Giang hồ lộng hành ở Sài Gòn, đâm chém, truy sát... dân khiếp vía

(Kiến Thức) - Thời gian qua, liên tục xảy ra các vụ hỗn chiến tập thể, giang hồ dàn trận thanh toán nhau với số lượng hàng trăm đối tượng tham gia ở Sài Gòn khiến người dân khiếp sợ. Vậy chính quyền TP sẽ có biện pháp gì dẹp bỏ loại hình tội phạm băng đảng này?

Giang hồ lộng hành, loạn đả đâm chém
Ngày 11/11, Công an TP.HCM cho biết đã bắt giữ 2 đối tượng giang hồ truy sát anh Lâm Huỳnh Tuấn (30 tuổi, ngụ phường An Lạc A, quận Bình Tân) ngay trước cửa nhà. Đồng thời, công an cũng đang đấu tranh, truy bắt các đối tượng còn lại. 
Sự việc các đối tượng giang hồ đến tận cửa nhà người dân để đâm chém một lần nữa lại gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng tội phạm băng đảng, ổ nhóm côn đồ lộng hành tại TP.HCM cũng như ở các tỉnh thành trong cả nước. 
Giang ho long hanh o Sai Gon, dam chem, truy sat... dan khiep via
2 đối tượng Nguyễn Thế Duy (17 tuổi, quê Kiên Giang) và Nguyễn Minh Tấn (24 tuổi, ngụ quận Bình Tân) truy sát anh anh Lâm Huỳnh Tuấn ngay trước cửa nhà.
 
Tại cơ quan công an, đối tượng Nguyễn Thế Duy (17 tuổi, quê Kiên Giang) khai do anh Tuấn mâu thuẫn với anh trai của Duy nên Duy gọi băng nhóm của mình khoảng 10 người mang theo gậy 3 chạc, mã tấu truy sát anh Tuấn.
Sự việc khiến người dân khu phố hoang mang về sự manh động, côn đồ của nhóm đối tượng do Duy cầm đầu. 
Trước đó, vụ 200 giang hồ áo cam xông vào quán ốc cũng khiến người dân hoang mang về sự phát triển của loại hình tội phạm băng đảng. Cụ thể, tối 2/6/2020, tại quán ốc Hương (đường số 6, quận Bình Tân) khoảng 200 thanh niên người mặc áo ngoài màu cam, đi trên hàng trăm chiếc xe máy xách theo mã tấu, dao tự chế, la hét đã lao vào quán ốc đập phá, chém người. 
Nguyên nhân vụ việc xuất phát từ mâu thuẫn chửi bới, thách thức nhau trên mạng xã hội, 2 băng nhóm đã huy động hàng trăm người với nhiều hung khí để giải quyết mâu thuẫn. 
Sau đó, một số đối tượng đã bị cơ quan công an bắt giữ. Tuy nhiên, đối tượng cầm đầu là Dương Đại Trí (tức Trí “nhảm”, SN 1990) vẫn đang bỏ trốn. 
Giang ho long hanh o Sai Gon, dam chem, truy sat... dan khiep via-Hinh-2
200 giang hồ áo cam cầm hung khí xông vào quán chém người, đập phá đồ đạc.
Lướt nhanh qua mục pháp luật của các tờ báo và cả trên mạng xã hội, những vụ giang hồ thanh toán nhau, dàn trận chém nhau ngoài đường phố diễn ra với tần suất có thể gọi là nhiều. 
2 vụ việc kể trên chỉ là những ví dụ gần nhất để thấy được thực trạng giang hồ băng nhóm đang lộng hành thế nào ở Sài Gòn. 
Anh Minh Phụng (Quận 9, TP.HCM) cho biết: "Sài Gòn xưa nay vốn vẫn là mảnh đất phức tạp vì dân tứ xứ đổ về đây mưu sinh. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây loại hình cầm đồ mọc lên ngày càng nhiều, các băng nhóm giang hồ cũng manh động hơn. Thi thoảng người dân lại thấy 1 vụ đâm chém, hỗn chiến ngay ngoài đường. Thực sự chứng kiến những cảnh đó tôi rất bất an. Một thành phố lớn, trung tâm du lịch của cả nước không thể để loại hình băng nhóm tội phạm manh động thế này tồn tại. Công an cần mạnh tay hơn nữa triệt xóa những băng đảng, nếu không người dân sao yên lòng." 
"Để giang hồ lộng hành là không thể chấp nhận được"
Ngày 11/6/2020, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội về vụ việc "băng nhóm 200 giang hồ áo cam" đập phá quán ốc tại quận Bình Tân. Ông Nhân nhấn mạnh không thể chấp nhận tình trạng băng nhóm giang hồ lộng hành.
Theo Bí thư Nguyễn Thiện Nhân, nhóm côn đồ cùng mặc áo cam thể hiện hoạt động này là có tổ chức. "Có chính quyền, có đảng bộ mà để lộng hành như thế là không chấp nhận được. Phải xử lý quyết liệt, dứt điểm", ông Nhân nói.
Nói về hướng giải quyết, xử lý dứt điểm tình trạng băng nhóm lộng hành đâm chém truy sát người dân ở Gài Gòn trong suốt thời gian qua, gây hoang mang dư luận.
Ông Ngô Minh Châu, Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho biết: “Lần này, thành phố tính tới việc tập trung vào giải pháp áp dụng công nghệ thông tin, khi có vụ việc xảy ra sẽ dùng tín hiệu để thông tin một loạt tới những đơn vị liên quan, tạo sự lan tỏa, giải pháp này sẽ giúp quản lý tốt, phát hiện và ngăn chặn sớm việc các băng nhóm tội phạm ngang nhiên lộng hành”.
Bên cạnh đó, Cục An ninh mạng sẽ phối hợp chặt chẽ với các đơn vị công nghệ thông tin của Sở Thông tin và Truyền thông, nắm bắt nhanh các vụ việc, khi có thông tin là phối hợp xử lý, ngăn chặn kịp thời các vụ việc phức tạp, bởi những vụ này thường hình thành rất nhanh nên cần giải quyết ngay lập tức.
Phân tích dưới góc độ tội phạm học, thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu, nguyên Giám đốc Công an Nghệ An, nhìn nhận hiện có tình trạng xuất nhiều băng nhóm tội phạm, đặc biệt là tội phạm trẻ, hoạt động manh động với hàng chục, thậm chí hàng trăm đối tượng tham gia.
Việc này, theo ông Cầu, trước hết xuất phát từ đạo đức xã hội mà trước đây ông từng nhiều lần cảnh báo. “Khi đạo đức xã hội thay đổi, xuống cấp thì bắt đầu có tình trạng hành xử theo kiểu luật rừng”, ông nói.
Tướng công an phân tích về 2 cách đấu tranh, một là dùng pháp luật, hai là dùng vũ lực. Và cách dùng bằng vũ lực chỉ hợp với những đối tượng không có giáo dục.
Từ đó, tướng Cầu đề nghị phải quan tâm đến vấn đề đạo đức xã hội. Nếu để tình trạng nhóm giang hồ hoạt động như vụ ở TP.HCM vừa qua, tính nghiêm minh của pháp luật bị coi thường.
Với trường hợp đó, ông cho rằng phải trấn áp một cách kịp thời, không thể để một bộ phận làm loạn xã hội.

Nguồn: Đài truyền hình Đồng Tháp


Sông Thao

>> xem thêm

Bình luận(0)