Cựu Phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín: Nhận "tội" nhưng xin không nói ra "bí mật"

(Kiến Thức) - Cựu Phó chủ tịch TP HCM Nguyễn Hữu Tín nhận trách nhiệm với tư cách người lãnh đạo nhưng xin được xem xét nguyên nhân dẫn đến sự việc.

Ngày 27/9, TAND TP HCM tiếp tục mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tín (62 tuổi, cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM).

4 bị cáo đồng phạm với ông Tín là Đào Anh Kiệt (62 tuổi, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP HCM), Trương Văn Út (49 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP HCM), Nguyễn Thanh Chương (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP HCM), Lê Văn Thanh (57 tuổi, nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP HCM).

Cựu Phó chủ tịch UBND TP HCM bị cáo buộc liên quan đến vụ giao đất ở số 15 Thi Sách (phường Bến Nghé, quận 1) trái pháp luật cho công ty của Phan văn Anh Vũ (Vũ "nhôm", 43 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79).

Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho ông Tín hỏi lý do vì sao ông ký quyết định cho Công ty Cổ phần CP xây dựng Bắc Nam thuê đất? Ông Tín nói rằng do khi nhận các văn bản của Bộ Công an, Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch, ông nhận thức đây là việc làm hỗ trợ cho ngành công an thực hiện vấn đề an ninh.

“Bị cáo nhận nhận trách nhiệm với tư cách người lãnh đạo. Bị cáo không đổ lỗi cho ai. Bị cáo không phải biện minh mà chỉ mong giải trình nguyên nhân, bối cảnh, điều kiện khi ký quyết định về việc giao đất", ông Tín nói.

Cuu Pho chu tich TP HCM Nguyen Huu Tin: Nhan
Bị cáo Đào Anh Kiệt được dẫn giải đến phiên tòa sáng nay.

Ông Tín cho biết khi nhận văn bản đề nghị của các Bộ và các ban ngành tham mưu không nhận được bất cứ đề xuất gì.

“Với trách nhiệm vừa là lãnh đạo vừa là đảng viên, tôi ý thức nhiệm vụ an ninh, có nhiều nội dung xin phép không nói ra", ông Tín trình bày.

Ông Tín cho biết thêm, việc cho thuê nhà đất 15 Thi Sách chỉ là chuyển đơn vị quản lý, không có sự chuyển dịch tài sản của Nhà nước và không có tư lợi cá nhân.

Trước đó, trong phiên tòa ngày 26/12, HĐXX xét hỏi ông Tín về việc có quen biết Phan Văn Anh Vũ hay không?, ông Tín trả lời có biết Vũ "Nhôm" qua vài cuộc họp ở UBND TP.  Ông khẳng định không hưởng lợi hay có bất cứ động cơ cá nhân nào liên quan đến khu đất 15 Thi Sách.

Quá trình xét xử, tòa cũng thông báo cho ông Tín biết việc gia đình bị cáo nộp 1,5 tỷ đồng: "Bị cáo có tác động gia đình nộp 1,5 tỷ và mục đích nộp tiền là thế nào?". Ông Tín cho biết bản thân nhận thức việc ký cho thuê đất dù mục đích là gì cũng đã gây ra thiệt hại cho Nhà nước.

"Rất đau xót. Bị cáo thấy mình có trách nhiệm đền bù tài sản cho Nhà nước nên đã bàn với vợ cố gắng làm sao chạy tiền để bù đắp thiệt hại do chính mình là người ký văn bản gây ra", ông Tín nói.

Gia đình của Nguyễn Thanh Chương, Lê Văn Thanh, Trương Văn Út cùng nộp cho mỗi bị cáo 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Với bị cáo Đào Anh Kiệt, gia đình bị cáo đã nộp 400 triệu đồng. Ông cho rằng đang bị tạm giam nên không thể tác động gia đình được.

Theo cáo trạng, năm 2014, Vũ "nhôm" đã lợi dụng danh nghĩa tổ chức bình phong của Bộ Công an ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP HCM đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách nhằm phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an.

Tuy nhiên, sau khi được UBND TP HCM giao nhà đất trên, Phan Văn Anh Vũ không sử dụng vào mục đích hoạt động nghiệp vụ của ngành mà hợp tác triển khai thực hiện dự án xây dựng trên khu đất 15 Thi Sách nhằm thu lợi cá nhân.

Qua đó, hành vi phạm tội của Vũ và các đồng phạm nguyên cán bộ công an đã bị xử lý hình sự trong vụ án "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Mở rộng điều tra, giữa tháng 9/2018, Bộ Công an khởi tố vụ án "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" đối với ông Nguyễn Hữu Tín và 4 bị cáo đồng phạm.

Theo đó, hồ sơ thể hiện, ông Nguyễn Hữu Tín được giao phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, môi trường của TP HCM (giai đoạn 2011 -2016), nhận thức rõ nhà đất 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, việc tham mưu sắp xếp, xử lý thuộc trách nhiệm của Ban Chỉ đạo 09 (Sở Tài chính).

Tuy nhiên, khi tiếp nhận đề nghị của Bộ Công an, ông Tín không báo cáo cấp trên, không giao Ban Chỉ đạo 09 tham mưu đề xuất mà bút phê chỉ đạo: "Giao Sở TN-MT hướng dẫn thủ tục".

Bên cạnh đó, các bị cáo Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Trương Văn Út, Đào Anh Kiệt sau đó đã tham mưu cho ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê khu đất trái quy định.

Cụ thể, ông Nguyễn Hữu Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất số 15 Thi Sách cho Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79, không thông qua đấu giá, trái với Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg ngày 19/1/2007 và Quyết định số 140/QĐ-TTg của Thủ tướng về sắp xếp, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước; vi phạm quy định tại điều 118, luật Đất đai năm 2013, gây thiệt hại hơn 6,7 tỷ đồng hỗ trợ trái pháp luật cho công ty của Vũ "nhôm" và số tiền hơn 802 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17/9/2018).

Nhà chức trách xác định, ông Tín và đồng phạm đã tạo điều kiện cho Vũ "Nhôm" và đối tác xây công trình 18 tầng, bán cho hơn 110 khách trong và ngoài nước thu hơn 1.033 tỷ đồng. Hậu quả của vụ án là gây thất thoát 6,8 tỷ đồng do Công ty Bắc Nam 79 được khấu trừ tiền bồi thường vào thuê đất và 802 tỷ đồng giá trị quyền sử dụng đất do chưa thu hồi được.

Gia Lai-Mạnh Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)