Hải Dương: Phát hiện một trường hợp nghi nhiễm COVID-19, phong tỏa một thôn

(Kiến Thức) - Ngay khi có thông tin về một trường hợp nghi nhiễm COVID-19, huyện Bình Giang và TP Hải Dương đã tiến hành phong tỏa thôn Tuyển Cử (Bình Giang) và khu vực nhà hàng 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương.

Phong tỏa, truy vết F1, F2
Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hải Dương, ngày 11/8 trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm một trường hợp nghi nhiễm COVID-19 hiện đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2.
Bệnh nhân được xác định là ông V.D.B (SN 1958, trú tại thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng (huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương). Trước thời điểm bị nghi nhiễm, ông B. làm trông xe tại nhà hàng “Thế giới bò tươi” số 36 Ngô Quyền (phường Phạm Ngũ Lão, thành phố Hải Dương).
Hai Duong: Phat hien mot truong hop nghi nhiem COVID-19, phong toa mot thon
 Nhà hàng Thế giới Bò tươi tại 36 Ngô Quyền.
Bệnh nhân B. có lịch trình di chuyển phức tạp như ngày 5/7, ông B. ở nhà con gái V.T.H chủ quán bia hơi Lộc Vừng (huyện Thanh Trì, Hà Nội sau đó về quê tại Bình Giang. Ngày 15/7, ông B. đến làm việc tại nhà hàng 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương. Ngày 31/7, ông B có triệu chứng ốm, mệt, đi khám tại nhà riêng bác sĩ N.V.N ở số 57 Nguyễn Sĩ Cố, Khu Cẩm Khê B, phường Tứ Minh, công tác tại Bệnh viện Đại học Y Hải Dương. Đến 19h cùng ngày ông B sốt trên 38 độ, gia đình đã tự cho uống thuốc hạ sốt thì đỡ. Ngày 1/8 về nhà ở thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang và ngày 4/8 dự đám cỗ tại xã Bình Minh, huyện Bình Giang.
Từ ngày 9 đến 11/8 đi khám tại Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Bệnh viện Phổi Thanh Nhàn và hiện đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.
Ngay trong đêm 11/8, tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với ông V.D.B tại huyện Bình Giang và Quán thịt bò tươi ở địa chỉ số 36 đường Ngô Quyền, thành phố Hải Dương đã được cách ly y tế và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm.
Theo đó, Ban Chỉ đạo TP Hải Dương đã khoanh vùng, rà soát, truy vết được 18 trường hợp F1 gồm 10 người là vợ, con, cháu của ông B. (trong đó nhiều người ở địa chỉ 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương), bác sĩ N.V.N. và 7 người khác là giúp việc, bảo vệ tại quán 36 Ngô Quyền và bà nội chị Q. (con gái ông B.).
Tại huyện Bình Giang, trao đổi với PV Kiến Thức, Chủ tịch UBND huyện Bình Giang Nguyễn Trung Kiên cho biết, theo thông báo của CDC Hà Nội thì trường hợp này đã dương tính với COVID-19.
"Ngày tối ngày 11/8, huyện Bình Giang cũng đã rà soát 10 trường hợp F1 tiếp xúc trực tiếp với ông V.D.B gồm 7 người ở thôn Tuyển Cử gồm mẹ, vợ, con trai, con dâu, 3 cháu nội của ông B. và ông T.N.T (SN 1979) ở thôn Quang Tiền (xã Bình Minh, huyện Bình Giang và hiện đang truy vết F1 và F2. Ngay 8h tối 11/8 đã tiến hành phong tỏa toàn bộ thôn Tuyển Cử" - ông Kiến cho hay.
Hai Duong: Phat hien mot truong hop nghi nhiem COVID-19, phong toa mot thon-Hinh-2
 Các ngã đường dẫn vào thôn Tuyển Cử đều được chốt chặn...
Hai Duong: Phat hien mot truong hop nghi nhiem COVID-19, phong toa mot thon-Hinh-3
...để phong tỏa phòng chống dịch COVID-19.
