Đề nghị triệu tập Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tới phiên xét xử Vũ "nhôm"

(Kiến Thức) - Trong phiên tòa xét xử Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm") sáng 2/1, các luật sư đề nghị đề nghị triệu tập Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - Huỳnh Đức Thơ và nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Hoàng Tuấn Anh.

Tại TAND thành phố Hà Nội, về phần trình bày ý kiến tại phần thủ tục phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Lê Cảnh Dương và Nguyễn Đình Thống đề nghị tòa triệu tập các cựu Giám đốc Trung tâm xúc tiến đầu tư Đà Nẵng.
Đáng chú ý, luật sư Trần Quang Sơn (bào chữa cho cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến) đề nghị tòa triệu tập ông Hoàng Tuấn Anh, nguyên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vì có liên quan đến một số nhà đất công sản trong vụ án.
Luật sư Hồ Quốc Tuấn cho biết, ông bào chữa cho 5 bị cáo trong vụ án này, trong đó có bị cáo Nguyễn Điểu và bị cáo Trần Văn Toán. Tuy nhiên, qua nghiên cứu hồ sơ vụ án, nhận thấy giữa hai bị cáo này có quyền lợi đối ngược nhau, ông Tuấn xin thôi không bào chữa cho bị cáo Toán.
Sau khi hội ý, Hội đồng xét xử ghi nhận các đề nghị của luật sư về việc triệu tập thêm người làm chứng như ông Hoàng Tuấn Anh, ông Huỳnh Đức Thơ... và cho biết sẽ triệu tập nếu thấy cần thiết. Đối với vấn đề giải mật một số tài liệu, Hội đồng xét xử cho rằng, về nguyên tắc thì không được công bố tại tòa nếu các tài liệu này chưa được giải mật. Vì thế cá nhân nào công bố và làm lộ thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
De nghi trieu tap Chu tich Da Nang Huynh Duc Tho toi phien xet xu Vu
 Bị cáo Phan Văn Anh Vũ tại tòa sáng 2/1.
Tuy nhiên, các tài liệu này đã được thể hiện trong kết luận điều tra và bản cáo trạng, các luật sư có thể tiếp cận. Trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử sẽ tiếp tục kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền giải mật các tài liệu này.
Trước đó, VKSND Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2006 - 2011), Văn Hữu Chiến (cựu Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giai đoạn 2011 - 2014) cùng các đồng phạm trong vụ án bán đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm", cựu Chủ tịch công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) xảy ra tại Đà Nẵng.
Theo cáo buộc, vì những động cơ khác nhau, ông Minh và các đồng phạm đã vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cố ý làm trái các quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước, các quy định về quản lý đất đai trong thời gian dài từ năm 2006 đến năm 2014, giúp Vũ "nhôm" thu lợi bất chính đặc biệt lớn, thông qua việc nhận nhiều đất dự án, mua nhà thuộc sở hữu Nhà nước, tạo dư luận bức xúc, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng cho ngân sách Nhà nước.
Ông Minh và đồng phạm còn tạo điều kiện cho Vũ "nhôm" trực tiếp được nhận chuyển giao tài sản, quyền quản lý, khai thác đối với 15/22 nhà, đất công sản và 6/7 dự án đất, trên cơ sở tạo cơ hội cho Vũ "nhôm" có quyền quyết định việc chuyển nhượng, khai thác, sử dụng… nhằm trục lợi.
Số tiền Nhà nước bị thiệt hại tại 22 nhà đất công sản được xác định trên 2.400 tỷ đồng; tại 7 dự án là trên 19.600 tỷ đồng. Tổng tiền thiệt hại hơn 22.000 tỷ đồng.
>>> Xem thêm video: Làm "bốc hơi" 22.000 tỷ đồng, cựu chủ tịch Đà Nẵng hầu tòa

Nguồn: VTC 1.

Trung Vương

>> xem thêm

Bình luận(0)