Bắt thủ phạm lừa đảo trên Facebook bằng tin nhắn thông báo trúng thưởng

Hai đối tượng đã mua hàng trăm tài khoản mạng xã hội Facebook với giá 10.000 đồng/tài khoản rồi đổi tên hiển thị của các tài khoản thành tên Messenger Việt Nam và soạn sẵn tin nhắn trúng thưởng để lừa đảo.

Ngày 3/8, Công an huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Đức Thiên An (20 tuổi) và Ngô Xuân Đạt (18 tuổi, cùng ở xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) về hành vi Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.
Theo điều tra của cơ quan Công an, Nguyễn Đức Thiên An đã mua hàng trăm tài khoản mạng xã hội Facebook với giá 10.000 đồng/tài khoản. Sau đó, thanh niên này đổi tên hiển thị của các tài khoản thành tên Messenger Việt Nam và soạn sẵn tin nhắn thông báo trúng thưởng để lừa đảo.
Sau đó, An nhờ Đạt gửi đến các tài khoản có tên trong danh sách bạn bè. Nếu có người liên lạc lại, An hướng dẫn họ đăng nhập vào link của trang web "hopquamxh" và làm theo chỉ dẫn để nhận thưởng.
Bat thu pham lua dao tren Facebook bang tin nhan thong bao trung thuong
 Ngô Xuân Đạt (bên trái) và Nguyễn Đức Thiên An (bên phải).
Gần đây nhất, anh H.X.A. (ở huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) bị hai thanh niên này lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 63 triệu đồng. Trong đơn trình báo, anh A. cho biết sau khi nhận được thông báo của Facebook trúng thưởng một xe máy SH trị giá 97 triệu đồng và 200 triệu đồng tiền mặt, anh đã nộp 3,5 triệu đồng tiền phí hồ sơ theo hướng dẫn.
Tiếp đó, anh A. bị yêu cầu phải nộp 29,7 triệu đồng tiền thuế VAT và nộp thêm 30 triệu đồng nữa để lấy mã số nhận thưởng. Anh A. đã nộp đầy đủ số tiền theo yêu cầu nhưng phần thưởng như lời hứa không nhận được. Sau nhiều lần không liên lạc được với các chủ tài khoản, anh trình báo cơ quan chức năng.
Vào cuộc điều tra, cảnh sát bắt giữ hai nghi phạm An và Đạt. Kết quả mở rộng điều tra cho thấy 2 thanh niên này đã sử dụng thủ đoạn gửi tin nhắn Facebook báo trúng thưởng trên để lừa đảo, chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng của nhiều người trên cả nước.
>>> Xem thêm video: Môi trường facebook, muôn mặt thủ đoạn lừa đảo - cạm bẫy với người dùng!

Nguồn: ANTV.


Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)