Ca nhiễm 219: Hưng Yên cách ly khẩn cấp 1 thôn, hơn 1.400 nhân khẩu

(Kiến Thức) - Sau khi Bộ Y tế công bố ca nhiễm 219, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng đã ban hành Quyết định về việc thiết lập vùng cách ly phòng, chống dịch COVID-19 ở thôn Chí Trung (xã Tân Quang, huyện Văn Lâm) với hơn 1.400 nhân khẩu trong thời gian 28 ngày.

Sáng 2/4, Bộ Y tế công bố thêm 4 trường hợp mắc COVID - 19 mới, nâng tổng số bệnh nhân lên 222 người. Trong 4 trường hợp trên có ca bệnh 219 dương tính với virus SARS-COV-2.
Theo Bộ Y tế, Ca bệnh 219 (59 tuổi, có địa chỉ ở thôn Chí Trung, xã Tân Quang (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên). Bệnh nhân đi chăm sóc mẹ chồng ở cùng phòng với ca bệnh 133 tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai. Ngay sau khi có kết quả ca bệnh 133 dương tính với virus SARS-COV-2, trường hợp này đã được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Kim Chung (Hà Nội) từ ngày 25/3. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này được cách ly tại các cơ sở y tế.
Ngay sau công bố của Bộ Y tế về ca nhiễm 219 này ở tại xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hưng Yên họp trực tuyến khẩn cấp với huyện Văn Lâm.
Ca nhiem 219: Hung Yen cach ly khan cap 1 thon, hon 1.400 nhan khau
 Bệnh nhân 219 đi chăm sóc mẹ chồng ở cùng phòng với ca bệnh 133 tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai. 
Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng vừa ký ban hành Quyết định 918/QĐ-UBND ngày 2/4/2020 về việc thiết lập vùng cách ly phòng, chống dịch COVID-19 ở thôn Chí Trung, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm.
Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quyết định thiết lập vùng cách ly phòng, chống dịch Covid - 19 tại thôn Chí Trung, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, trên diện tích 2,5 hecta với 1.404 người (921 nhân khẩu với 302 hộ và 483 người tạm trú). Thời gian cách ly: Tối thiểu 28 ngày kể từ 02/4/2020. Đồng thời, giao Chủ tịch UBND huyện Văn Lâm, Chủ tịch UBND xã Tân Quang triển khai thực hiện việc thiết lập vùng cách ly. Sở Y tế, các sở, ban ngành phối hợp thực hiện vùng cách ly.
Tại cuộc họp trực tuyến khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hưng Yên với huyện Văn Lâm, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 huyện Văn Lâm cho biết, đã rà soát lại toàn bộ danh sách các trường hợp có tiếp xúc với ca bệnh 219 (F2) chuyển thành F1 và đưa vào cách ly tại cơ sở y tế.
Các trường hợp F3 chuyển thành F2 được đưa vào cách ly tập trung tại Khu cách ly tập trung huyện Văn Lâm. Đồng thời, thông báo các trường hợp phải cách ly tại nhà; tiến hành phun khử khuẩn; khuyến cáo người dân trong thôn tự khai báo y tế, hạn chế ra ngoài, tránh tụ tập và vệ sinh nhà ở nơi cư trú.
Chỉ đạo tại cuộc họp Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng yêu cầu huyện Văn Lâm nhanh chóng chỉ đạo công ty nơi ca bệnh 219 làm việc dừng sản xuất; cách ly toàn bộ công nhân làm việc tại đây; lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh 219.
Đồng thời yêu cầu, thực thực hiện cách ly phong tỏa ngay “nội bất xuất, ngoại bất nhập”; phun thuốc khử trùng toàn bộ thôn Chí Trung. Các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn xã phải bao gồm lãnh đạo xã, công an, quân sự; tổ chức cho người dân khai báo y tế.
Chủ tịch tỉnh Hưng Yên cũng chỉ đạo ngành Y tế tỉnh, huyện tăng cường chỉ đạo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Các ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân yên tâm và nâng cao ý thức trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh…
Ca nhiem 219: Hung Yen cach ly khan cap 1 thon, hon 1.400 nhan khau-Hinh-2
 Nguồn: Vietnam+
“Với tinh thần quyết liệt, các địa phương tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm cách ly toàn xã hội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; thôn, khu phố cách ly với thôn, khu phố; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; tỉnh cách ly với tỉnh; mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, ra ngoài phải đeo khẩu trang. Các chốt kiểm soát phòng dịch COVID-19 siết chặt kỷ cương. Toàn thể nhân dân tự giác chấp hành các yêu cầu, các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện”, ông Phóng yêu cầu.
Bà Nguyễn Thị Anh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hưng Yên cho biết, bệnh nhân 219 nhiễm COVID-19 là bà P.T.C (SN 1961), con của cụ N.T.H (88 tuổi, bệnh nhân số 161). Bệnh nhân C. có tiền sử dịch tễ là đi chăm sóc mẹ tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai, cùng phòng bệnh với Bệnh nhân 133 từ ngày 16/3.
Ngày 25/3, sau khi có thông tin về người mắc COVID-19 tại Khoa Thần kinh, bệnh nhân đã gọi điện đến đường dây nóng phòng chống dịch để phản ánh. Do bệnh nhân có một số triệu chứng nên được đưa tới Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 khám và nhập viện để cách ly ngay.
“Ngay từ ngày 25/3, cơ quan chức năng địa phương đã tiến hành rà soát, xác minh các trường hợp F1 tiếp xúc với bà C. này gồm 7 người và đưa ngay lên cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Văn Lâm. Ngoài ra, xác định 34 trường hợp là F2, 36 trường hợp F3. Đồng thời, tiến hành phun khử trùng toàn bộ khu vực nhà bà C. tại thôn Chí Trung, các địa điểm liên quan khác. Hiện nay, tổng số có 70 trường hợp liên quan đến đến bệnh nhân này đang được quản lý và hiện sức khỏe tốt, đã được lấy mẫu xét nghiệm”, Bà Anh cho hay.
Lãnh lđạo Sở Y tế Hưng Yên đề nghị đưa toàn bộ các trường hợp F1 và F2 liên quan đến ca bệnh 219 về các cơ sở y tế và Khu cách ly tập trung của huyện Văn Lâm để cách ly. Tất cả những trường hợp này sẽ được lấy mẫu xét nghiệm ngay.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)