Đầu độc nước sông Đà: "Kẻ bán dầu thải là Trần Thành Trung, không phải GĐ Trang"?

(Kiến Thức) - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà cho biết, người cung cấp dầu thải cho các nghi phạm, gây ô nhiễm nguồn nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà được xác định là nam nhân viên Trần Thành Chung, thủ kho của công ty.

Liên quan đến vụ xả thải đầu độc nước sông Đà, mới đây, ông Nguyễn Đức Truyền, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) đã tiết lộ thông tin về việc xác định được người cung cấp dầu thải cho các nghi phạm, gây ô nhiễm nguồn nước của Nhà máy nước sạch Sông Đà. Theo đó đối tượng này cũng được xác định là nhân viên của Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà.
Theo ông Nguyễn Đức Truyền, nhân viên này tên là Trần Thành Chung, thủ kho vật tư tại Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà và cho biết, mới đây cơ quan công an đã làm việc với nam nhân viên tên Chung này để làm rõ thông tin vụ việc.
Ông Truyền cho biết, sau khi xảy ra vụ việc, bản thân ông đã gọi điện cho các bộ phận và xác định được Chung có liên quan đến việc cung cấp dầu thải cho nhóm đối tượng Lý Đình Vũ xả thải đầu độc nước sông Đà.
Dau doc nuoc song Da:
 Đối tượng Lý Đình Vũ.
Nói về lời khai của đối tượng Vũ khi được một người tên Trang làm việc tại công ty Thanh Hà thuê đi đổ chất thái, ông Truyền khẳng định thông tin này không chính xác. Con gái ông Truyền cũng tên Trang và đang làm ở bộ phận kinh doanh của công ty. Tuy nhiên, sau khi có thông tin vụ việc trên, ông đã hỏi Trang và người phụ nữ này khẳng định không hề quen biết Lý Đình Vũ.
Mới đây, ngày 21/10, Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà (CTH) đã có thông tin chính thức gửi các cơ quan truyền thông báo chí về vụ việc trên.
Đáng chú ý, Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà khẳng định không liên quan tới hành vi xả thải dầu xuống sông Đà của nhóm Lý Đình Vũ và cực lực lên án hành vi hủy hoại môi trường nước sông Đà của Vũ và đồng phạm. Công ty hoàn toàn không biết và không tham dự vào việc của Vũ và đồng phạm đã mang dầu đi đâu và xử lý như thế nào.
Thông cáo cũng đề cập đến thông tin cho rằng một nữ lãnh đạo của Công ty cổ phần gốm sứ Thanh Hà đã thuê nhóm của Vũ xả thải và khẳng định đây là thông tin không chính xác, CTH không bao giờ chấp nhận và dung túng cho hành vi xả dầu thải hủy hoại môi trường này.
Nói cụ thể hơn về việc 10m3 dầu thải bị “tuồn” ra ngoài, lãnh đạo Công ty này cho hay, không có ai ký lệnh xuất dầu thải cho Vũ và đồng phạm. Đây là lượng dầu phát sinh trong quá trình vận hành máy móc. Đồng thời cho biết, công ty có giao kết hợp đồng với các đơn vị có đủ năng lực xử lý dầu thải và không biết Vũ là ai.
“Việc xuất dầu thải này là hoàn toàn trái với quy định của công ty. Chúng tôi đang phối hợp với cơ quan chức năng để làm sáng tỏ vụ việc và sẽ xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm đã tự ý xuất dầu thải không được sự cho phép,” người đại diện CTH cho hay.
Trước việc sự cố đổ dầu thải gây ảnh hưởng tới hàng vạn người sinh sống tại phía Tây Nam Hà Nội, CTH “xin nhận trách nhiệm về việc thiếu sát sao trong quản lý” và gửi lời cáo lỗi tới người dân, chính quyền. Đồng thời, lãnh đạo công ty cũng khẳng định sẽ hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra để nhanh chóng làm sáng tỏ vụ việc trên.
“Dầu thải được phát sinh trong quá trình vận hành máy móc thì nhà máy nào cũng sẽ có, sự việc lần này là lời cảnh tỉnh nghiêm khắc cho Thanh Hà nói riêng và toàn bộ các nhà máy nói chung về việc phải quản lý dầu thải và thẩm định năng lực và đạo đức của nhà cung cấp dịch vụ xử lý dầu thải. Chúng tôi xin được kiểm điểm sâu sắc và sẽ xử lý nghiêm minh các cán bộ liên quan đã tắc trách trong công tác quản lý đồng thời chấn chỉnh lại quy trình quản lý để tránh những sự việc đáng tiếc ngoài ý muốn tương tự:, thông cáo nêu rõ.
Bước đầu, phía CTH sẽ trích số tiền 500 triệu đồng để hỗ trợ người dân khắc phục sự cố ban đầu.
Trước đó, ngày 20/10, đối tượng Lý Đình Vũ (SN 1982, trú tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) - kẻ đã thuê và cùng hai đối tượng Nguyễn Chương Đại, Hoàng Văn Thám xả thải gây ô nhiễm nguồn nước sông Đà đã đến công an tỉnh Bắc Ninh đầu thú.
Theo lời khai ban đầu của đối tượng này cho thấy, Vũ được một nữ giám đốc tên Trang thuê đi đổ dầu thải. Cụ thể, lời khai ban đầu của Vũ cho thấy, Vũ được 1 người phụ nữ tên là Trang ở Phú Thọ thuê đổ chất thải. Người phụ nữ yêu cầu Vũ đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà (thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ) lấy chất thải, sau đó đem đến chỗ nào vắng người thì đổ. Sau khi thoả thuận với người phụ nữ tên Trang, Lý Đình Vũ quay về Bắc Ninh thuê Nguyễn Chương Đại và Hoàng Văn Thám đi lấy chất thải để đổ.
Ngày 6/10, Đại và Thám lái xe ô tô tải biển kiểm soát 99C-08783 đi từ tỉnh Bắc Ninh đến Công ty gạch, gốm sứ Thanh Hà lấy chất thải (bơm vào 10 thùng chứa khoảng 10m3), sau đó di chuyển về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90, địa chỉ tại xã Chỉ Đạo (huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) gửi xe.
Đến ngày 8/10, Đại và Thám lái xe tải trên đi đổ thải ở Hoà Bình, tuy nhiên, do trên đường bị hỏng xe nên Đại gọi điện cho Vũ đến. Chính vì vậy, Vũ đã lái xe ô tô BKS 89A-13766 đến nơi xe hỏng. Sau đó, 3 đối tượng mang xe tải đi sửa rồi chở đến khu vực vắng người ở xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình tiến hành xả chất thải, sau đó bỏ trốn.
Kiến Thức đã đưa tin, khoảng 21h30 phút ngày 08/10/2019, tại đường giao thông liên xã Phú Minh - Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (thuộc địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến) xảy ra vụ việc một số đối tượng xả chất thải nguy hại ( nghi là dầu thải) xuống mặt đường và chảy xuống suối Trầm thuộc xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến đến hồ Đầm Bài (là nơi cung cấp nước cho Nhà máy nước sạch Sông Đà), gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và nguồn nước cung cấp cho Nhà máy nước sạch Sông Đà.
Qua quá trình điều tra, Cơ quan Công an xác định 3 đối tượng nghi vấn tổ chức thực hiện hành vi xả chất thải gây ô nhiễm môi trường nêu trên, gồm: Lý Đình Vũ (sinh năm 1982), Nguyễn Chương Đại (sinh năm 1994), cùng trú xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh và Hoàng Văn Thám (sinh năm 1986, trú xã Chi Lễ, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn).
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)