Bao nhiêu trận động đất ở Việt Nam từ đầu 2019 đến nay, có quan ngại?

(Kiến Thức) - Vụ động đất tấn công Thái Lan và Lào, Việt Nam ghi nhận rung lắc, trước đó, từ đầu năm 2019 đến giờ, tại Việt Nam đã phải gánh không ít ảnh hưởng do động đất.

Ngày 21/11, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho hay, một trận động đất mạnh 6,1 độ Richter đã xảy ra tại huyện Muang Nan, miền bắc Thái Lan sáng sớm 21/11. Tâm chấn động đất nằm ở độ sâu khoảng 10km so với mặt đất, cách Muang Nan 92km về phía đông bắc và thủ đô Vientiane, Lào gần 219km.
Trong khi đó, truyền thông dẫn lời các nhân chứng cho hay, rung lắc có thể cảm nhận được tại các vùng cách xa tâm chấn động đất hơn 100km, bao gồm cả một số khu vực tại Việt Nam.
Khoảng 6h55 sáng 21/11, nhiều người sinh sống ở các chung cư cao tầng khu vực nội thành Hà Nội có cảm giác đồ vật trong nhà rung lắc giống như có động đất. Hiện tượng bước đầu được tin do ảnh hưởng của trận động đất mạnh ở Lào và Thái Lan.
Trước đó (ngày 20/11) tại Nghệ An, một trận động đất 4,2 độ richter xảy ra  khiến nhà cửa của người dân tại nhiều huyện ở Nghệ An bị rung lắc nhẹ.
Theo ông Nguyễn Xuân Anh, Giám đốc đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu), đây là trận động đất mạnh 4,2 độ richter, độ sâu chấn tiêu trận động đất khoảng 10 km. Đây là hiện tượng bình thường do Nghệ An nằm trong vùng đứt gãy có khả năng sinh chấn và xảy ra các trận động đất.
Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế lúc 22h58 ngày 17/11, một trận động đất có cường độ 3,3 độ richter xảy ra tại khu vực huyện A Lưới. Vụ động đất có tâm chấn ở độ sâu 11 km, được xác định ở vị trí 16,269 độ vĩ Bắc, 107,315 độ kinh Đông. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần thuộc Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.
Bao nhieu tran dong dat o Viet Nam tu dau 2019 den nay, co quan ngai?
Những ngày qua tại nước ta liên tiếp xảy ra các trận động đất hoặc chịu ảnh hưởng từ các vụ động đất xảy ra ở khu vực, các nước lân cận. 
Hồi đầu năm 2019, tỉnh Điện Biên cũng đã ghi nhận 8 lần xảy ra động đất, Ông Nguyễn Thái Sơn, Trạm trưởng Trạm quan sát địa chấn Điện Biên (thuộc Viện Vật lý địa cầu), cho biết: Trận động đất xảy ra vào lúc 5h05 phút 26 giây (giờ Hà Nội) ngày 5/9, tại vị trí có tọa độ 22,084 độ vĩ Bắc, 102,483 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km.
Động đất xảy ra tại khu vực huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) khoảng 120 km. Đây là trận động đất thứ 8 xảy ra trên địa bàn tỉnh Điện Biên trong năm 2019, trong đó địa bàn huyện Mường Nhé xảy ra 4 trận, huyện Điện Biên Đông xảy ra 4 trận. Trong các trận động đất này, trận có độ lớn thấp nhất là 2.5; trận có độ lớn cao nhất là 4.0.
Vậy, Việt Nam nên cảnh báo, khuyến cáo gì về động đất? Theo các chyên gia về động đất, hiện vẫn chưa đạt được dự báo cho từng vụ, nghĩa là động đất là một thiên tai chưa thể dự báo trước được mà chỉ là cảnh báo. Cho nên những người sống ở vùng có nguy cơ động đất có thể không tránh nó được.
Trong lúc động đất nếu ở trong nhà chúng ta nên chui xuống gầm bàn. Tìm góc phòng để đứng, tránh cửa kính. Tránh xa những vật có thể rơi xuống. Che mặt và đầu bằng sách, báo để khỏi bị các mảnh vụn trúng. Nếu mất điện, dùng đèn pin. Đừng dùng nến hay diêm vì chúng có thể gây hỏa hoạn. Mở rađiô để xem có tin tức khẩn cấp không.
Nếu trong các tòa nhà cao tầng, tuyệt đối không được dùng thang máy vì khi có động đất thì hay kèm theo mất điện và nếu dùng thang máy thì sẽ bị kẹt. Cũng không được dùng thang bộ và cũng nên tránh xa các khu vực có cửa kính, đèn điện treo. Nhanh chóng khóa gas, mở cửa sổ hoặc cửa ra vào.
Nghiên cứu cho thấy có khá nhiều người bị thương là do cố ra khỏi tòa nhà cao tầng ngay lập tức hoặc chạy sang các chỗ khác cùng tòa nhà. Hầu hết thương vong liên quan tới động đất do bị tường đổ, các mảnh kính bị vỡ và văng vào người.
Trong trường hợp ở ngoài đường, tránh xa các tòa nhà và dây điện. Tìm chỗ trống để đứng. Nếu động đất xảy ra trong lúc lái xe, ngừng xe ở lề đường. Tránh các cột điện, dây điện, và đường cầu, không chui xuống gầm xe.
>>> Xem thêm video: Việt Nam rung chấn do động đất ở Lào, Thái Lan
  
Trung Vương

>> xem thêm

Bình luận(0)