Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng: Mong các nhà báo phát huy lòng say mê và đạo đức nghề nghiệp

Google News

Chủ tịch VUSTA Phan Xuân Dũng mong những người làm công tác báo chí tiếp tục phát huy lòng say mê và đạo đức nghề nghiệp để đạt được nhiều thắng lợi trong sứ mệnh thiêng liêng, cao cả của mình.

Ngày 19/6, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam - VUSTA) gặp mặt lãnh đạo các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Thế mạnh của báo chí trong hệ thống VUSTA là về khoa học và công nghệ
Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam Phan Xuân Dũng cho hay, cách đây 99 năm, ngày 21/6/1925, tờ báo Thanh Niên do Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sáng lập, xuất bản số đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của nền Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Từ đó đến nay, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng - văn hóa, không ngừng trưởng thành vững mạnh về mọi mặt, đóng góp to lớn vào sự nghiệp cách mạng của Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Chu tich VUSTA Phan Xuan Dung: Mong cac nha bao phat huy long say me va dao duc nghe nghiep
 TSKH Phan Xuân Dũng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.
Hệ thống VUSTA hiện có gần 70 cơ quan báo chí. Trong đó, Đảng Đoàn Liên hiệp Hội Việt Nam trực tiếp quản lý một cơ quan báo chí là Báo Tri thức và Cuộc sống, gián tiếp quản lý 13 cơ quan báo chí thuộc các tổ chức khoa học và công nghệ (KH&CN) và 47 cơ quan báo chí thuộc hội ngành toàn quốc.
Một trong những thế mạnh của báo chí trong hệ thống VUSTA là thông tin về KH&CN, truyền thông phổ biến kiến thức KH&CN, thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu khoa học, ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hoạt động tư vấn, phản biện, giám định xã hội, tôn vinh trí thức KH&CN Việt Nam...
Báo chí thuộc VUSTA luôn chấp hành chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông và Liên hiệp Hội Việt Nam, hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích, không ngừng cải thiện nội dung, phương pháp làm báo, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin ngày càng cao của nhà khoa học, trí thức và bạn đọc cả nước.
Trong thời gian qua, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã thực hiện khối lượng công việc lớn. Trong đó, hoạt động tư vấn, phản biện, phổ biến kiến thức, hợp tác quốc tế... tiếp tục đạt những kết quả nổi bật.
“Những kết quả hoạt động của VUSTA thời gian qua đều có sự đóng góp đáng trân trọng của các cơ quan báo chí”, Chủ tịch Phan Xuân Dũng nhấn mạnh.
Chu tich VUSTA Phan Xuan Dung: Mong cac nha bao phat huy long say me va dao duc nghe nghiep-Hinh-2
Quang cảnh buổi gặp mặt. 
Chủ tịch Phan Xuân Dũng cho hay, sang năm 2025, nền báo chỉ cách mạng nước nhà tròn 100 tuổi. Đó là dấu mốc lịch sử nhắc nhở người làm báo về một chặng đường đầy tự hào đã qua.
Trước bối cảnh mới với sự phát triển mạnh mẽ của KH&CN, sự cạnh tranh gay gắt của các loại hình báo chí, người làm báo đối mặt thử thách chưa từng có, buộc phải có bước chuyển mình mạnh mẽ với cách làm chủ động, mang tính đột phá, giữ vững vị thế kênh thông tin chính thống của Đảng, Nhà nước; tiếng nói của người dân. Từ đó, xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại như Đảng, Nhà nước và Nhân dân tin tưởng, hy vọng.
