Nhà máy rác ngừng hoạt động, nghìn người Thanh Hóa kêu trời

Nhà máy rác thải ngừng hoạt động đột ngột, hàng nghìn người dân xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) phải hứng chịu mùi hôi thối của hàng trăm tấn rác thải tồn đọng.

Theo phản ánh của người dân, năm 2017 huyện Hoằng Hóa đầu tư xây dựng nhà máy rác thải tại xã Hoằng Trường công suất 14 tấn/ngày, phục vụ nhu cầu xử lý rác thải cho 8 xã lân cận.
Nha may rac ngung hoat dong, nghin nguoi Thanh Hoa keu troi
 Nhà máy dừng hoạt động, hàng trăm tấn rác thải bốc mùi hôi thối
Từ khi đi vào hoạt động, nhà máy xử lý rác thải này đã bị người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng.
Bà Lê Thị Chinh (57 tuổi, thôn 1) cho biết, rác từ khắp nơi được đưa về gây ô nhiễm môi trường. Mùi đốt rác khét lẹt, khó chịu. Các hộ dân ở gần khu vực bãi rác đã nhiều lần làm đơn gửi lên UBND xã, huyện nhưng chưa được giải quyết.
“Mùa tháng 5, tháng 6 trời nắng mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Người dân thôn 1, 2, 4, 7 ở trong nhà cũng phải đeo khẩu trang. Ruồi nhặng bâu đen nhà, ăn cơm cũng phải mắc màn. Mùa này đỡ hơn rồi, nhưng mùi hôi thối vẫn còn rất kinh khủng”, bà Chinh nói.
Nha may rac ngung hoat dong, nghin nguoi Thanh Hoa keu troi-Hinh-2
 

Nha may rac ngung hoat dong, nghin nguoi Thanh Hoa keu troi-Hinh-3
 

Nha may rac ngung hoat dong, nghin nguoi Thanh Hoa keu troi-Hinh-4
Rác thải bủa vây khắp nơi 
Bà Lê Thị Tùng (60 tuổi) bức xúc cho biết, từ khi huyện xây dựng nhà máy rác ở đây người dân đã không đồng ý vì gần khu dân cư.
“Bản thân nhà tôi chỉ cách nhà máy 1 bờ tường. Mùa nắng mùi hôi thối nồng nặc. Mùa mưa thì nước đen ngòm ngấm qua tường chảy xuống mương nước sinh hoạt, sản xuất của dân”, bà Tùng chia sẻ.
Nha may rac ngung hoat dong, nghin nguoi Thanh Hoa keu troi-Hinh-5
 Nước rỉ từ rác bốc mùi hôi thối chảy lênh láng
Theo người dân, việc huyện xây dựng nhà máy xử lý rác ở đây hoàn toàn không hợp lý. Hàng nghìn hộ dân bị ảnh hưởng. Trường mầm non, tiểu học chỉ cách nhà máy rác vài trăm mét, trạm y tế xã chỉ cách nhà máy khoảng 300 mét…
Nha may rac ngung hoat dong, nghin nguoi Thanh Hoa keu troi-Hinh-6
 

Nha may rac ngung hoat dong, nghin nguoi Thanh Hoa keu troi-Hinh-7
Hộ dân sinh sống chỉ cách nhà máy một bức tường 
Hơn 2 tháng nay, nhà máy dừng hoạt động đột ngột khiến hàng trăm tấn rác tồn đọng. Mùi hôi thối bốc ra nồng nặc cách đó cả vài cây số.
Nha may rac ngung hoat dong, nghin nguoi Thanh Hoa keu troi-Hinh-8
Một người dân vào bên trong nhà máy xử lý rác cắt cỏ cho trâu bò 
Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường Lê Văn Hoàng cho biết, chính quyền xã đã nhận được rất nhiều phản ánh từ phía người dân. Xã đã báo cáo lên huyện vì dự án nhà máy xử lý rác thải do huyện quản lý.
Nha may rac ngung hoat dong, nghin nguoi Thanh Hoa keu troi-Hinh-9
Bà Chinh yêu cầu cơ quan chức năng sớm di dời nhà máy khỏi khu dân cư 
“Sau khi nhận được phản ánh nhà máy ngừng hoạt động gây tồn động hàng trăm tấn rác, chúng tôi đã xuống nhà máy làm việc. Đại diện nhà máy thông báo do máy hỏng, đang đi sửa dẫn đến việc rác bị tồn đọng. Việc này huyện cũng đã nắm được và đang yêu cầu phía công ty sửa chữa để sớm hoạt động trở lại”, ông Hoàng thông tin.
Theo Lê Dương/ Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)