Giám đốc Công an Đà Nẵng: Có người Việt tiếp tay người nước ngoài phạm pháp

Ngày 12/12, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng vừa công bố, có người Việt tiếp tay cho du khách nước ngoài nhập cảnh vào địa phương vi phạm pháp luật.

Ông Viên cho biết, một trong những vấn đề được người dân quan tâm trên địa bàn là tình hình tội phạm ma tuý.
Hiện, Công an TP đã tham mưu UBND có các kế hoạch, chương trình chỉ đạo, phân công các ngành, địa phương liên quan chịu trách nhiệm cụ thể trong vấn đề phòng chống tội phạm về ma tuý.
Các đơn vị rà soát, lập hồ sơ về các đối tượng nghiện ma tuý để phân loại và có hướng xử lý phù hợp; tăng cường công tác trinh sát, bám địa bàn, thực hiện kiểm tra các địa điểm kinh doanh có điều kiện.
Trên địa bàn thành phố có xuất hiện một số nơi bán bóng cười, shisha và tạo sự thu hút của một số bạn trẻ.
Giam doc Cong an Da Nang: Co nguoi Viet tiep tay nguoi nuoc ngoai pham phap
Thiếu tướng Vũ Xuân Viên thẳng thắn khẳng định, có nhiều người Việt tiếp tay cho người nước ngoài phạm pháp.
Công an thành phố đã triển khai kế hoạch công tác để đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trên địa bàn TP.Đà Nẵng không còn bóng cười, shisa.
Theo ông Viên, năm 2019, có hơn 3 triệu lượt khách đến TP.Đà Nẵng. Đây là tín hiệu đáng mừng khi khách du lịch tăng.
Tuy nhiên, trong số đó, có không ít người đến địa phương này với mục đích xấu, nhập cảnh với ý định vi phạm pháp luật.
“Công an thừa nhận có sơ hở trong quản lý lưu trú. Vi phạm của người nước ngoài hầu như không thiếu hành vi nào, từ trộm cắp, ma tuý, lừa đảo công nghệ cao đến sản xuất phim sex phát tán trên internet”, vị này nói.
Tướng Viên cho biết thêm, năm 2019, công an kết hợp sở Ngoại vụ kiểm tra, rà soát, phát hiện có sự tiếp tay của người Việt cho người nước ngoài phạm tội như chọn địa điểm, thuê phòng giúp…
Mới đây, công an phát hiện, 1 nhóm bạn trẻ từ địa phương khác đến TP.Đà Nẵng xin thành lập doanh nghiệp. Công ty này không có doanh thu, chỉ sau 1 thời gian ngắn, họ chuyển lại cho người nước ngoài.
Ông Viên đề nghị sở Kế hoạch và Đầu tư chú ý trong việc cấp phép thành lập các doanh nghiệp. Các ban, ngành, chính quyền địa phương, tổ dân phố… cần phối hợp với công an địa phương để nâng cao hiệu quả quản lý cư trú.
Khách nước ngoài đến TP.Đà Nẵng rất lớn, nên việc kiểm tra, kiểm soát rất khó khăn và phức tạp.
Hiện, Công an TP.Đà Nẵng đã triển khai kế hoạch tổng rà soát trên địa bàn, đồng thời vận động các ngành, địa phương, nhân dân tham gia vào công tác này.
Nhằm nâng cao quản lý địa bàn, nhất là đối với người nước ngoài, công an địa phương đã lập kế hoạch nâng cao trình độ ngoại ngữ cho lực lượng công an cơ sở.
Theo kế hoạch, đến quý 3/2020, 100% số cảnh sát khu vực giao tiếp được bằng ngoại ngữ đối với lĩnh vực mình phụ trách.
Công an TP Đà.Nẵng cũng tham mưu cho UBND TP tăng mức phạt chủ hộ cho thuê nếu không khai báo số lượng người nước ngoài cư trú.
Thậm chí, là cấm chủ hộ không cho người nước ngoài thuê nếu trước đó để xảy ra tình trạng người nước ngoài phạm tội tại nhà mình cho thuê.
Theo Nguyễn Duy Cường/Người Đưa Tin

>> xem thêm

Bình luận(0)