Bé gái mồ côi xúc động kể về "Người hùng của mình"

“Người hùng của con không nhất thiết phải mạnh mẽ như Superman trong các bộ phim hoạt hình. Không cần cứng rắn như người sắt, chỉ cần có trái tim ấm áp như bà. Thế là quá đủ để trở thành một người hùng trong mắt con”.

Đó là bức thư mang tên “Người hùng của em”, do em Lò Thị Thảo (SN 2005, học sinh lớp 8A, Trường THCS Quang Hiến, xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa) viết để gửi tham gia viết thư UPU lần thứ 48. Đọc xong bức thư, nhiều người đã không cầm được nước mắt vì nội dung trong thư cũng chính là hoàn cảnh của em.
Be gai mo coi xuc dong ke ve
Bức thư Thảo viết gửi người hùng của mình. 
Nội dung thư Thảo viết: “Bà nội ơi! Bà có khỏe không? Mùa đông miền núi lạnh lắm, bà phải mặc nhiều áo vào! Nhưng con biết rồi, cho dù có lạnh bao nhiêu thì bấy nhiêu nay bà vẫn chưa có chiếc áo mới nào, bà đã dành cho 2 đứa cháu, mong chúng cháu được ăn no, mặc ấm, được học hành như các bạn”.
“Sinh ra, con đã không có mẹ bên cạnh, bố đi làm ăn xa vài năm mới về một lần. Bà đã chăm sóc, yêu thương con để con cảm nhận được hơi ấm của gia đình. Lên 8 tuổi, bố con mất, bà đã động viên và yêu con nhiều hơn. Tuổi đã già, nhưng bà vẫn phải làm lụng vất vả để nuôi hai cháu lớn khôn...”.
“… Người hùng của con không nhất thiết phải mạnh mẽ như Superman trong các bộ phim hoạt hình. Không cần cứng rắn như người sắt, chỉ cần có trái tim ấm áp như bà. Vậy là quá đủ để trở thành một người hùng trong mắt những đứa trẻ như chúng con”.
“13 năm ròng, cho dù vất vả bao nhiêu bà cũng chưa than vãn một câu. Bà luôn chăm sóc, yêu thương, dạy dỗ chúng con. Đối với con, bà là vật chất, là tinh thần, là cuộc sống của chúng con. Công ơn của bà cao hơn núi Thái Sơn, nhiều hơn nước trong nguồn. Con không buồn vì con là đứa trẻ mồ côi mà con hạnh phúc khi có bà. Công ơn của bà kiếp này con cũng không thể trả hết, con mong kiếp sau vẫn là cháu của bà để có được bà chăm sóc, yêu thương” – theo thư Thảo viết.
Be gai mo coi xuc dong ke ve
Góc học tập của cô bé mồ côi. 
Chúng tôi tìm về ngôi nhà của Thảo (thôn Ảng, xã Quang Chiểu, huyện Lang Chánh, Thanh Hóa). Ngôi nhà tuềnh toàng nép dưới chân núi, cô bé Lò Thị Thảo vừa đi học về, đang lúi húi giúp bà những công việc trong bếp. Trông em nhỏ thó, gầy gò và lam lũ. Có lẽ, do hoàn cảnh gia đình quá vất vả, nên cô bé phải cùng bà nội gồng mình kiếm đủ cái ăn, cái mặc qua ngày.
Bà Lê Thị Tiền (65 tuổi, bà nội của Thảo) cho biết, những gì trong thư đúng như hoàn cảnh Thảo đã trải qua. Mẹ Thảo bỏ đi biệt xứ sau khi sinh cháu. Bố thì qua đời khi Thảo lên 8. Thảo sống cùng bà và một em trai (4 tuổi, con nhà cô). Ba bà cháu, ngày ngày rau cháo nuôi nhau.
“Trước kia, khi còn sức khỏe, ai thuê gì tôi làm nấy, nhưng giờ tuổi cao, sức yếu nên chẳng ai mướn. Giờ chỉ trông chờ vào ít sào ruộng, bắt con tôm, con cá, bà cháu nương tựa nhau. Nhiều khi, thấy các cháu thiệt thòi, thương lắm nhưng đành bất lực” – bà Tiền nói.
Cô Phạm Hồng Yến - giáo viên chủ nhiệm lớp em Thảo cho biết, Thảo là một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Hàng ngày, em phải đi bộ gần 2 km để đến trường. Tuy còn nhỏ, nhưng Thảo đã biết vượt lên số phận và hòa đồng cùng bạn bè.
“Sau khi đọc được bức thư của Thảo gửi bà nội, tôi và nhiều cô giáo trong trường đã không cầm được nước mắt. Sau đó, nhà trường đã quyết định đọc bài thi của Thảo cho toàn trường nghe”- cô Yến nói.
Theo Quách Du/Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)