Hải Dương: Lãnh đạo Cty Shop Vac Việt Nam “biến mất”, 800 lao động lao đao

(Kiến Thức) - 800 lao động của Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam ở Hải Dương phải nghỉ việc mà không có thông báo rõ ràng, trong khi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này đã vắng mặt mấy ngày qua.

Mấy ngày qua, hàng trăm lao động của Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam ở KCN Phú Thái (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) đang lo lắng trước việc phải dừng việc mà không có thông báo cụ thể, trong khi người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp này đã vắng mặt mấy ngày qua.
Đại diện Công ty TNHH Quốc tế Nam Tài - chủ đầu tư hạ tầng KCN Phú Thái cho biết, từ khi thuê nhà xưởng đến trước ngày 19/9, Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam vẫn hoạt động bình thường. Nhưng từ tháng 7 đến nay, công ty chưa trả tiền thuê nhà xưởng và đang nợ hơn 11 tỷ đồng. Thời điểm hiện tại, công ty này không còn hoạt động. Nhiều ngày qua, hàng trăm công nhân đang làm việc tại đây đã tập trung tại cổng công ty để đòi quyền lợi.
Hai Duong: Lanh dao Cty Shop Vac Viet Nam “bien mat”, 800 lao dong lao dao
Trụ sở Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam ở KCN Phú Thái (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương). 
Trước sự việc trên, Ban Quản lý các KCN tỉnh Hải Dương đã phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh làm việc với Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam, nhưng người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp không có mặt và không có người đại diện theo ủy quyền.
Làm việc với các cơ quan chức năng, ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Giám đốc hành chính nhân sự của Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam cho biết, công ty đã ủy quyền cho luật sư để giải quyết các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp.
Trước khi dừng hoạt động, Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam có trên 800 công nhân. Các công nhân được thông báo qua bộ phận kế hoạch là sẽ tạm nghỉ việc từ ngày 19/9 để chờ nguyên liệu sản xuất. Tuy nhiên, doanh nghiệp không thông báo rõ ràng, cụ thể bằng văn bản cho người lao động dẫn đến người lao động lo lắng, hoang mang.
Thời điểm hiện tại, công ty đã thanh toán tiền lương cho người lao động đến hết tháng 8/2020 và còn nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động từ tháng 7/2020 đến nay với tổng số tiền khoảng 10 tỷ đồng.
Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương đã yêu cầu đại diện Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam phải có trách nhiệm thông báo ngay với người đại diện theo pháp luật của công ty, hoặc người được ủy quyền phải có mặt tại doanh nghiệp trước ngày 25/9, đồng thời nhanh chóng giải quyết các chế độ cho người lao động.
Chi cục Hải quan Hải Dương cũng yêu cầu công ty tuân thủ đúng quy định của pháp luật đối với máy móc, thiết bị, nguyên liệu vật tư, sản phẩm còn tồn. Nếu công ty có kế hoạch tạm dừng sản xuất, kinh doanh, phải bảo đảm có phương án xử lý dứt điểm các vấn đề theo quy định. Người đại diện theo pháp luật phải báo cáo lượng tồn máy móc, thiết bị, vật tư, sản phẩm và hướng xử lý. Ban quản lý các KCN tỉnh Hải Dương cũng đã yêu cầu công ty báo cáo cụ thể kế hoạch hoạt động đầu tư của dự án.
Công ty TNHH Shop Vac Việt Nam là doanh nghiệp có 100% vốn đầu tư nước ngoài (Hồng Kông, Trung Quốc). Doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu vào tháng 5/2013, thay đổi lần thứ ba vào tháng 7/2019 để thực hiện dự án xây dựng nhà máy sản xuất máy hút bụi, động cơ, túi lọc và các bộ phận máy hút bụi, phụ kiện.
>>> Mời độc giả xem thêm video Lao đao kiếm sống mùa dịch:

Nguồn: VTV 24

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)