Đà Nẵng cho phép buôn bán, tắm biển, đón khách lưu trú

Tại cuộc họp chiều tối ngày 22/4, UBND TP Đà Nẵng vẫn xác định tiếp tục thực hiện nghiêm túc, không chủ quan, buông lỏng các biện pháp giãn cách xã hội và các chỉ đạo phòng, chống dịch đồng thời cho rằng việc hạn chế tập trung đông người và giãn cách xã hội.

Theo đó, từ ngày 23/4, Đà Nẵng vẫn còn tạm dừng một số hoạt động gồm: hoạt động tại các khu vui chơi giải trí tập trung, khu, điểm du lịch; hoạt động các tuyến xe buýt nội đô, liên tỉnh Đà Nẵng- Quảng Nam và Đà Nẵng – TT-Huế; xe du lịch điện, vận tải khách thủy nội địa; tạm dừng các nghi lễ tôn giáo tập trung trên 20 người tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; tạm dừng các hoạt động vũ trường, karaoke, bar, pub, lễ hội, rạp chiếu phim, mát-xa, tham quan bảo tàng và di tích, trò chơi điện tử, trò chơi điện tử có thưởng cho người nước ngoài, casino, thư viện, biểu diễn nghệ thuật, vui chơi và giải trí trong nhà, thể dục thể hình, khiêu vũ thể thao, bi-a, yoga, bể bơi.
Da Nang cho phep buon ban, tam bien, don khach luu tru
 Đà Nẵng cho phép hoạt động tắm biển nhưng phải đảm bảo không tập trung đông người tại cùng một thời điểm.
Cũng từ ngày 23/4, các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn được phép hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo nguyên tắc về giãn cách, giữ khoảng cách giữa người với người, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, hạn chế tiếp xúc, không tập trung đông người và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định. Đối với hoạt động xe du lịch, xe hợp đồng, taxi được hoạt động trở lại nhưng chỉ được phép vận chuyển 50% số lượng khách theo số lượng ghế của xe và tất cả người trên xe phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi lên xuống xe; khi kết thúc hành trình, xe phải được khử khuẩn bề mặt mới được vận chuyển tiếp; các hoạt động văn hóa, thể thao (trừ các hoạt động tạm dừng) được hoạt động trở lại. TP cũng cho phép hoạt động tắm biển nhưng phải đảm bảo không tập trung đông người tại cùng một thời điểm.
Về các chủ các cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ ăn uống, UBND TP khuyến khích thực hiện bán mang đi, bán trực tuyến. Trong trường hợp bán tại chỗ thì phải thực hiện bố trí đảm bảo khoảng cách 2 mét giữa khách hàng, người phục vụ và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.
Bên cạnh đó, từ ngày 23/4, tất cả công chức, viên chức, cán bộ, người lao động tại các đơn vị, cơ quan, địa phương tổ chức làm việc bình thường. UBND TP giao Sở GD-ĐT chủ trì, phối hợp với Sở Y tế đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, vệ sinh môi trường; có kế hoạch cho học sinh, học viên, các trường, trung tâm từ lớp 1 đến lớp 12, học viên các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, dạy thêm-học thêm... đi học lại từ ngày 4/5/2020; học sinh mầm non đi học lại từ ngày 11-5-2020; đảm bảo các quy định, điều kiện phòng, chống dịch.
Ngoài ra, Đà Nẵng  tạm dừng việc tổ chức cách ly công dân từ TP Hà Nội và TPHCM kể từ ngày 23/4/2020 nhưng phải hướng dẫn thực hiện tự theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định. Đối với các trường hợp nghi ngờ thì tiến hành xét nghiệm và thực hiện các biện pháp cách ly y tế theo quy định. Đối với những công dân đến từ các khu vực dịch nguy cơ cao thì thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú kể từ ngày 23/4/2020. UBND TP vẫn quyết định tiếp tục duy trì hoạt động kiểm soát, giám sát y tế tại sân bay, cảng biển, ga tàu; dừng hoạt động đối với các chốt kiểm soát đường bộ ra, vào TP.
* Tại Quảng Nam, địa bàn thuộc nhóm nguy cơ thấp nên từ ngày 23/4, UBND tỉnh quyết định: 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Quảng Nam sẽ đi làm lại bình thường; các Trung tâm hành chính công và các bộ phận một cửa cũng được hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch bệnh, hạn chế đông người đến giao dịch trong cùng thời điểm; giao các sở ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh xem xét, quyết định để triển khai công tác khử khuẩn trường, lớp học nhằm chuẩn bị cho học sinh, sinh viên đi học trở lại sau ngày 3-5-2020. Với các dịch vụ, tối 22/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân đã có Quyết định số 1170/QĐ-UBND, quyết định tạm dừng một số hoạt động từ 23/4 đến hết ngày 3/5 để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, gồm: quán bar, vũ trường, Internet công cộng, trò chơi điện tử, karaoke, xoa bóp (massage), rạp chiếu phim, rạp hát, trị liệu, spa, thẩm mỹ; các hoạt động văn hóa, lễ hội, hội thi, hội diễn, lễ kỷ niệm, triển lãm; các bãi tắm biển công cộng; một số loại hình kinh doanh như cà-phê, nhà hàng, quán ăn... sẽ được hoạt động trở lại từ hôm nay (23/4).
Theo L.B - B.B/Công an TP Đà Nẵng

>> xem thêm

Bình luận(0)