Đặt "bẫy đinh" phơi thóc ngoài đường là hành vi "vô nhân tính"

(Kiến Thức) - Không chỉ phơi thóc ngoài đường gây cản trở giao thông, vi phạm quy định pháp luật, nhiều người dân còn dùng cả bẫy đinh để ngăn xe cộ không cán lên thóc, tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản người tham gia giao thông. 

Thời gian qua, tình trạng người dân phơi thóc lúa tràn lan trên đường giao thông tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông gây bức xúc dư luận. 
Thậm chí, để ngăn xe cộ đi vào nơi phơi thóc, người dân dùng cả bẫy đinh để "cảnh cáo" người lái xe. Việc này khiến những người tham gia giao thông và dư luận bức xúc. 
Dat
 Ván gỗ có đinh được dùng để bảo vệ thóc phơi ngoài đường.
Chia sẻ với PV Kiến Thức, luật sư Diệp Năng Bình (Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật - Đoàn luật sư TP HCM) bày tỏ: "Với cá nhân tôi, đôi khi việc phơi lúa thóc trên đường vì không có sân phơi trong mùa có thể thông cảm cho người nông dân.
Tuy nhiên, chúng ta không được làm thế bởi đây là hành vi xâm phạm tính mạng và sức khỏe, tài sản của người tham gia giao thông. Đặc biệt, đặt gỗ cắm đinh là hành vi vô nhân đạo".
Luật sư Bình phân tích hành vi dưới góc độ quy định của pháp luật: "Việc người dân tận dụng đường giao thông làm nơi phơi thóc, phơi rơm là hành vi vi phạm pháp luật.
Theo đó, tùy vào mức độ nguy hiểm và hậu quả xảy ra, người vi phạm có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 261 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 về Tội cản trở giao thông đường bộ.".
Dat
 Luật sư Diệp Năng Bình cho rằng hành động đặt gỗ, đinh là hành vi vô nhân đạo.
Đồng quan điểm với luật sư Diệp Năng Bình, luật sư Nguyễn Ngọc Hùng (Trưởng Văn phòng luật sư Kết Nối - Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng việc đặt "bẫy" trên đường như vậy sẽ tiềm ẩn nguy cơ tai nạn rất lớn.
Trong trường hợp để xảy ra hậu quả nghiêm trọng về tài sản, tính mạng, sức khỏe thì có thể bị xử lý hình sự theo quy định tại Điều 261 Bộ luật hình sự năm 2015.
Luật sư Hùng viện dẫn Điều 261 Bộ luật hình sự: “Theo quy định pháp luật: Người nào đào, khoan, xẻ, san lấp trái phép các công trình giao thông đường bộ; đặt, để trái phép vật liệu, phế thải, rác thải, đổ chất gây trơn, vật sắc nhọn hoặc các chướng ngại vật khác gây cản trở giao thông đường bộ; tháo dỡ, di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất hoặc phá hủy biển báo hiệu, đèn tín hiệu, cọc tiêu, gương cầu, dải phân cách hoặc các thiết bị an toàn giao thông đường bộ khác; mở đường giao cắt trái phép qua đường bộ, đường có dải phân cách; sử dụng trái phép lề đường, hè phố, phần đường xe chạy; sử dụng trái phép hành lang an toàn đường bộ hoặc vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:
a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;
d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 300.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:
a) Tại các đèo, dốc, đường cao tốc hoặc đoạn đường nguy hiểm;
b) Làm chết 02 người;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
d) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;
đ) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.
3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
a) Làm chết 03 người trở lên;
b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;
c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;
d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.
4. Người đào, khoan, xẻ, san lấp trái phép các công trình giao thông đường bộ; đặt, để trái phép vật liệu, phế thải, rác thải, đổ chất gây trơn, vật sắc nhọn hoặc các chướng ngại vật khác gây cản trở giao thông đường bộ; tháo dỡ, di chuyển trái phép, làm sai lệch, che khuất hoặc phá hủy biển báo hiệu, đèn tín hiệu, cọc tiêu, gương cầu, dải phân cách hoặc các thiết bị an toàn giao thông đường bộ khác; mở đường giao cắt trái phép qua đường bộ, đường có dải phân cách; sử dụng trái phép lề đường, hè phố, phần đường xe chạy; sử dụng trái phép hành lang an toàn đường bộ hoặc vi phạm quy định về bảo đảm an toàn giao thông khi thi công trên đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.
5. Phạm tội trong trường hợp có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm.”
Như vậy, nếu hành vi đặt "bẫy đinh" khi phơi thóc của người dân nếu gây ra hậu quả sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo hậu quả gây ra. 
Quý An

>> xem thêm

Bình luận(0)