Vụ bé trai trường Gateway tử vong: Truy tố 3 bị can

(Kiến Thức) - Ngày 27/12, VKSND quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết đã hoàn tất cáo trạng, truy tố 3 bị can liên quan vụ nam sinh trường Gateway Lê Hoàng Long (6 tuổi) tử vong do bị bỏ quên trên ôtô đưa đón.

Theo đó, bị can Nguyễn Thị Thuỷ (29 tuổi, cô giáo chủ nhiệm của Long) bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 360 Bộ luật Hình sự 2015. Doãn Quý Phiến (53 tuổi, tài xế) và Nguyễn Bích Quy (55 tuổi, người đưa đón học sinh trường Gateway) bị truy tố về tội Vô ý làm chết người theo điều 128 Bộ luật Hình sự 2015.
Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy, khoảng 6h ngày 6/8/2019, Doãn Quý Phiến điều khiển xe ô tô đón Nguyễn Bích Quy để đi đón 13 học sinh theo danh sách đến trường học, trong đó có cháu Lê Hoàng Long (sinh ngày 13/6/2013; trú tại chung cư Trung Yên Plaza, số 1 phố Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội; học sinh lớp 1 Tokyo, Trường Tiểu học Gateway).
Đến 7h22 cùng ngày, xe ô tô của bị can Doãn Quý Phiến chở 13 học sinh đến cổng phụ của Trường Tiểu học Gateway. Khi dừng xe, Doãn Quý Phiến vẫn ngồi ở vị trí ghế lái, bị can Nguyễn Bích Quy gọi các học sinh chuẩn bị xuống xe. Bị can Nguyễn Bích Quy là người xuống trước mở cửa xe ô tô cho các học sinh xuống. Khi đó, có 2 cháu là chị em sinh đôi quấy khóc nên Nguyễn Bích Quy một tay bế 1 cháu, còn tay kia dắt cháu thứ 2 xuống xe.
Lúc này, các cháu học sinh đã xuống xe nhưng không có cháu Lê Hoàng Long. Nguyễn Bích Quy không kiểm tra xe ô tô mà đóng ngay cửa xe và đưa các cháu học sinh vào trong sân trường.
Vu be trai truong Gateway tu vong: Truy to 3 bi can
 Trường Gateway.
Ngay sau khi Nguyễn Bích Quy đóng cửa xe, Doãn Quý Phiến tiếp tục lái xe đi về bãi gửi xe ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tại đây, Doãn Quý Phiến dừng xe, tắt máy, mở cửa bên ghế lái xuống xe, bấm khóa cửa tự động và rời khỏi bãi xe, không kiểm tra và vệ sinh trong, ngoài xe.
Sau khi các cháu học sinh vào trường, Nguyễn Bích Quy dẫn các học sinh lên phòng ăn tầng 2 của nhà trường để ăn sáng. Khoảng 10 phút sau, khi các cháu học sinh ăn xong thì tự đi về lớp học, Nguyễn Bích Quy đưa 2 cháu là chị em sinh đôi vào lớp học, sau đó, xuống phòng vận hành tại tầng 1 của trường và ký vào sổ báo cáo tình trạng xe buýt số 19 ngày 6/8/2019 có 13 học sinh đi học.
Thực hiện xong công việc đưa đón học sinh, Nguyễn Bích Quy quay trở về nhà và đến khoảng 16h cùng ngày thì quay trở lại Trường Tiểu học Gateway đưa các học sinh về nhà. Khoảng 15h30 cùng ngày, Doãn Quý Phiến đến bãi gửi xe ký túc xá Học viện Báo chí và Tuyên truyền lấy xe ô tô đi đến Trường Tiểu học Gateway.
Trước khi khởi hành, Doãn Quý Phiến không kiểm tra trong xe mà mở cửa bên lái (bên trái) để lên xe, khởi động xe khoảng 2 phút và điều khiển xe đến cổng chính Trường Tiểu học Gateway.
Lúc này, Nguyễn Bích Quy đang tập trung các học sinh ở điểm chờ xe buýt số 19 của trường và phát hiện thiếu cháu Lê Hoàng Long nên nhờ người đi tìm, còn Nguyễn Bích Quy tiếp tục dẫn các cháu học sinh ra xe ô tô.
Khi Nguyễn Bích Quy mở cửa xe thì phát hiện cháu Lê Hoàng Long đang nằm dưới sàn phía sau ghế lái. Nguyễn Bích Quy hô hoán thì có nhân viên bảo trì của trường nghe thấy chạy ra bế cháu Lê Hoàng Long vào phòng y tế của trường. Các nhân viên y tế của trường đã hô hấp nhân tạo bằng cách ép tim lồng ngực, thổi ngạt, xoa bóp và gọi xe cứu thương 115 đưa cháu Lê Hoàng Long đi cấp cứu. Tuy nhiên, cháu Long đã không qua khỏi.
Viện Kiểm sát nhân dân quận Cầu Giấy kết luận, ngày 6/8/2019, tại Trường Tiểu học Gateway, bị can Nguyễn Bích Quy do cẩu thả trong việc kiểm tra, quản lý học sinh đến lớp; bị can Doãn Quý Phiến do không kiểm tra khoang hành khách xe ô tô nên dẫn đến việc cháu Lê Hoàng Long bị bỏ quên trong thời gian từ khoảng 7h23 đến 16h15 trên xe ô tô.
Bị can Nguyễn Thị Thủy không thực hiện trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm, khi điểm danh biết cháu Lê Hoàng Long vắng mặt không có lý do nhưng Nguyễn Thị Thủy đã không liên lạc với gia đình cháu Lê Hoàng Long. Hành vi của các bị can Nguyễn Bích Quy, Doãn Quý Phiến và Nguyễn Thị Thủy dẫn đến hậu quả cháu Lê Hoàng Long bị bỏ quên trên xe ô tô và đã tử vong vì suy hô hấp tuần hoàn do sốc nhiệt trong không gian giới hạn.
>>> Xem thêm video: Sau vụ trường Gateway, 1 bé 3 tuổi bị bỏ quên suốt 8 giờ trên ôtô đưa đón

Nguồn: VTC 1.

Trung Vương

>> xem thêm

Bình luận(0)