Thanh Hoá: 2.000 người “trùng” danh sách nhận hỗ trợ COVID-19... có khuất tất?

Hàng loạt những sự việc lùm xùm liên quan đến việc triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ đến những người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 ở Thanh Hóa khiến dư luận nghi ngờ có sự khuất tất, mờ ám?

Thời gian qua, nhiều địa phương cùng triển khai gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ đến những người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, chỉ có ở Thanh Hóa xảy ra nhiều lùm xùm từ việc hàng nghìn người ở huyện Thọ Xuân từ chối nhận tiền hỗ trợ COVID-19, đến việc trưởng thôn Hạnh Phúc (huyện Tĩnh Gia) đi vận động người dân không nhận tiền, hơn 2000 người ở huyện Thiệu Hóa "trùng" danh sách nhận hỗ trợ COVID-19 hay một số người thân quan xã lọt danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo...
Thanh Hoa: 2.000 nguoi “trung” danh sach nhan ho tro COVID-19... co khuat tat?
 Người dân đến nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ. Ảnh: Vietnamnet
Trước sự việc trên, PV Kiến Thức đã có cuộc trao đổi với Đại biểu Phạm Văn Hòa, Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp.
Đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ cho những người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 là một chính sách rất nhân văn và trách nhiệm của Chính phủ đối với người dân. Do đó, mỗi địa phương cần phải rà soát thật kỹ đối với danh sách được hỗ trợ cho đúng, cho trúng những đối tượng được hưởng chính sách của nhà nước.
"Liên quan đến việc triển khai thực hiện chính sách này, nhiều địa phương cùng triển khai nhưng chỉ có Thanh Hóa là rầm rộ dư luận lên khi có đến hàng nghìn người viết đơn không nhận tiền hỗ trợ của Chính phủ, trưởng thôn vận động người dân không nhận tiền, người nhà cán bộ xã, thôn lạc vào "hộ nghèo, hộ cận nghèo" và đến hơn 2000 người ở huyện Thiệu Hóa "trùng" danh sách nhận hỗ trợ COVID-19" – đại biểu Phạm Văn Hòa nêu ý kiến.
Đại biểu Hòa cho rằng, việc trưởng thôn Hạnh Phúc (xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) tới vận động các gia đình ký vào đơn viết sẵn từ chối nhận tiền hỗ trợ COVID-19.
"Đây không biết là chủ trương của ai khi Chính phủ không ra chủ trương này, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng không có chủ trương như vậy. Tại sao lại để xảy ra trường hợp như vậy. Tiền này là của Chính phủ hỗ trợ cho dân để vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, tại sao lại viết sẵn đơn rồi in ra hàng loạt sau đó đi từng nhà vận động người dân không nhận tiền dù các hộ dân này thật sự nghèo khó và cần số tiền hỗ trợ trên? Số tiền đó đi về đâu? Ai quản lý thì cần phải xem xét cho rõ ràng, cần phải có thanh tra để làm rõ trả lời cho dư luận" – đại biểu Hòa nhấn mạnh.
Theo đại biểu Phạm Văn Hòa, đối với việc trùng danh sách đến hơn 2.000 người ở huyện Thiệu Hóa hay những trường hợp không phải hộ nghèo, hộ cận nghèo mà lại được xét vào diện đối tượng được thụ hưởng do nằm trong danh sách hộ nghèo, cận nghèo, thậm chí có người nhà của quan xã, cũng cần phải xem xét, thanh tra xử lý cho rốt ráo.
Thanh Hoa: 2.000 nguoi “trung” danh sach nhan ho tro COVID-19... co khuat tat?-Hinh-2
Đại biểu Phạm Văn Hòa. 
"Không thể chấp nhận những trường hợp nghèo khó thật sự lại không được nhận tiền hỗ trợ trong khi những người có điều kiện khá giả thì lại lọt hộ nghèo, cận nghèo. Đồng thời cần xem xét những trường hợp từ chối nhận tiền hỗ trợ có đúng đối tượng hay không? Có phải danh sách đưa xuống cho người dân không đúng đối tượng hay không? Người dân đang khá giả mà đưa tiền xuống cho người dân nhận tiền bị quần chúng xung quanh người ta phát hiện phản ánh trong danh sách đó thì cần phải làm rõ xem có sự mờ ám, khuất tất nào đó hay không. Sao lại mỗi tỉnh Thanh Hóa phát sinh những vấn đề như vậy" – Đại biểu Phạm Văn Hòa nói.
Đồng thời, đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, nếu phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm minh, nếu cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự đối với những người lợi dụng chính sách của Nhà nước để trục lợi, lợi ích nhóm, vun vén cá nhân.
>>> Mời độc giả xem video Thanh Hóa: Vì sao người dân không nhận gói hỗ trợ 62.000 tỷ?

Nguồn: VTC Now.

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)