Bé 3 tuổi bị bạn đánh dã man ở Bắc Giang: Trách nhiệm cơ sở giữ trẻ sao?

Theo luật sư, vụ bé gái 2 tuổi bị bạn đánh tại trường mầm non tư thục, ngoài sự bất cẩn của giáo viên trông trẻ ra thì nhà trường cũng phải chịu tránh nhiệm.

Liên quan đến vụ bé gái 2 tuổi bị các bạn cùng lớp đánh, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND huyện Việt Yên (Bắc Giang) cho biết đã chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương làm rõ trách nhiệm của chủ cơ sở mầm non tư thục Vân Vũ (xã Tăng Tiến) và từng cá nhân liên quan để xử lý theo quy định.
Qua sự việc này, dư luận cũng đặt câu hỏi cô giáo trông trẻ có phải chịu trách nhiệm và nhà trường có phải bồi thường không?
Be 3 tuoi bi ban danh da man o Bac Giang: Trach nhiem co so giu tre sao?
Hình ảnh bé gái 2 tuổi bị 3 bạn nam cùng lớp đánh. 
Trao đổi với PV Báo tri thức và Cuộc sống, luật sư Hoàng Tùng - Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho biết, bạo lực học đường không phải là chuyện hiếm, đặc biệt là trong thời đại công nghệ, internet phát triển.
Tuy nhiên, hiện nay, bạo lực học đường có xu hướng gia tăng, tăng trên cả số vụ việc, độ tuổi, đối tượng. Có rất nhiều vụ việc với tính chất mức độ khác nhau và biến thể theo sự phát triển của xã hội. Nạn bạo lực học đường cần phải ngăn chặn càng sớm càng tốt, cần phải ngăn chặn một cách tích cực.
Đối với vụ việc bé gái 2 tuổi bị bạn đánh tại trường mầm non độc lập tư thục Vân Vũ 2 Bắc Giang, ngoài sự bất cẩn của giáo viên trông trẻ ra thì nhà trường cũng phải chịu tránh nhiệm trong vụ việc này.
Be 3 tuoi bi ban danh da man o Bac Giang: Trach nhiem co so giu tre sao?-Hinh-2
Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng Luật sư Trung Hòa (Đoàn Luật sư Hà Nội) 
"Ngoài ra, tôi cho rằng sự giáo dục của các bậc phụ huynh cũng đóng vai trò cực kỳ lớn đối với hành vi và sự phát triển tâm sinh lý, đạo đức của con mình. Những bạn trẻ thực hiện việc tát bạn còn lại, với độ tuổi đó thì không nhận thức được hành vi và mức độ như thế nào. Tuy nhiên, bố mẹ cần phải quan tâm con, uốn nắn, giáo dục cho các con ngay từ lúc nhỏ, để tránh những vụ việc tương tự đáng tiếc xảy ra" -  luật sư Tùng chia sẻ.
Theo luật sư Tùng, sau vụ đánh bạn ở Bắc Giang, các bên đã hòa giải tình cảm. Tuy nhiên, bố mẹ của các con đánh bạn cần có trách nhiệm bồi thường cho gia đình bé gái bị đánh. Ngoài ra, nhà trường cũng phải có trách nhiệm như bồi thường cho cháu bé, trách nhiệm xử lý vụ việc, trách nhiệm hướng dẫn các bên hòa giải, đồng thời phải xem xét lại quy trình của nhà trường, quản lý giáo viên, các con.
Hiện nay, các cơ quan chức năng đang kiểm tra về điều kiện hoạt động của trường mầm non tư thục Vân Vũ 2 Bắc Giang. Trường hợp có vi phạm cơ quan chức năng sẽ tiến hành xử phạt tương ứng với hành vi vi phạm. Còn đối với giáo viên đứng lớp, trong vụ việc này thể hiện sự bất cẩn, cần phải xử lý nghiêm khắc theo nội quy của nhà trường, đó có thể là hình thức kỷ luật khiển trách, hoặc cảnh cáo.
"Với các con trẻ ở độ tuổi lên 3 rất hiếu động và nghịch ngợm, chính vì vậy, chỉ cần một chút lơ là sẽ gây ra những vụ việc đáng tiếc. Tôi cho rằng, ở độ tuổi mầm non, trong bất cứ hoàn cảnh nào cô giáo cũng không nên rời lớp. Việc rời lớp chỉ nên thực hiện khi có người khác trông giúp" - luật sư Tùng chia sẻ thêm.
Ngày 23/10 trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip ghi lại nội dung vụ bé gái bị đánh ở Bắc Giang.
Đoạn clip ghi lại cảnh 3 bé tát, trèo lên đầu, trèo lên người, đập đầu cháu bé 2 tuổi vào tường, đá vào người, đá vào mặt. Sự việc kéo dài khoảng 5 phút và chỉ kết thúc khi giáo viên trông trẻ đi vào. Sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh, làm rõ thông tin về cháu gái bị đánh, cũng như nơi xảy ra vụ việc.
>>> Xem thêm video: Nhóm nữ sinh cấp 2 đánh bạn trước sự cổ vũ của bạn bè

Nguồn: Truyền Hình Long An.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)