Bệnh viện Bảo Sơn 2 dính loạt sai phạm: Từng bị khách hàng tố nhiều "phốt"

(Kiến Thức) - Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn 2 vừa bị Thanh tra Bộ Y tế chỉ ra hàng loạt sai phạm khiến dư luận xôn xao. Trước đó, bệnh viện Bảo Sơn 2 từng gây tai tiếng khi bị khách hàng tố cáo liên quan đến nhiều hoạt động khác.

Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn thuộc công ty TNHH Bệnh viên đa khoa Bảo Sơn, được BYT cấp phép hoạt động từ tháng 12/2017 tại địa chỉ 52 Nguyễn Chí Thanh, P. Láng Thượng, Q.Đống Đa. Người chịu trách nhiệm là bác sỹ Hà Văn Quyết, với phạm vi hoạt động khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa ngoại.
Mới đây, Thanh tra Bộ Y tế đã phát hiện hàng loạt sai phạm ở bệnh viện này như chưa có Giấy chứng nhận thẩm duyệt và Giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC theo mô hình bệnh viện. Thậm chí Bảo Sơn ký hợp đồng lao động với các vị trí bác sỹ, điều dưỡng, nữ hộ sinh... chưa có Chứng chỉ hành nghề.
Trước đó, Bệnh viện đa khoa Bảo Sơn cũng đã từng dính nhiều sai phạm và bị khách hành phản ánh, tố cáo.
Cụ thể, tháng 5/2019, tờ Sức khỏe cộng đồng đăng tải tố cáo của bà Phạm Như Q. (25 tuổi, Thanh Hóa) về việc Thẩm mỹ Dr. Thanh Phương (Khoa PTTM - Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn 2 - 52 Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội) cắt mí hỏng, thiếu trách nhiệm đối với bệnh nhân.
Trước đó, trong quá trình tư vấn, bác sĩ Phương cam kết sau khi phẫu thuật, mắt của Q. sẽ gần như đều nhau “một 9 một 10” sau 3 tháng.
Tuy nhiên, sau lần mổ thứ nhất, mắt Q. bị viêm sưng tấy con ngươi và Q. nhận được câu trả lời từ bác sĩ do bạn này đắp mặt nạ nên dẫn đến viêm nhiễm. Đến tháng 9/2018, bác sĩ Phương đồng ý mổ bảo hành không mất phí cho Q. nhưng mắt bị hỏng nặng hơn. Sau khi kiểm tra tại BV Mắt TƯ chẩn đoán Q. bị mắt bị trượt cơ mi.
Benh vien Bao Son 2 dinh loat sai pham: Tung bi khach hang to nhieu
Chị Q. tố BVĐK Bảo Sơn làm hỏng mi mắt (ảnh NVCC) 
Trước đó, cũng trên tờ Sức khỏe cộng đồng phản ánh, tháng 3/2017, chị Đặng Thị Phương Nhung (25 tuổi, Hà Nội) đến BVĐK Bảo Sơn 2 (Hà Nội) để bác sỹ Trần Ngọc Phương phẫu thuật mũi sline bọc mergaderm với mức giá là 30 triệu đồng. Sau một tháng phẫu thuật, mũi chị bị lòi sụn trong trụ mũi và đầu mũi lệch về bên trái.
Khi đến tái khám, chị được bác sỹ Phương đưa ra giải pháp: bấm chỗ sụn đi một chút và khâu lại bằng chỉ tự tiêu. Khi lên bàn phẫu thuật, nghe bác sỹ Phương tư vấn thêm về dịch vụ cắt mắt giảm giá, chị Nhung thấy xuôi tai nên tiếp tục gật đầu. Tai hoạ bắt đầu ập đến với chị bởi sau đó cả mắt và mũi đều hỏng.
Theo chị Nhung, vì "đâm lao phải theo lao" nên chị vẫn để bác sỹ này sửa lại đến 5 lần. Và sau 5 lần sửa thì đều không khả quan hơn. Thậm chí, mắt chị bị lệch hẳn một bên sâu và một bên sụp hẳn mí, hai mắt không còn đều nhau; mũi thì bị lộ cục sụn trắng, da rất mỏng, trong trụ mũi sẹo rất nhiều và còn lòi hẳn cục sụn ra ngoài, thân mũi không bằng phẳng, chạm vào đầu mũi bị đau. Tại kết quả khám của bệnh viện Trung ương quân đội 108 vào ngày 14/9/2019 kết luận “Lệch vách ngăn mũi phải”.
