tới, UBND huyện Lạc Sơn tiếp tục chỉ đạo các xã, thị trấn khẩn trương rà soát tất cả các đối tượng để chi trả cho người dân, không để thất thoát ngân sách Nhà nước. Bổ sung các đối tượng còn thiếu, nếu phát hiện hộ không thuộc đối tượng sẽ đưa ra khỏi danh sách.
Tính đến ngày 5/5, huyện Lạc Sơn đã hoàn thành công tác chi trả cho 4.199 người thuộc các đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng với tổng số tiền là hơn 6,29 tỷ đồng; 1.094 người có công với cách mạng, thân nhân người có công với tổng số tiền hơn 1,64 tỷ đồng. Đến ngày 19/5, toàn tỉnh Hòa Bình đã cơ bản hoàn thành công tác chi trả cho 63.119 người thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo với tổng số tiền hơn 47 tỷ đồng.
>>> Xem thêm video: Vì sao nông dân từ chối nhận tiền hỗ trợ COVID-19?

Nguồn: VTC 16.

Trung Vương

>> xem thêm

Bình luận(0)