Đường dây nhập khẩu siêu xe biếu tặng: Tổng cục Hải quan nói gì?

Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các lực lượng kiểm tra, thanh tra việc nhập khẩu xe theo diện quà biếu, quà tặng, nếu có sai phạm sẽ xử nghiêm.

Chiều 25/5, Tổng cục Hải quan tổ chức họp báo về công tác quản lý nhà nước về hải quan đối với việc nhập khẩu xe ô tô dưới dạng quà biếu, quà tặng.
Qua rà soát tăng thu thêm hàng nghìn tỷ đồng
Tại cuộc họp báo, ông Âu Anh Tuấn - Cục trưởng Cục Giám sát quản lý hải quan, Tổng cục Hải quan cho biết, theo thống kê 5 năm qua (từ 2016-2021) lượng xe nhập khẩu qua loại hình này chỉ chiếm dưới 1% tổng xe nhập khẩu dưới 9 chỗ ngồi.
Thống kế của Tổng cục Hải quan cho thấy, lượng xe nhập khẩu diện quà biếu, quà tặng trong 5 tháng đầu năm nay chỉ là 166 xe, giảm mạnh so với 795 xe trong năm 2021. Tổng xe nhập khẩu theo hình thức quà biếu tặng từ 2016 đến nay là 3979 chiếc, chiếm 0,85% trong tổng số xe ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu.
Duong day nhap khau sieu xe bieu tang: Tong cuc Hai quan noi gi?
Ảnh minh họa. 
Đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, các xe này đều được cơ quan hải quan thu đủ các số thuế theo quy định gồm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng. Theo đó, năm 2016, tổng số thuế thu được là 2.328 tỷ đồng; 2017 là 298 tỷ đồng; 2018 là 1.053 tỷ đồng; 2019 là 1.874 tỷ đồng; 2020 là 1.765 tỷ đồng; 2021 là 4.132 tỷ đồng. 5 tháng đầu năm 2022 là 1.222 tỷ đồng. Tổng số thuế thu trong 6 năm là 12.644 tỷ đồng.
Theo ông Trần Bằng Toàn, Phó cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu, qua quá trình rà soát trị giá hải quan đối với xe nhập khẩu diện quà biếu, tặng từ 1/1/2021 hết quý 1/2022, trong hơn 1.013 chiếc, doanh nghiệp kê khai trị giá tính thuế chỉ 3.302 tỷ đồng. Tuy nhiên, căn cứ theo quy định, cơ quan hải quan xác định lại giá trị là 4.745 tỷ đồng, tổng số tiền chênh lệch là 1.443 tỷ đồng phải nộp về cho ngân sách Nhà nước.
Thông tin thêm về giá tính thuế đối với ôtô, ông Toàn cho biết, cơ quan hải quan sẽ căn cứ vào mức giá khai báo của doanh nghiệp và thông tin của cơ quan đăng kiểm. Trường hợp có chênh lệch về trị giá xe thì cơ quan hải quan sẽ làm việc với doanh nghiệp để thu đủ số thuế vào ngân sách.
Ông Âu Anh Tuấn, cho biết, theo quy định hiện hành, xe nhập khẩu diện quà biếu, tặng vẫn phải chịu các loại thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng như các loại hình xe nhập khẩu kinh doanh thương mại thông thường. Hơn nữa, cá nhân nhận quà biếu, tặng còn phải chịu trách nhiệm nộp thuế thu nhập bất thường.
Ông Âu Anh Tuấn khẳng định, đối với xe ô tô nhập khẩu dưới dạng quà biếu, tặng mà các phương tiện thông tin đại chúng đã nêu trong thời gian vừa qua, cơ quan hải quan đã thực hiện thủ tục theo đúng quy định hiện hành và thu đủ các loại thuế theo quy định. Đồng thời, cơ quan hải quan gửi hồ sơ liên quan đến cơ quan thuế nội địa để thực hiện việc thu thuế thu nhập bất thường. Số xe nhập diện quà biếu tặng không gây thất thu thuế cho Nhà nước. Sau khi rà soát trị giá hải quan, cơ quan hải quan đã tăng thu thêm hàng nghìn tỷ đồng so với giá khai tính thuế của doanh nghiệp.
Duong day nhap khau sieu xe bieu tang: Tong cuc Hai quan noi gi?-Hinh-2
Lãnh đạo các đơn vị Tổng cục Hải quan chủ trì cuộc họp báo. 
Sẽ xác minh làm rõ nghi vấn người nghèo được tặng siêu xe
