Hải Dương: Khởi tố kẻ mua bán 15 triệu thông tin cá nhân

Mở các tài khoản trên các trang mạng xã hội thu thập, mua bán trái phép gần 15 triệu thông tin cá nhân, Khiết đã thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.

Ngày 3/7, Công an tỉnh Hải Dương cho biết, Văn Phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Khiết (sinh năm 1987, ở xã Phạm Trấn, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) để tiếp tục mở rộng điều tra.
Hai Duong: Khoi to ke mua ban 15 trieu thong tin ca nhan
Khiết tại cơ quan công an. 
Trước đó, thấy việc mua bán thông tin cá nhân của các khách hàng liên quan đến việc vay tiền của các tổ chức tài chính có thể đem lại lợi nhuận, Khiết đã mở các tài khoản trên các trang mạng xã hội thực hiện việc thu thập, mua bán trái phép gần 15 triệu thông tin cá nhân, thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng. Hành vi vi phạm pháp luật của Khiết đã bị Công an tỉnh Hải Dương phát hiện, bắt giữ và khởi tố.
Tài liệu điều tra cho thấy, khoảng từ tháng 4/2020, Khiết truy cập mạng xã hội facebook, thấy một số bài đăng trên các nhóm quảng cáo về việc mua bán data tài chính (thông tin của các khách hàng vay tiền của các tổ chức tài chính).
Nhận thấy việc mua bán thông tin cá nhân có thể kiếm lợi nhuận, Khiết đã tìm hiểu, mua dữ liệu thông tin cá nhân khách hàng của các tổ chức tài chính như: FECREDIT, MIRAE ASSET, MCREDIT rồi đăng bán lại trên các nhóm Facebook. Người mua liên hệ với Khiết qua ứng dụng mạng xã hội Zalo, Viber rồi thanh toán cho Khiết bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng hoặc ví điện tử. Khiết gửi flie dữ liệu thông tin cá nhân cho người mua qua Zalo, Viber.
Đến ngày 29/10/2021 hành vi vi phạm pháp luật của Khiết bị phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Hải Dương phát hiện, bắt giữ.
Tính đến thời điểm bị phát hiện, Khiết đã thực hiện việc thu thập, bán khoảng hơn 4.000 file trong đó chứa gần 15 triệu thông tin cá nhân khách hàng, thu lợi bất chính hơn 500 triệu đồng.
Cơ quan chức năng cho biết: Từ việc thông tin bị lộ lọt, các cá nhân, người dân có thể bị một số đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi đe dọa, tống tiền hoặc bị “gọi điện đến làm phiền như mời gọi tham gia vay tiền, đầu tư tài chính…”
Đây là vụ việc mua bán trái phép thông tin cá nhân với số lượng lớn nhất được Công an tỉnh Hải Dương phát hiện, bắt giữ trong những năm gần đây. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, ngày 26/4/2022, Văn Phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã khởi tố vụ án, đến ngày 26/6/2022, khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Văn Khiết để tiếp tục mở rộng điều tra.
>>> Mời độc giả xem thêm video Khởi tố, bắt giam gã thanh niên trẻ hiếp dâm trẻ em:

Nguồn: Báo PLVN

Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)