Bài thi 0 điểm tăng lên 8,75 sau phúc khảo, Bộ GD&ĐT nói gì?

Bộ GD&ĐT đã phát hiện sự bất thường trong điểm thi của một số bài tại Tây Ninh ngay sau khi có kết quả thi THPT quốc gia 2019.
 

Trưa 30/7, trả lời báo chí về việc 58 bài thi điểm 0 tại Tây Ninh tăng điểm mạnh sau phúc khảo, ông Sái Công Hồng, Phó cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, cho biết trong quá trình đối soát dữ liệu điểm thi từ các địa phương gửi về, Bộ GD&ĐT phát hiện những bất thường về điểm của một số bài trắc nghiệm tại Hội đồng thi tỉnh Tây Ninh.
Căn cứ báo cáo của Ban chấm thi trắc nghiệm và Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo sở này tổ chức gặp gỡ 34 thí sinh và gia đình các em ngay sau khi công bố kết quả thi để trao đổi, động viên. Đồng thời, Bộ GD&ĐT yêu cầu đưa những bài thi này vào diện chấm phúc khảo.
Ban phúc khảo bài thi trắc nghiệm Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Tây Ninh đã rút bài làm của thí sinh, đối chiếu với biên bản thu bài thi, sơ đồ phát đề và dữ liệu ảnh quét để kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân rồi tiến hành chấm phúc khảo. 58 bài thi trắc nghiệm của 34 thí sinh đã được trả về kết quả thực.
Bai thi 0 diem tang len 8,75 sau phuc khao, Bo GD&DT noi gi?
Nhiều bài thi tại Tây Ninh có điểm tăng mạnh sau phúc khảo. Ảnh: Chụp màn hình. 
Theo ông Hồng, nguyên nhân của việc 58 bài thi trắc nghiệm bị điểm 0 là do thí sinh tô sai mã đề, tô nhầm số báo danh và tô mờ đáp án.
Trước đó, như Zing.vn thông tin, tại Tây Ninh, sau khi công bố kết quả chấm phúc khảo, 95 bài thi tăng điểm. Trong đó, đáng chú ý có 58 bài bài thi bị 0 tăng nhiều điểm sau phúc khảo. Bài thi chênh lệch cao nhất lên đến 8,75 điểm.
Có những thí sinh cả 3 môn thi trong bài thi tổ hợp đều bị điểm 0. Sau chấm phúc khảo, điểm các môn thi đều tăng mạnh.
Ông Nguyễn Hữu Tài, Trưởng phòng Khảo thí - Công nghệ Thông tin, Sở GD&ĐT Tây Ninh, cho rằng đây là lỗi khi chấm trắc nghiệm của ĐH Công nghệ Đồng Nai. Trước đó, trong quá trình quét bài, máy chấm không nhận dạng nhiều bài thi. Đơn vị này không sửa lỗi cho thí sinh nên các bài đều bị 0 điểm.
"Sau khi báo cáo Bộ GD&ĐT, Cục Quản lý Chất lượng đã chỉ đạo rà soát, trả lại điểm cho thí sinh, bởi trong đó có em là học sinh giỏi quốc gia, các bài thi khác điểm rất cao nhưng có đến 2 bài thi 0 điểm, rất vô lý. Vì thế, việc phúc khảo điểm tăng lên 8, 9 là bình thường, bởi thực tế các em làm tốt", ông Tài nói.
>>> Xem thêm video: Đề nghị truy tố hiệu trưởng Đinh Bằng My
 

Theo Minh Nhật/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)