Bé trai nghi bị bố bạo hành ở TP HCM: Cuộc chiến "đòi con" của mẹ đẻ có thành?

(Kiến Thức) - Bé V.Q.K. (sinh năm 2009) được mẹ đẻ phát hiện trên cơ thể có nhiều vết bầm tím nghi do bị bố và mẹ kế tại chung cư The Flemington (phường 15, quận 11, TPHCM) bạo hành. Người mẹ đang làm các thủ tục để đòi lại quyền nuôi con, nhưng cuộc chiến "đòi con" của mẹ đẻ liệu có thành công?

Liên quan đến vụ bé V.Q.K. (sinh năm 2009) nghi bị bạo hành khi ở cùng bố đẻ và mẹ kế tại chung cư The Flemington (phường 15, quận 11, TPHCM), Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế TPHCM vừa có kết quả giám định thương tích theo đơn yêu cầu của mẹ bé K. là bà N.T.H.Y. (sinh năm 1983, quê Hà Nội).
Be trai nghi bi bo bao hanh o TP HCM: Cuoc chien
Cháu bé bị bố bạo hành, cơ thể đầy vết bầm tím. 
Kết quả giám định thể hiện: dấu hiệu chính qua giám định đa chấn thương gây sưng bầm mô mềm đã được điều trị, hiện còn diện bầm cũ tại vùng thắt lưng mông, tình trạng ổn định; tỷ lệ tổn thương cơ thể do thương tích gây nên là 0%; thương tích do vật tày tác động gây ra.
Với kết quả giám định là 0% thương tật, cuộc chiến đòi quyền nuôi con của người mẹ lại càng thêm khó khăn.
Bà Y. cho biết bà không đồng ý với kết quả giám định trên. “Phạm vi giám định chỉ vùng mông, các vết sẹo cũ, mới và bỏng không giám định. Tôi không đồng ý với kết quả giám định 0% này”, bà Y. nói.
Theo thông tin từ bà Y., cơ quan chức năng không giám định vết bỏng là do bé K. khai nghịch đèn cầy và nước sôi. Ngoài ra, bà Y. cho biết bản thân bà là người làm đơn yêu cầu đưa con đi giám định thương tích nhưng lại không được trực tiếp đưa đi.
“Từ khi xảy ra vụ việc của cháu K., tôi là người đi gửi đơn khắp nơi để cầu cứu nhưng chưa có bất cứ một cơ quan nào có một cuộc hẹn lên làm việc với mục đích xác minh hoặc làm sáng tỏ những hoài nghi từ phía họ cả”, bà Y. thắc mắc.
Bà Y. cho biết hiện tại đang rất mệt mỏi và sẽ tiếp tục gửi đơn đến các cấp cao hơn để đảm bảo sự an toàn cho bé K. cũng như giành lại quyền nuôi con hợp pháp được pháp luật thừa nhận.
Trước đó như đã đưa tin, bà Y. với ông V.N.Q. cưới nhau và có con chung là cháu V.Q.K. Tháng 2/2011, bà Y. và ông Q. ly hôn. Toà án giao cháu K. cho bà Y. nuôi dưỡng, ông Q. có nghĩa vụ đóng góp nuôi con và được quyền đi lại thăm con.
Tháng 6/2017, sau khi ông Q. thoả thuận với bà Y., cháu K. chuyển tới sống cùng với bố cùng mẹ kế là bà Đ.N.P. tại chung cư The Flemington, phường 15, quận 11, TPHCM.
Tháng 3/2018, bà Y. phát hiện nhiều vết bầm tím trên người cháu K. Cháu K. cho biết không hoàn thành bài tập trên lớp nên bị mẹ kế đánh. Ngày 26/8/2019, bà Y. tiếp tục phát hiện con mình bị đánh nên đến trường nơi cháu K. theo học tìm hiểu thì nhà trường cho biết bé thường nghỉ học không lý do.
Đến ngày 21/9/2019, bà Y. hay tin con mình nghi bị bạo hành nên từ Hà Nội vào TPHCM và gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan chức năng.
Liên quan đến vụ việc, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã gửi công văn đến UBND phường 15 (quận 11) để bảo vệ quyền trẻ em của cháu K. Theo đó, sau khi nghiên cứu đơn và báo cáo của Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận 11, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đề nghị Công an phường 15 (quận 11) có hình thức xử lý nghiêm hành vi bạo hành con ruột của ông V.N.Q.
Đồng thời, UBND phường 15 cần có tác động để ông Q. tự nguyện đưa cháu K. cho bà Y. nuôi dưỡng theo đúng bản án ly hôn trước đó. Trong trường hợp ông Q. không hợp tác, đề nghị UBND phường cách ly cháu K. theo quy định tại Điều 31, 32 Nghị định 56/CP.
Bên cạnh đó, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cũng đề nghị UBND phường 15 và Ban giám hiệu trường tiểu học nơi cháu K. đang học phải theo dõi sát sao tình trạng của cháu, đề phòng trường hợp cháu K. tiếp tục bị bạo hành, tạo điều kiện cho bà Y. được gặp con và tác động cho cháu được chuyển đến ở với mẹ, dưới sự chăm sóc tốt hơn để phát triển toàn diện.
PV

>> xem thêm

Bình luận(0)