Chồng nghèo bỏ mạng nơi xứ người khi đi xuất khẩu lao động

Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh Khương sang Trung Quốc bằng con đường xuất khẩu lao động chui nhưng không may tử vong để lại cho người vợ một nách hai đứa con thơ dại.

Người chồng bỏ mạng nơi xứ người
Trong căn nhà cấp 4 còn vương mùi sơn mới của gia đình chị Mai Thị Thanh (30 tuổi, thôn 6, xã Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), chúng tôi không khỏi chạnh lòng khi bắt gặp cảnh hai đứa trẻ thơ vô tư ngồi chơi đùa dưới chân bàn thờ của người cha vắn số, nghi ngút khói hương. Thỉnh thoảng, đứa lớn lại học theo người lớn chắp tay lên bàn thờ vái lạy.
Mẹ con chị Thanh bên bàn thờ xấu số của chồng 
Ngước khuôn mặt buồn bã, nhòa lệ về phía hai đứa con mình, chị Thanh khóc nghẹn khi nhắc đến quãng đời phía trước của ba mẹ con khi không còn chồng, cha bên cạnh.
Vì hoàn cảnh gia đình khó khăn nên anh Nguyễn Duy Khương (34 tuổi, chồng chị Thanh) quyết định xuất khẩu lao động qua Trung Quốc làm việc. Không có tiền đi theo con đường hợp pháp, anh Khương nhắm mắt đưa chân, đi lao động bằng con đường du lịch (lao động chui). Cứ hai tháng anh Khương lại trở về nhà thăm gia đình, làm visa rồi lại đi.
Sự việc xảy ra vào ngày 4/2/2018, sau 4 ngày mất liên lạc với chồng, chị Thanh tìm cách liên lạc với một người bạn cùng làm việc bên Trung Quốc với chồng chị thì bàng hoàng khi biết tin anh Khương đã mất tích nhiều ngày nay không rõ nguyên do.
Thưòi điểm đó là ngày cận Tết, cả gia đình chị Thanh hoảng hốt vay mượn tiền bạc để cử người sang Trung Quốc tìm anh Khương. Hai ngày sau đó, thi thể anh Khương được phát hiện trôi dưới cống nước cách nơi ở chừng 1km.
Vì không có tiền đưa thi thể về quê an táng nên gia đình đành chấp nhận hỏa thiêu rồi đưa tro cốt anh Khương về quê.
Nỗi đau người thân
Vợ chồng anh Khương cưới nhau đã gần 5 năm. Vì không có công ăn việc làm ổn định nên sau khi cưới, họ dắt díu nhau qua Trung Quốc làm thuê bằng con đường lao động "chui".
Trước đây, hai vợ chồng đều là phụ hồ trong các công trình xây dựng. Sau này, khi chị Thanh mang thai, vì sức khỏe yếu, không làm được việc nặng nên chị về quê sinh nở. Anh Khương xin làm cho một xí nghiệp gỗ.
Chồng xa nhà, một mình chị Thanh hai đứa con thơ (đứa lớn 3 tuổi, đứa nhỏ 16 tháng tuổi), phụng dưỡng bố mẹ chồng đã trên 70, chăm lo 3 sào ruộng. Vợ chồng chị Thanh quyết định vay mượn thêm anh em, ngân hàng xây căn nhà cấp 4 khang trang, thay thế căn nhà cũ đã xuống cấp trầm trọng. Thế nhưng, nhà xây chưa ở được bao lâu thì anh Khương đã mãi mãi không quay trở về.
"Chồng đi rồi, giờ một mình tôi biết chống chọi với cuộc sống thế nào đây. Rồi hai đứa con tôi nữa. Chúng còn quá nhỏ để phải gánh chịu nỗi đau lớn này. Chỉ vì cuộc sống quá khó khăn mà chồng phải tha phương, giờ chẳng còn đường quay về nữa.
Hiện cơ quan chức năng bên Trung Quốc vẫn chưa có kết luận về cái chết của chồng. Chỉ mong anh dưới suối vàng yên lòng nhắm mắt", chị Thanh khóc nghẹn.
Chị Thanh đau buồn trước sự ra đi đột ngột của chồng 
Từ ngày chồng ra đi, dù đau đớn vì nhớ thương nhưng chị Thanh vẫn cố gắng gượng dậy để động viên cha mẹ chồng, làm chỗ dựa cho hai đứa con thơ. Sau mất mát lớn, người phụ nữ bất hạnh này chỉ ước nếu như thời gian quay trở lại, dù hoàn cảnh gia đình nghèo khó đến mấy chị cũng không bao giờ để chồng đi xuất khẩu lao động bằng con đường mạo hiểm như thế.
Ông Chu Văn Tý (trưởng thôn 6, xã Quỳnh Diễn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) cho biết: Chị Thanh một tay hai đứa con thơ, phụng dưỡng cha mẹ chồng già yếu nên kinh tế gia đình phụ thuộc hoàn toàn vào số tiền công của anh Khương kiếm được từ Trung Quốc đưa về. Giờ anh Khương ra đi rồi, chỉ mong có đủ nghị lực để vượt qua nỗi đau, làm chỗ dựa cho cả gia đình, nuôi hai đứa con khôn lớn.
Theo Trung Hiếu/Em đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)