Hà Nội: Hàng xóm “cạch mặt” nhau vì chiếm dụng khoảng sân chung

Một hộ gia đình ở số 165 phố Lò Đúc (Hà Nội) đã ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm khoảng sân chung dẫn đến việc hàng xóm phải “cạch mặt” nhau, luôn sống trong căng thẳng.

Vừa qua, báo điện tử Kiến Thức tiếp nhận thông tin phản ánh của bà Kiều Thị Ngọc Lan (số 165 phố Lò Đúc, phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội) về việc hàng xóm của gia đình bà vi phạm trật tự xây dựng, ảnh hưởng đến quyền lợi chung, nhưng đến nay vẫn chưa được chính quyền sở tại xử lý dứt điểm dẫn đến cả hai gia đình phải “cạch mặt” nhau, luôn sống trong căng thẳng.
Ha Noi: Hang xom “cach mat” nhau vi chiem dung khoang san chung
 Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng đang xảy ra tại địa chỉ số 165 phố Lò Đúc nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
Theo phản ánh, ngôi nhà địa chỉ số 165 phố Lò Đúc vốn có hai hộ cùng ở. Trong đó, hộ gia đình bà Lan là ở tầng 2, còn tầng 1 là gia đình ông T. và bà H.
Ha Noi: Hang xom “cach mat” nhau vi chiem dung khoang san chung-Hinh-2
 Phần công trình vi phạm.

Ha Noi: Hang xom “cach mat” nhau vi chiem dung khoang san chung-Hinh-3
Công trình vi phạm bắn kiên cố.
Bà Lan cho biết, từ trước khi mua và chuyển đến sinh sống tại ngôi nhà số 165 Lò Đúc, mọi hiện trạng của ngôi nhà này đã tồn tại lịch sử một khoảng sân chung rộng hàng chục m2 ở tầng trệt để hai hộ gia đình sử dụng.
Để thực hiện ý định độc chiếm diện tích phần đất trái pháp luật, từ tháng 11 -12/2019, hộ gia đình ông T. và bà H. đã âm thầm lắp khung, lợp mái tôn lên chính phần khoảng sân chung này trái phép.
“Ngay sau khi xảy ra sự việc, tôi đã trình báo UBND phường Đống Mác. Ngày 7/11/2019, UBND phường Đống Mác đã có giấy mời tôi và hộ ông T. bà H. lên làm việc, tiến hành hòa giải nhưng không thành, sau đó có yêu cầu ông T. bà H. tự tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, từ đó đến nay, công trình vi phạm của ông T. và bà H. vẫn tồn tại như thách thức pháp luật”, bà Lan bức xúc nói.
Ghi nhận của PV tại khu vực đang phản ánh cho thấy, toàn bộ phần diện tích chung giữa hộ bà Lan và ông T. đã được gia đình ông T. lắp giàn khung sắt, lợp mái tôn kiên cố lên trên. Trong khi đó, các đồ đạc, vật liệu lộn xộn, ngổn ngang ở dưới có dấu hiệu được dọn dẹp để chuẩn bị xây dựng các công trình?
Trước sự việc trên, trao đổi với PV tại diện UBND phường Đống Mác cho biết, tiếp nhận thông tin, UBND phường đã xuống lập biên bản, yêu cầu hộ gia đình vi phạm (tức ông T. và bà H.) phải tự tháo dỡ công trình vi phạm.
Theo vị đại diện UBND phường Đống Mác, hộ gia đình ông T. và bà H. lợp mái tôn với lý do tránh bị các mảng tường xuống cấp từ tầng trên của ngôi nhà rơi xuống. “Phường đang tiến hành xử lý vụ việc theo đúng quy trình. Bước đầu, hộ gia đình vi phạm đã tháo dỡ phần chắn ở cửa, còn mái tôn thì phường đã ra thời hạn để chủ nhà vi phạm tự tháo dỡ. Ngoài ra, UBND Phường đã có báo cáo gửi lên quận đề nghị xem xét quyết định cưỡng chế công trình vi phạm nếu hộ gia đình vi phạm không tự nguyện khắc phục”, vị đại diện UBND phường Đống Mác nhấn mạnh.
Trước sự việc nêu trên, báo điện tử Kiến Thức kiến nghị UBND quận Hai Bà Trưng, UBND phường Đống Mác nhanh chóng giải quyết, để ổn định cuộc sống cho người dân, ổn định tình hình an ninh trật tự, nhất là vấn đề xây dựng trên địa bàn.
Khánh Hoài

>> xem thêm

Bình luận(0)