Ngay trong đêm 11/8, tại xã Tân Hồng, lãnh đạo ngành y tế và huyện Bình Giang chỉ đạo đã tiến hành khẩn cấp xử lý môi trường các khu vực nơi ông V.D.B sinh sống và tại đám cỗ ở xã Bình Minh nơi ông B tham dự. Lực lượng chức năng huyện Bình Giang đã lập 3 chốt kiểm soát dịch bệnh tại các đường dẫn vào thôn Tuyển Cử. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền trên hệ thống phát thanh - truyền thanh địa phương để những người có tiếp xúc gần với ông B. thực hiện khai báo y tế.
Ghi nhận của PV Kiến Thức sáng 12/8, thôn Tuyển Cử (xã Tân Hồng, huyện Bình Giang) và khu vực gần nhà hàng "Thế giới bò tươi" ở 36 Ngô Quyền đã bị cách ly.
Sáng ngày 12/8, thông tin từ Sở Y tế Hải Dương cho biết, 10 trường hợp tiếp xúc gần đầu tiên gồm các thành viên trong gia đình con gái ông B. và một số người tiếp xúc trực tiếp với ông B. có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.
Hiện Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Hải Dương đã yêu cầu Công an thành phố, Trung tâm Y tế thành phố, các xã, phường tiếp tục rà soát, truy vết các trường hợp F1, F2; các phường, xã triển khai tìm kiếm và vận động các trường hợp đã đến nhà hàng "Thế giới bò tươi" ở 36 Ngô Quyền trong thời gian từ 31/7-11/8 thực hiện khai báo y tế, sẵn sàng các phương án cách ly và phun khử khuẩn các khu vực liên quan đến F0, theo dõi chặt chẽ việc cách ly tại nhà các đối tượng F2.
Kích hoạt toàn bộ toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19
Liên quan đến thông tin bệnh nhân V.D.B (63 tuổi, tại thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang) nghi nhiễm COVID-19, sáng 12/8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Hải Dương đã có cuộc họp nhanh với ngành y tế và một số sở, ngành, địa phương có liên quan để triển khai một số biện pháp cấp bách theo chỉ đạo của Bí thư Tỉnh uỷ để đối phó với tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương kích hoạt toàn bộ toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 đến tận thôn, khu dân cư, tranh thủ từng phút để truy vết các trường hợp F1, F2 của các ca bệnh.
Trong đó, khu vực tuyến đường Ngô Quyền, thành phố Hải Dương và thôn Tuyển Cử, xã Tân Hồng, huyện Bình Giang (có liên quan đến ca nghi nhiễm COVID-19 V.D.B) đặt vào tình trạng cấp bách về phòng chống dịch, khẩn trương triển khai các phương án đối phó với dịch bệnh.
Thành phố Hải Dương và Bình Giang thực hiện đóng cửa một số dịch vụ không thiết yếu như: karaoke, quán bar, vũ trường, cơ sở massage, trò chơi điện tử trực tuyến, rạp chiếu phim; dịch vụ ăn uống chỉ bán mang về…Đồng thời, xem xét áp dụng các hình phạt đối với các trường hợp không chấp hành quy định về phòng dịch, không đeo khẩu trang nơi công cộng. Tuyên truyền công khai lịch trình của ca nghi nhiễm COVID-19 V.D.B để người dân chủ động khai báo y tế.
Hai Duong: Phat hien mot truong hop nghi nhiem COVID-19, phong toa mot thon-Hinh-4
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu. 
Tại cuộc họp Thường trực Tỉnh ủy Hải Dương sáng cùng ngày, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Nguyễn Mạnh Hiển cảnh báo tình hình phòng chống dịch đang rất cấp bách do chưa giải quyết được dứt điểm các vấn đề liên quan đến bệnh nhân 751, lại phát sinh ca bệnh mới chưa rõ nguồn lây ở Bình Giang.
Ông yêu cầu tất cả các địa phương đều phải vào cuộc, kích hoạt lại hệ thống phòng chống dịch, nhất là địa bàn TP Hải Dương và huyện Bình Giang.
>>> Mời độc giả xem thêm video Cuba hỗ trợ Việt Nam chống dịch Covid-19

Nguồn: VTC Nows

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)