Bệnh viện ĐK Bảo Sơn 2 cũng được nhắc đến năm 2016, anh Trần Quốc Phú quê Nghệ An được giới thiệu tới đây để phẫu thuật cắt bỏ một khối u ở lòng tá tràng. Ngày 7/6/2016, ông Phú được đưa vào phòng mổ, sau khoảng 2 giờ đồng hồ trong phòng phẫu thuật, bác sĩ Quyết thông báo với người nhà ông Phú rằng ca mổ đã thành công.
Cũng theo ông Phú, sau khi ông này về Nghệ An bỗng nhiên thấy đau lại, đau quằn quại. Cảm thấy những cơn đau bất thường, ngày 19/6, ông quay trở lại bệnh viện Quốc tế Vinh để chụp chiếu, nội soi siêu âm lại toàn bộ thì thấy có khối u trong cơ thể. Ông Phú cho rằng, bác sĩ ở đấy đã mổ nhầm u.
Sau đó, GS - BS Hà Văn Quyết, người trực tiếp phẫu thuật cho anh Phú lý giải rằng khối u của bệnh nhân đã được cắt bỏ khi phẫu thuật. Còn việc bị đau và phát hiện ra còn u ở đại tràng có thể là u mới tái phát hoặc có khối u khác.
Benh vien Bao Son 2 dinh loat sai pham: Tung bi khach hang to nhieu
BVĐK Bảo Sơn 2 có trụ sở tại đường Nguyễn Chí Thanh (Hà Nội) 
Không những vậy, Bệnh viên ĐK Bảo Sơn 2 còn bị chính người nhà đấu tố nhau vì chuyện tiền lương. Đầu năm 2017, một bác sĩ làm ở bệnh viện công đã nghỉ hưu được lãnh đạo Bệnh viện ĐK Bảo Sơn 2 mời về làm Trưởng Khoa xét nghiệm. Nhưng khi xin nghỉ việc thì lại bị bệnh viện nợ 2 tháng lương...
Lãnh đạo Bệnh viện ĐK Bảo Sơn 2 lấy lý do bác sĩ trưởng khoa làm bệnh viện thua lỗ, không tuân thủ quy định nhập hóa chất vào phòng…, nên phía bệnh viện đã không trả lương cho nhân viên y tế như hợp đồng cam kết và 2 bên đấu tố nhau trên mặt báo.
Thanh tra Bộ Y tế chỉ ra những sai phạm của BVĐK Bảo Sơn 2
Về hồ sơ quản lý nhân lực, tại thời điểm thanh tra, Bảo Sơn có 157 nhân viên, trong đó có 107 nhân viên làm công tác chuyên môn các vị trí bác sỹ, điều dưỡng, hộ sinh... Tuy nhiên có 17 người không có chứng chỉ hành nghề gồm 6 điều dưỡng, 4 kỹ thuật viên, 2 nữ hộ sinh và 2 dược sỹ.
Tại kết quả kiểm tra thực tế 14 hồ sơ nhân lực thuộc Bảo Sơn cho thấy, 1 hồ sơ bác sỹ, 2 hồ sơ kỹ thuật viên được ký hợp đồng trước lúc có chứng chỉ hành nghề. Hồ sơ 1 nữ hộ sinh, 2 kỹ thuật viên chưa có chứng chỉ hành nghề, Bảo Sơn đã ký hợp đồng thực hành nhưng chưa rõ là thực hành, còn hợp đồng lao động các điều khoản được thể hiện vị trí làm việc theo văn bằng chuyên môn, vi phạm Nghị định 109/2016/NĐ-CP.
Đặc biệt, hệ thống Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại bệnh viện này chưa có giấy chứng nhận thẩm duyệt và giấy chứng nhận đủ điều kiện về PCCC theo quy định. Hồ sơ theo dõi và quản lý về PCCC chưa thay đổi phù hợp với người đứng đầu.
Cụ thể, giấy chứng nhận thẩm duyệt PCCC năm 2013, Sở Cảnh sát PCCC TP.Hà Nội cấp cho Phòng khám đa khoa Bảo Sơn chứ không phải mô hình bệnh viện hiện tại.
Ngoài ra, Thanh tra Bộ Y tế còn ghi nhận một số tồn tại khác tại BVĐK Bảo Sơn về bệnh án chữ viết xấu, tấy xóa, nhiều nội dung không đọc được. Một số bệnh án không thực hiện đánh số theo dõi thuốc hướng dẫn theo quy định, bác sỹ chỉ ký không ghi rõ họ tên. Phiếu ghi kết quả xét nghiệm cận lâm sàng dán trong bệnh án không có chữ ký của khoa xét nghiệm, nội soi hoặc có nhưng sử dụng photocopy là sai quy định. Bệnh cạnh đó, hồ sơ cũng không có chỉ định xét nghiệm cận lâm sàng dán trong bệnh án. 
>>> Xem thêm video: Làm chết người, thẩm mỹ viện bị phạt 64 triệu

Nguồn VTC Now

Xuân Diệp

>> xem thêm

Bình luận(0)