3 đối tượng lẻn vào tịnh thất, hiếp dâm ni cô, cướp tài sản: Phạm nhiều tội danh?

(Kiến Thức) - Hành vi hiếp dâm ni cô, cướp tài sản tại một tịnh thất ở Quảng Nam của 3 đối tượng là rất manh động, côn đồ, bất chấp pháp luật, coi thường sức khỏe, danh dự nhân phẩm và tài sản của người khác, gây bức xúc trong dư luận.

Ngày 19/7, Công an huyện Núi Thành (Quảng Nam) vẫn đang truy tìm 3 đối tượng thực hiện hành vi hiếp dâm ni cô, cướp tài sản ở tịnh thất T.L (xã Tam Nghĩa).
Thông tin ban đầu về sự việc, trưa ngày 17/7, ni cô Q. phát hiện 3 đối tượng đang có hành vi trộm cắp tài sản nên hô hoán nhờ trợ giúp. Các đối tượng này đuổi theo, dùng hung khí uy hiếp sau đó hai đối tượng đã thay nhau thực hiện hành vi hiếp dâm nữ ni cô này, lục lọi tài sản, lấy đi số tiền 1,5 triệu đồng rồi trốn thoát.
3 doi tuong len vao tinh that, hiep dam ni co, cuop tai san: Pham nhieu toi danh?
 Ảnh minh họa.
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, hành vi của 3 đối tượng thể hiện sự coi thường pháp luật, xâm hại quan hệ xã hội được pháp luật hình sự bảo vệ. Do đó, các đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về nhiều tội danh, trong đó có tội hiếp dâm, cướp tài sản... hình phạt cao nhất có thể lên đến tù chung thân.
Theo luật sư Cường, với hành vi trộm cắp tài sản, hiếp dâm và cướp tài sản tại tịnh thất T.L, các đối tượng này đã để lại trên hiện trường, trên cơ thể cơ thể nạn nhân nhiều dấu vết. Ngoài ra còn có thể trích xuất camera để lấy thêm thông tin, hình ảnh, có lời khai của người bị hại, những người làm chứng... Do đó, việc truy xét để bắt giữ các đối tượng này có lẽ sẽ không gặp nhiều khó khăn.
Cơ quan điều tra sẽ tiến hành khám nghiệm hiện trường, thu thập các dấu vết, chứng cứ và cho nạn nhân đi giám định để xác định dấu vết, chứng cứ để lại và hậu quả của hành vi xâm hại tình dục đối với nạn nhân. Đồng thời, cần đưa nạn nhân đi khám chữa, điều trị và kiểm tra tâm lý, sức khỏe để trấn an tâm lý tinh thần cho nạn nhân.
Cùng với đó, cơ quan điều tra sẽ khởi tố vụ án hiếp dâm, khởi tố vụ án cướp tài sản và có thể thêm vụ án trộm cấp tài sản để tiến hành hoạt động điều tra theo quy định pháp luật.
Trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi lén lút để lấy tài sản của nạn nhân là những tài sản gì, trị giá bao nhiêu tiền. Nếu có căn cứ cho thấy trước thời điểm bị nạn nhân phát hiện, các đối tượng đã trộm cắp được tài sản trị giá từ 2.000.000 đồng trở lên, hành vi này cấu thành Tội trộm cắp tài sản theo quy định tại điều 173 Bộ luật hình sự với khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 20 năm tù giam.
Ngoài số tài sản trộm cắp, sau khi bị ni cô phát hiện, các đối tượng tấn công nạn nhân bằng vũ lực và tiếp tục cướp tài sản của nạn nhân thì hành vi này sẽ cấu thành Tội cướp tài sản theo quy định tại điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015.
Nếu thông tin ban đầu là chính xác, sau khi hiếp dâm nạn nhân đối tượng đã lấy đi 1,5 triệu đồng, với số tiền này thì đây là hành vi cướp tài sản. Các đối tượng dùng vũ lực để lấy tài sản của nạn nhân sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cướp tài sản theo quy định tại điều 168 Bộ luật hình sự năm 2015.
Đối với tội danh trên, các đối tượng này có thể bị áp dụng tình tiết là phạm tội có tổ chức hoặc hành vi được xác định là đã ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, nên các đối tượng bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội danh này thì sẽ phải đối mặt với mức hình phạt từ 7 năm tù đến 15 năm năm tù. Ngoài ra nếu còn phạm tội khác thì sẽ bị tổng hợp hình phạt đối với các tội danh khác.
3 doi tuong len vao tinh that, hiep dam ni co, cuop tai san: Pham nhieu toi danh?-Hinh-2
 Luật sư Đặng Văn Cường.
Luật sư Cường cho biết, trường hợp trước khi bị phát hiện các đối tượng này chưa lấy được tài sản nào, sau khi dùng vũ lực tấn công nạn nhân thì mới lấy tài sản mang đi thì các đối tượng này chỉ bị áp dụng một tội danh là tội cướp tài sản đối với hành vi xâm hại tài sản của nạn nhân.
Đối với hành vi dùng vũ lực để cưỡng hiếp nạn nhân, hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 Bộ luật hình sự năm 2015, mức hình phạt có thể lên đến 15 năm tù.
Cụ thể, điều 141 quy định về Tội hiếp dâm như sau:
Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: Có tổ chức; Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh; Nhiều người hiếp một người; Phạm tội 2 lần trở lên; Đối với 2 người trở lên; Có tính chất loạn luân; Làm nạn nhân có thai; Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; Tái phạm nguy hiểm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên; Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội; Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.
Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.
Như vậy, với hành vi nhiều người hiếp một người các đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 2, điều 141 Bộ luật hình sự nêu trên và hình phạt phải đối mặt là từ 7 năm đến 15 năm tù.
Luật sư Cường cho rằng, với đối tượng chủ mưu, cầm đầu, thực hành tích cực, ngoan cố chống đối, có tiền án tiền sự, nhân thân xấu có thể sẽ bị tổng hợp hình phạt đến 30 năm tù của nhiều tội danh.
“Hành vi của các đối tượng là rất manh động, côn đồ, bất chấp pháp luật, coi thường sức khỏe, danh dự nhân phẩm và tài sản của người khác, gây bức xúc trong dư luận, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội. Bởi vậy, cơ quan điều tra sẽ sớm truy bắt để xử lý các đối tượng này theo quy định pháp luật”- luật sư Cường nêu ý kiến.
>>> Mời độc giả xem thêm video Bé gái 15 tuổi bị bố đẻ hiếp dâm nói gì?

Nguồn: VTC 14

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)