Về nghi vấn người chủ mưu đứng ra lập doanh nghiệp ma, người nghèo đứng tên được tặng siêu xe, lãnh đạo Cục Giám sát Quản lý khẳng định, sẽ rà soát và trao đổi với các cơ quan như Thuế, Công an, đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh để xác minh, làm rõ vấn đề.
Ông Âu Anh Tuấn cho biết, trên cơ sở nắm thông tin, hải quan đã kiểm tra, thanh tra 4 cục hải quan có số xe nhập khẩu theo dạng quà biếu, tặng được cấp phép lớn. Theo kết quả thanh tra ban đầu đã phát hiện một số dấu hiệu như báo chí phản ánh. Theo đó, khi có kết luận thanh kiểm tra, cơ quan hải quan sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để xác minh.
“Quan điểm của Tổng cục Hải quan là đã chỉ đạo các lực lượng kiểm tra, thanh tra đối với việc nhập khẩu xe theo diện quà biếu, quà tặng. Nếu phát hiện sai phạm thì sẽ xử lý nghiêm, không bao che”, ông Tuấn nói.
Ông Tuấn cho biết thêm, hiện Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đang đề xuất bãi bỏ thẩm quyền về việc cấp giấy phép nhập khẩu xe ô tô nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại theo Thông tư 143. Việc quản lý, cấp phép sẽ trả về cho Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải theo đúng chức năng và thẩm quyền quản lý.
Trước đó, ngày 24/5, Báo Tiền Phong đăng tải loạt bài "Bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Hộ nghèo được tặng siêu xe" và clip phóng sự "Vén màn đường dây nhập siêu xe biếu tặng: Bí ẩn những doanh nghiệp "ma", phản ánh về việc hàng loạt doanh nghiệp nhập khẩu xe theo diện quà biếu tặng đều biến mất ngay sau khi nhập khẩu xe về. Điều bất thường nhất là có những cụ già 60-70 tuổi hay thanh niên hộ nghèo cũng được biếu tặng siêu xe.
Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa có công văn 3209/VPCP-KTTH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Minh Khái về việc xử lý thông tin báo chí phản ánh. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái giao Bộ Công an, Bộ Tài chính phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương, kiểm tra, xác minh thông tin báo nêu "bất thường đường dây nhập siêu xe biếu tặng".
Bộ trưởng Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục Hải quan khẩn trương chỉ đạo tổ chức thanh tra, kiểm tra nội dung phản ánh tại bài viết, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật nếu phát hiện có sai phạm, đồng thời báo cáo kết quả về Bộ Tài chính chậm nhất trước ngày 2/6.
Tổng cục Hải quan cho biết, trước đây qua công tác quản lý, theo dõi, Tổng cục Hải quan đã phát hiện các hiện tượng gian lận, lợi dụng chính sách để nhập khẩu xe dưới dạng tài sản di chuyển của Việt kiều hồi hương, xe tạm nhập khẩu của đối tượng được hưởng quyền ưu đãi miễn trừ, xe nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng.
Tổng cục Hải quan đã điều tra, xử lý một số vụ việc hoặc chuyển cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi trốn thuế, gian lận, đồng thời báo cáo Bộ Tài chính để kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách quản lý để đảm bảo công tác quản lý, tránh việc lợi dụng.
Đối với xe nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 143/2015/TT-BTC theo đó quy định xe nhập khẩu dưới dạng quà biếu tặng phải được cấp phép trước khi làm thủ tục nhập khẩu và mỗi tổ chức, cá nhân chỉ được nhập 1 xe/1 năm.
>>> Mời độc giả xem thêm video Siêu xe của bà Nguyễn Phương Hằng:
  
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)