Chi tiết 15 đảng viên có con gian lận thi cử ở Hòa Bình bị yêu cầu xử lý

(Kiến Thức) - Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình  đã thông tin về kết luận kiểm tra dấu hiệu vi phạm đối với các cán bộ, đảng viên thuộc Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh có con liên quan đến vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình trong kỳ thi THPT năm 2018.

Theo đó, Ủy ban kiểm tra Đảng ủy khối các cơ quan tỉnh Hòa Bình đã chỉ đạo Đảng ủy cơ sở hướng dẫn các Chi bộ trực thuộc nơi có 15 đảng viên có con được nâng điểm trái phép trong kỳ thi THPT 2018 thực hiện thi hành kỷ luật theo thẩm quyền và báo cáo lại kết quả trước ngày 7/9.
Theo tìm hiểu, 15 Đảng viên này có con được nâng điểm thi và dùng điểm được nâng trái pháp luật để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hệ chính quy đã vi phạm khoản 8, Điều 3, Quy định 08 ngày 25/10/2018 của Ban Chấp hành Trung ương quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.
Chi tiet 15 dang vien co con gian lan thi cu o Hoa Binh bi yeu cau xu ly
 Bê bối gian lận điểm thi ở tỉnh Hòa Bình gây rúng động dư luận.
Những đảng viên có con được nâng điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 gồm:
1. Đinh Thế Đức - Phó Bí thư chi bộ, Phó Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội;
2. Lương Việt Hùng - chuyên viên Phòng Tổ chức cán bộ của Sở Giáo dục và Đào tạo;
3. Hà Thị Hạnh - Phó Trưởng Phòng Tổ chức pháp chế của Sở Văn Hóa, Thể thao và Du lịch Hòa Bình;
4. Trần Thị Thúy Phương - viên chức Phòng Thanh tra của Bảo hiểm xã hội tỉnh Hòa Bình;
5. Đinh Thị Thìn - Trưởng Phòng Dữ liệu và lưu trữ thuộc Trung tâm Công nghệ của Sở Tài nguyên và Môi trường;
6. Cù Việt Hưng - Bí thư chi bộ, Trưởng Phòng Tài chính, Hành chính sự nghiệp thuộc Sở Tài chính Hòa Bình;
7. Nguyễn Thị Vân - công chức Phòng Tài vụ của Kho bạc Nhà nước tỉnh;
8. Nguyễn Đình Tiến - cán bộ Phòng Công nghệ thông tin của Công ty Điện lực;
9. Trần Thượng Hùng - nhân viên lái xe của Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình;
10. Nguyễn Văn Trường - chuyên viên Phòng Quản lý vận tải, phương tiện và người lái thuộc Sở Giao thông Vận tải;
11. Nguyễn Thị Lan Hương - Bí thư Chi bộ, Phó Trưởng Phòng quản lý vận tải, phương tiện và người lái thuộc Sở Giao thông Vận tải;
12. Giang Thị Hiền - Bí thư chi bộ, Trưởng Phòng Kế hoạch Tài chính của Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật;
13. Nguyễn Trường Thành, đảng viên, Chi bộ Đội kiểm tra thuế số 2, thuộc Đảng bộ bộ phận Chi cục thuế thành phố Hòa Bình, Đảng bộ Cục thuế;
14. Nguyễn Thị Thu Hà - Chi ủy viên, Chi bộ Chi Cục thuế huyện Tân Lạc, thuộc Đảng bộ Cục thuế;
15. Nguyễn Văn Ba, đảng viên, Chi bộ Kho bạc Nhà nước huyện Tân lạc, thuộc Đảng bộ Kho bạc Nhà nước Hòa Bình.
Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi. Kết quả khiến dư luận nghi ngờ khi số điểm giỏi nhiều bất thường và tỉnh này có nhiều thí sinh trúng tuyển vào các trường công an, quân đội, là những trường có số điểm xét tuyển cao.
Ngày 3/8/2018, Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, để điều tra sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 của địa phương. Bộ Công an đã khởi tố bị can, tạm giam 8 cán bộ, giáo viên, trong đó có ông Nguyễn Quang Vinh (Trưởng phòng Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục), bà Diệp Thị Hồng Liên (Phó trưởng phòng).
Chi tiet 15 dang vien co con gian lan thi cu o Hoa Binh bi yeu cau xu ly-Hinh-2
Trụ sở Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình. 
Ngày 12/3/2019, Bộ Công an mới hoàn thành kết luận điều tra, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm chấm thẩm định (chấm lại khi có nghi vấn) của thí sinh. Kết quả 63 người năm 2018 và một người năm 2017 có sự thay đổi, điểm chấm thẩm định giảm so với điểm công bố. Trong đó, 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm đã bị thay đổi từ 0,2 đến 9,25 điểm mỗi môn thi.
Ba trường công an đã trả 28 sinh viên Hòa Bình về địa phương để bàn giao cho gia đình quản lý do điểm chấm thẩm định giảm, vi phạm cam kết với nhà trường. Đại học Sư phạm Hà Nội đã xóa tên một thủ khoa năm 2018 do chỉ đạt 21,5 điểm, thấp hơn mức trúng tuyển ngành Sư phạm Ngữ văn 2,5 điểm.
Trong số thí sinh bị trả về, có nhiều em được cho là con cháu của lãnh đạo tỉnh, các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát PCCC.
Cũng liên quan đến vụ gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT năm 2018, ông Bùi Văn Cửu - ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó bí thư Ban cán sự đảng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia tỉnh Hòa Bình năm 2017, năm 2018 đã bị kỷ luật cảnh cáo.
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, ông Bùi Văn Cửu đã thiếu kiểm tra, đôn đốc, thiếu giám sát một số khâu trong quá trình tổ chức kỳ thi, quá trình thực hiện quy chế thi, nhất là khâu chấm thi; không kịp thời phát hiện ra những sơ hở, để xảy ra gian lận thi cử.
Hệ quả của điều này là đã để xảy ra việc một số cán bộ can thiệp, sửa chữa nâng điểm thi cho 65 thí sinh trong hai năm 2017 và 2018, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm giảm sút niềm tin của nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền và ngành giáo dục tỉnh Hòa Bình. Việc này gây bức xúc trong xã hội, làm mất đi cơ hội của các thí sinh khác vào trường đại học, cao đẳng.
>>> Xem thêm: Vụ nâng điểm thi ở Hòa Bình: Bắt 3 cô giáo chấm thi 

Nguồn: VTC.

Quý An

>> xem thêm

Bình luận(0)