Sự thật "bất ngờ" về tàu sân bay của Iran

(Kiến Thức) - Hình ảnh được cho là tàu sân bay đang được đóng mới tại Iran chỉ là một mô hình sử dụng để đóng phim.

Dựng tàu sân bay để đóng phim
Ngày 20/3, The New York Times đã cho đăng tải một số hình ảnh gây xôn xao dự luận về việc Iran đang tiến hành đóng mới một tàu sân bay tương tự như tàu sân bay lớp Nimizt của Mỹ. Các hình ảnh đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận thế giới, một số ý kiến tỏ ra hoài nghi về năng lực của Iran trong việc có thể tự đóng mới một tàu sân bay lớn như vậy.

Tuy nhiên, ngày 26/3, phương tiện truyền thông Iran đã đăng tải thông tin cho rằng, hình ảnh được cho là tàu sân bay của Iran là một mô hình nhái lại tàu sân bay của Mỹ để sử dụng cho mục đích đóng phim. Bộ phim mang tên Airbus do Nader Talebzadeh làm đạo diễn sẽ tái hiện lại hình ảnh về vụ bắn hạ máy bay chở khách mang số hiệu 655 của hãng hàng không Iran vào năm 1988.

Hình ảnh được cho là tàu sân bay của Iran chỉ là một mô hình để đóng phim.

Mặc dù không có sự xác nhận của truyền thông Iran nhưng có thể đội ngũ làm phim đã thiết lập một kỷ lục về một mô hình được sử dụng trong một bộ phim. The New York Times cho rằng, chiếc tàu sân bay có chiều dài bằng khoảng 2/3 so với tàu sân bay lớp Nimizt. Nó cũng có thể được sơn số hiệu 68 USS Nimizt ở phần mũi tàu mà đã không được nhìn thấy trong các bức ảnh.

Hải quân Mỹ và một số nhà phân tích cho rằng, mô hình tàu sân bay này sẽ sử dụng như một mục tiêu cho mục đích tuyên truyền cho các cuộc đàm phán hiện nay giữa Iran và cộng đồng quốc tế. Tàu sân bay mô hình đã được xây dựng ở phía Tây Nam của nhà máy đóng tàu Bandar Abbas ít nhất từ tháng 8/2013.

Hình ảnh về tàu sân bay mô hình này có thể được nhìn thấy trong những bức ảnh mới công bố gần đây của Google Earth. Nhà máy đóng tàu Bandar Abbas được sử dụng để đóng mới và sửa chữa tàu quân sự nhưng cũng được sử dụng cho mục đích thương mại.

Các bức ảnh về mô hình tàu sân bay này cũng đã được công bố bởi tờ Thông tấn xã sinh viên Iran (ISNA) vào ngày 21/2/2014 khi Bộ trưởng Bộ  Công nghiệp mỏ và thương mại Iran Mohammad Reza Nematzadeh đến thăm nhà máy đóng tàu này.

Những hoài nghi

Tạp chí Jane's Defence Weekly bình luận rằng, thật khó để tin rằng mô hình tàu sân bay này là một công cụ để đóng phim, với chi phí để xây dựng nó so với việc sử dụng hình ảnh đồ họa trên máy tính cho thấy nhiều điều không hợp lý. Mặt khác, tàu sân bay lớp Nimizt đã không tham gia vào sự cố bắn hạ chiếc máy bay số hiệu 655 của hãng Hàng không Iran. Vụ bắn nhầm này do tuần dương hạm USS Vincennes lớp Ticonderoga thực hiện.

Việc đóng hẳn một mô hình có kích thước tương đương tàu sân bay Nimizt để đóng phim khiến nhiều người hoài nghi về tính chân thật của nó.

Nó cũng là khá kỳ lạ để mô hình tàu sân bay này đại diện cho lớp Nimizt đã đến vùng Vịnh 3 tháng sau sự cố bắn hạ chiếc máy bay số hiệu 655. Mặt boong tàu sân bay mô hình đã được sơn một cách đầy đủ điều đó cho thấy rằng nó có thể được sử dụng như một minh chứng ấn tượng về khả năng tấn công của Iran vào các tàu của Hải quân Mỹ.

Điều này có thể liên tưởng đến việc triển khai tên lửa chống tàu Khalij Fars, một biến thể của tên lửa đạn đạo chiến thuật Fateh-110 được trang bị một đầu dò mục tiêu quang học cho phép nó truy theo mục tiêu ở giai đoạn cuối. Iran từng công bố rằng 2 cuộc kiểm tra tên lửa này đã được thực hiện, một trong những cảnh quay đã ghi lại hình ảnh đầu dò quang học của nó nhắm đến một xà lan nổi.

Iran từng tuyên bố rằng họ sẽ phát triển hơn nữa loại đầu dò này vào ngày 24/2 khi họ công bố phát triển một đầu dò quang học mới cho tên lửa đạn đạo. Thông tin này dẫn đến suy đoán rằng đầu dò mới đã được phát triển cho một tên lửa mới hơn với tầm bắn xa hơn. Các phân tích cho thấy, đầu dò mục tiêu mới có đường kính tương đương với tên lửa Khalij Fars khoảng 380mm nhưng ngắn hơn.

Bình Đức

Bình luận(0)