Chuyện cô gái trên xe buýt khiến phụ xe “đứng tim“

"Suốt chặng đường tôi phải đứng cạnh cô bé, theo dõi từng diễn biến và thở cùng nhịp thở với cô ấy. Mỗi lần cô ấy nhăn mặt, gồng bụng lên là tôi như đứng tim… ", chị Lê Thị Ngọc Ánh - phụ xe buýt kể lại.

Món quà bất ngờ ngày phụ nữ
Đối với nghề phụ xe như chị Lê Thị Ngọc Ánh (SN 1986 - phụ xe buýt số 106, xí nghiệp xe buýt Thăng Long, Tổng công ty vận tải Hà Nội), ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 hay Quốc tế Phụ nữ 8/3 cũng giống như bao ngày bình thường khác.
“Công ty cũng tổ chức các hoạt động quan tâm đến nhân viên nữ. Tuy nhiên vì đặc thù công việc, chúng tôi vẫn phải nhận ca đúng giờ và mê mải phục vụ khách trên tuyến đường quen thuộc”, chị Ngọc Ánh chia sẻ.
Nhiều người cho rằng, đó là sự thiệt thòi của những nữ phụ xe. Bởi ngày này, hầu hết các chị em công sở đều sắm sửa váy áo để tham dự những buổi tiệc tùng.
Hay chí ít họ cũng có thời gian sum vầy cùng người thân, bạn bè bên bữa ăn ngon. Thế nhưng chị Ánh lại nghĩ khác.
Chuyen co gai tren xe buyt khien phu xe “dung tim“
 Với chị Ánh và những đồng nghiệp nữ làm nghề phụ xe buýt, ngày 20/10 cũng giống như bao ngày khác
Người phụ nữ SN 1986 này cho biết, với chị niềm vui không nhất thiết là phải ngồi bên nhau, tặng nhau những bó hoa vào các ngày lễ. Niềm vui với chị chỉ đơn giản là thấy khách hài lòng.
“Đáp lại, nhiều khách cũng rất tâm lý. Tôi nhớ có năm xe buýt của chúng tôi vừa dừng đón khách thì một thanh niên trẻ tuổi bước lên. Anh ta tiến về phía tôi rồi đặt vào tay tôi hộp ô mai và nói lời chúc mừng. Sau đó, cả xe vỗ tay... tôi mới nhớ ra đó là ngày cả xã hội tôn vinh người phụ nữ", chị Ánh cười nói.
Bà mẹ trẻ suýt đẻ rơi trên xe
Chia sẻ về nghề, chị Ánh cho biết, sau hơn 6 năm làm việc ở vị trí phụ xe buýt, những kỷ niệm đến với chị nhiều đến mức có thể nói cả ngày không hết. Thế nhưng sự việc khiến chị ấn tượng nhất là chuyện liên quan đến vị khách suýt đẻ rơi trên chuyến buýt số 39.
“Cô gái ấy còn rất trẻ, đón xe ở đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội). Lên xe, thấy cô ấy mang bầu to, tôi đã đỡ và dìu cô ấy vào ghế ngồi. Sau đó, tôi đang định rời đi để phục vụ các khách khác thì cô ấy kéo lại, nói nhỏ: “Em bị vỡ ối rồi chị ơi”.
Chuyen co gai tren xe buyt khien phu xe “dung tim“-Hinh-2
 Kỷ niệm về lần suýt đỡ đẻ cho bà mẹ trẻ trên tuyến xe buýt số 39 vẫn khiến chị thót tim mỗi khi nhớ lại
Tôi giật mình, vội chạy lại chỗ tài xế thông báo tình hình và nhắc bác tài đi chậm, tránh phanh gấp và tránh mọi ổ gà. Tiếp đến, tôi quay lại chỗ cô gái, hướng dẫn cô ấy thở đều, nhẹ nhàng để giữ đứa trẻ trong bụng cho đến khi vào bệnh viện”, chị Ngọc Ánh nói.
Vẫn lời chị Ngọc Ánh, trong lúc hỗ trợ, chị Ánh đã nhiều lần bảo cô gái điện thoại cho người thân đến bệnh viện gần đó đón mình. Tuy nhiên người mẹ trẻ vẫn nhất quyết xuống bến Mỹ Đình.
“Tôi không còn cách nào khác nên suốt chặng đường phải đứng cạnh cô ấy, theo dõi từng diễn biến và thở cùng nhịp thở với cô ấy. Mỗi lần cô ấy nhăn mặt, gồng bụng lên là tôi như đứng tim. Cảm giác lo lắng tột cùng”, chị Ngọc Ánh nhớ lại.
Hóa ra, bạn trẻ này đã đến ngày sinh nhưng vẫn trốn chồng đi chơi. Trên đường đi thì phát hiện rỉ ối nên bắt xe buýt quay lại điểm xuất phát để không bị chồng phát hiện.
“Cũng may cuối cùng, cô ấy đã xuống bến an toàn. Tôi dìu cô ấy xuống xong, trao lại cho người nhà nhưng vẫn chưa hết lo lắng. Không biết sau đó, cô ấy sinh nở thế nào”, chị Ánh kể.
Vẫn theo lời nữ phụ xe, cô gái còn quá trẻ nên chưa hiểu hết những mối nguy hiểm khi sinh nở và ý nghĩa của việc giữ gìn sức khỏe mẹ và con.
“Trên đường đi, cô ấy chỉ lo về nhanh để không bị phát hiện việc đi chơi. Ngoài ra, cô ấy không nghĩ nhiều đến những chuyện khác khiến mình thấy lo lắng thay. Chỉ mong sao, mọi chuyện tốt đẹp với cô bé ấy và đứa trẻ trong bụng”, chị Ánh nhớ lại.
Theo Minh Anh-Đức Tuấn/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)