Hé lộ nguyên nhân "quan huyện" ở Sóc Trăng... nhỏ tuổi hơn em ruột?

(Kiến Thức) - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng Nguyễn Văn Thống cho biết kết quả xác minh cho thấy trước đây do chiến tranh nên cha mẹ ông Hùng khai cho tất cả các con lớn hơn vài tuổi.

Những ngày qua, dư luận ở Sóc Trăng xôn xao việc ông Nguyễn Thanh Hùng, Bí thư Huyện ủy Long Phú, có nhiều giấy tờ ghi năm sinh khác nhau. Trong đó, có giấy tờ ghi ông Hùng nhỏ hơn em ruột 2 tuổi.
Theo tố cáo của một số cán bộ hưu trí, giấy tờ ban đầu của ông Hùng ghi ngày sinh là 15/10/1960 nhưng sau đó thay đổi thành 15/10/1964.
Trong danh sách nhập học lớp hoàn chỉnh cao cấp lý luận chính trị khoá 3 (hệ không tập trung, năm học 2018-2019), ông Hùng ghi ngày sinh 15/10/1960. Tuy nhiên, tổng hợp điểm của khoá học này vào ngày 29/5/2019 lại ghi vị Bí thư Huyện ủy ở Sóc Trăng này sinh năm 1964.
He lo nguyen nhan
 Bí thư Huyện uỷ Long Phú Nguyễn Thanh Hùng. Ảnh: Báo Sóc Trăng.
Một số thông tin thậm chí cho rằng ông Hùng điều chỉnh năm sinh để kéo dài thời gian tại vị và được thăng chức trong nhiệm kỳ tới.
Lãnh đạo UB Kiểm tra Tỉnh uỷ Sóc Trăng cho biết, hồi tháng 7/2018, đơn vị này đã có báo cáo kết quả giám sát việc ông Hùng cải chính năm sinh.
Theo đó, vì những khó khăn trong chiến tranh, nên cha mẹ ông Hùng đã khai cho tất cả các con lớn hơn vài tuổi thật của mỗi người.
Đến khoảng tháng 10/2007, ông Hùng khi đó là Phó chủ tịch UBND huyện Long Phú đã báo cáo với cấp ủy, tổ chức đảng và người đứng đầu cơ quan nơi công tác để xin cải chính cho đúng tuổi thật.
Đến tháng 11/2007, ông Nguyễn Thanh Hùng đến Phòng Tư pháp huyện Long Phú đăng ký thay đổi, cải chính năm sinh.
Tháng 12/2007, Chủ tịch UBND huyện Long Phú ký quyết định cho phép ông Hùng được cải chính năm sinh từ ngày 15/10/1960 thành sinh ngày 15/10/1964.
He lo nguyen nhan
Quyết định của UBND huyện Long Phú cho phép ông Hùng cải chính năm sinh. 

Theo lãnh đạo UB Kiểm tra Tỉnh uỷ Sóc Trăng, nếu hiện tại ông Hùng thực hiện cải chính năm sinh thì mới đặt vấn đề cải chính để kéo dài thời gian công tác, tuy nhiên, thực tế ông Hùng đã thực hiện việc cải chính cách đây 12 năm.

"Tôi khẳng định UBND huyện Long Phú cho phép cải chính và cấp lại giấy khai sinh là đúng quy định", ông Thống nói.

Đối với việc năm sinh không khớp tại lớp hoàn chỉnh cao cấp lý luận chính trị khoá 3, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng nói rằng toàn bộ danh sách do phía nhà trường lập dựa theo văn bằng, chứng chỉ mà ông Hùng cung cấp.

"Khi phát hiện ông Hùng nộp giấy khai sinh cải chính, nhà trường đã điều chỉnh lại", lãnh đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sóc Trăng giải thích.

Hoàng Phúc

>> xem thêm

Bình luận(0)