Bí thư Thăng: Trực thăng chữa cháy cần thiết với đô thị TPHCM

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng nói, trang bị trực thăng chữa cháy là cần thiết tại đô thị lớn như TPHCM.

Chiều 28/11, tại buổi làm việc với Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy TPHCM về thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2016, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng thông báo: Bộ Công an có báo cáo với Bộ Chính trị về PCCC. Bộ Chính trị yêu cầu TPHCM phải tập trung xử lý, thường trực Thành ủy phải sớm thông qua đề án nâng cao PCCC.
“Nếu lãnh đạo, người dân, du khách không yên tâm thì sẽ ảnh hưởng rất lớn, do đó tôi muốn nghe PCCC TPHCM báo cáo, những tồn tại bất cập khó khăn, đề xuất kiến nghị”, Bí thư Thành uỷ khẳng định.
Bi thu Thang: Truc thang chua chay can thiet voi do thi TPHCM

Ông Thăng đi thăm nơi ăn, nghỉ của các chiến sỹ CS PCCC.
Theo Đại tá Lê Tấn Bửu, Giám đốc Cảnh sát PCCC, TPHCM có 28 ngàn cơ sở PCCC phải quản lý, 10 ngàn cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, chưa kể khu dân cư.
Từ năm 2014 đến nay, toàn thành phố xảy ra 5.299 sự cố cháy nổ và cứu hộ cứu nạn, trung bình trên 1.600 sự cố/năm. Tình hình tại nạn, sự cố liên quan đến cháy nổ có chiều hướng gia tăng, riêng 11 tháng của năm 2016 đã xảy ra hơn 2.000 sự cố, tăng gần 600 vụ so với năm 2015.
“Hiện đang có cái khó về kinh phí và biên chế. Còn thiếu 10.000 trụ chữa cháy, dù đã có 7.000”, Đại tá Bửu nêu ý kiến.
PGĐ Sở Kế hoạch Đầu tư TPHCM Nguyễn Thị Thu Hoa cho biết, Sở CS PCCC là 1 trong 4 đơn vị được đầu tư nhiều nhất trong lĩnh vực Quốc phòng-An ninh. “Trước đây TP đề nghị có 4 trực thăng, tuy nhiên hội đồng thẩm định dự án thì chỉ đồng ý 1 trực thăng. Chi phí cho điều hành không lưu, sân bãi dự kiến phải lên tới 1000 tỷ, điều kiện TP hiện nay chưa đáp ứng được”, bà Hoa cho biết.
Về đề án trực thăng chữa cháy, TP, ông Đinh La Thăng cho rằng, việc này là cần thiết đối với một đô thị lớn như TPHCM. Tuy nhiên, trong bối cảnh ngân sách Nhà nước còn hạn hẹp, Bí thư Thành ủy đề xuất các cơ quan liên quan nghiên cứu xây dựng đề án xã hội hóa, cụ thể là nghiên cứu phương án thuê trực thăng của Tổng công ty trực thăng thuộc Bộ Quốc phòng để chữa cháy.
Bí thư Thăng cho rằng phương án có thể là đặt hàng cho Tổng công ty trực thăng và đặt số tiền theo từng năm. Trường hợp nếu không vụ cháy nào cần trực thăng thì trả một số tiền nhất định, còn nếu vụ nào có trực thăng tham gia chữa cháy thì trả kinh phí riêng.
Vị bí thư Thành ủy đề nghị Sở Tài Chính phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cảnh sát PCCC, trên cơ sở đề án PCCC mà TP HCM đã phê duyệt tính toán xem ngân sách cấp bao nhiêu, xã hội hóa bao nhiêu.
"Tôi tin là TPHCM làm được. TP này mà không xã hội hóa được thì chả nơi nào xã hội hóa được. Bây giờ mà trông chờ vào ngân sách là khó rồi, trong bối cảnh điều tiết ngân sách chung hiện nay thì càng phải đẩy mạnh xã hội hóa" - vẫn lời bí thư Thăng.
Ngoài ra, về công tác phòng cháy, theo đánh giá của CS PCCC, nguyên nhân cháy chủ yếu là sự cố về điện. Ông Đinh La Thăng cho rằng, Điện lực TP cần phối hợp với các cơ quan tuyên truyền mạnh hơn về công tác đảm bảo an toàn điện tại nhà dân, tại chợ, trung tâm thương mại.
Bí thư Thành ủy đề xuất Điện lực TP nghiên cứu lồng ghép công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn điện với công tác thu tiền điện, từ đó giúp kịp thời chấn chỉnh, nâng cao việc phòng cháy.
Bí thư Thành ủy cũng lưu ý, từ nay đến cuối năm, lực lượng Cảnh sát PCCC cần tăng cường kiểm tra rà soát các cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy chữa cháy, trong đó có 10.638 cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao.
Sở CS PCCC cần phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kịp thời rà soát, chấn chỉnh những chung cư, nhà cao tầng, cơ sở kinh doanh có biển quảng cáo lớn, cơ sở kinh doanh karaoke, vũ trường.
“Nhất quyết không để tình trạng xảy ra sự cố rồi mới tổ chức rà soát, kiểm tra”, Bí thư Thăng khẳng định.
Theo V.Đ/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)