Để hoạt động báo chí của VUSTA phát huy thế mạnh trong thời kỳ mới nhiều thách thức, Chủ tịch Phan Xuân Dũng mong các cơ quan báo chí tiếp tục cố gắng hơn nữa, phát huy truyền thống, giữ vững bản sắc, làm đậm nét và đặc sắc tính khoa học trong từng trang viết, bài viết để xây dựng và bảo vệ thương hiệu cơ quan báo chí của đội ngũ trí thức KH&CN Việt Nam.
“Chúc đội ngũ những người làm công tác báo chí, tuyên truyền VUSTA tiếp tục phát huy lòng say mê và đạo đức nghề nghiệp, đạt được nhiều thắng lợi trong sứ mệnh thiêng liêng, cao cả của mình, đúng như điều Bác Hồ kính yêu từng mong đợi: "Ngòi bút của các bạn cũng là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà", TSKH Phan Xuân Dũng nói.
Cần có hội thảo về tôn chỉ mục đích báo chí
Tại buổi gặp mặt, các đại biểu gửi lời cảm ơn lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tạo điều kiện, hỗ trợ cơ quan báo chí. Đồng thời, đại diện các cơ quan báo chí nêu những tâm tư, trăn trở về khó khăn của báo chí trong bối cảnh hiện nay.
PGS.TS Phạm Bích San gọi những thách thức mà báo chí, đặc biệt là báo chí khoa học, phải đối mặt hiện nay là tin đồn, mạng xã hội và định hướng tôn chỉ mục đích.
Chu tich VUSTA Phan Xuan Dung: Mong cac nha bao phat huy long say me va dao duc nghe nghiep-Hinh-3
 Bà Phạm Thị Mỵ, Tổng Biên tập Tạp chí Sức khỏe Môi trường.
Vấn đề tôn chỉ mục đích cũng được nhiều đại biểu nêu ý kiến và kiến nghị. Bà Phạm Thị Mỵ, Tổng Biên tập Tạp chí Sức khỏe và Môi trường, nêu thực tế, không phải ai cũng hiểu đúng tôn chỉ mục đích của cơ quan báo chí.
Khi phóng viên đến tác nghiệp, cầm giấy giới thiệu thực hiện chuyên đề đúng tôn chỉ mục đích, đơn vị tiếp nhận lại trả về, đề nghị tòa soạn xác định lại xem đã thực hiện đúng tôn chỉ mục đích chưa.
Gửi lời cảm ơn VUSTA đã tổ chức nhiều hoạt động phổ biến, các lớp về kỹ năng tác nghiệp cho phóng viên, bà Mỵ mong Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ có những kiến nghị, đặc biệt với Ban Tuyên giáo các tỉnh, Sở Thông tin Truyền thông… hiểu rõ tôn chỉ ghi trong giấy phép hoạt động của cơ quan báo chí nói chung và báo chí của VUSTA nói riêng.
Chu tich VUSTA Phan Xuan Dung: Mong cac nha bao phat huy long say me va dao duc nghe nghiep-Hinh-4
 Ông Nguyễn Danh Châu, Phó Tổng biên tập Báo Tri thức và Cuộc sống.
Cũng nêu ý kiến về tôn chỉ mục đích, định hướng báo chí, ông Nguyễn Danh Châu, Phó Tổng biên tập Báo Tri thức và Cuộc sống, dẫn những ví dụ cho thấy bất cập liên quan vấn đề này. Trong đó, viết đúng tôn chỉ mục đích vẫn bị khiếu nại, gây khó khăn cho tòa soạn.
Ông Châu cho rằng, VUSTA nên chăng xem xét tổ chức hội thảo về tôn chỉ mục đích với sự tham gia của Ban Tuyên giáo, Bộ Thông tin và Truyền thông và đại diện một số cơ quan chức năng. Hệ thống báo chí thuộc Liên hiệp Hội Việt Nạm rất mạnh và lớn, hội thảo này sẽ có tính lan tỏa.
Phát biểu kết thúc buối gặp mặt, PGS.TS Phạm Ngọc Linh, Phó Chủ tịch VUSTA, ghi nhận ý kiến của các đại biểu và khẳng định, chắc chắn, Liên hiệp Hội Việt Nam sẽ xem xét, tổ chức một số hội thảo để bàn về những vấn đề mà các đại biểu đã nêu, trong đó có tôn chỉ mục đích của cơ quan báo chí.
Mai Loan

>> xem thêm

Bình luận(0)