Lộ chương trình nâng cấp vũ khí ồ ạt của Ukraine

Quân đội Ukraine đang gấp rút hiện đại hóa ồ ạt xe tăng - thiết giáp nhằm đối phó với lực lượng quân ly khai miền đông.

Trước sự kháng cự mạnh mẽ của phe ly khai đã gây nhiều tổn thất cho lực lượng tăng thiết giáp quân đội Ukraine. Nhóm các nhà thầu quốc phòng hàng đầu Ukraine cùng với công ty xuất khẩu vũ khí nhà nước Ukroboronprom đã lên kế hoạch hiện đại hóa gấp rút 115 xe quân sự các loại cho quân đội nước này.

Các loại xe quân sự nằm trong danh sách gồm: xe tăng chiến đấu chủ lực T-64BV; xe chiến đấu bộ binh BMP-1, BMP-2; xe cứu kéo bọc thép BREM-2; xe bọc thép chở quân BTR-3, BTR-4, BTR-70, BTR-80. Đây là một phần trong chương trình mua sắm 10 xe bọc thép chở quân hiện đại BTR-70 có bổ sung thêm giáp lồng để tăng độ bảo vệ được thực hiện trong tháng 9/2014.

 Lực lượng tăng-thiết giáp Ukraine chịu rất nhiều tổn thất trong cuộc chiến với phe ly khai.

Chương trình nâng cấp sẽ do một công ty con của Ukroboronprom thực hiện. Đại diện ngành công nghiệp địa phương nói rằng, cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine giữa quân đội chính phủ và phe ly khai do Nga hậu thuẫn đã làm tăng mạnh các hợp đồng từ Kiev cho các công ty địa phương.

“Chúng tôi phải tuân thủ thời gian rất chặt chẽ trong khoảng 1,5 tháng để đại tu một số lượng lớn xe quân sự”, Oleksandr Shevts giám đốc điều hành nhà máy Mykolayiv Arms Plant (MBTZ) đã nói. Theo đại diện của Ukroboronprom thỏa thuận BTR-70 là hợp đồng lớn nhất được trao cho MBTZ trong 20 năm qua.

Bên cạnh đó, để tăng cường khả năng bảo vệ, Bộ Quốc phòng Ukraine đã trao hợp đồng cho nhà máy Malyshev Kharkiv nâng cấp các xe tăng chiến đấu chủ lực T-64, T-72, xe thiết giáp chở quân BTR-3, BTR-4 cho quân đội.

Gói nâng cấp T-64BV có cải thiện được tình hình hay không vẫn còn là một ẩn số.

Oleksandr Sheyko - kỹ sư trưởng nhà máy Malyshev Kharkiv nói: “Chúng tôi đã tiến hành đợt nâng cấp tiếp theo cho xe tăng T-64 với giáp phản ứng nổ và hệ thống điều khiển hỏa lực mới”. Vị này cho biết thêm, đầu tiên chương trình nâng cấp này là dành cho một khách hàng nước ngoài giấu tên. Gói nâng cấp này sau đó đã được chuyển cho quân đội nhằm đáp ứng các cuộc xung đột ở phía Đông.

Trong gói nâng cấp T-64BV, nó được trang bị một hệ thống điều khiển hỏa lực tự động, máy đo xa laser. Hệ thống ổn định pháo chính 2E42 có khả năng sử dụng tên lửa chống tăng KUV 9K112-1 (NATO định danh AT-8 Songster). Khả năng bảo vệ của xe tăng T-64BV được tăng cường đáng kể với giáp phản ứng nổ Kontakt bố trí xung quanh tháp pháo và hông xe.

T-64BV có khối lượng chiến đấu khoảng 42,5 tấn, nó có thể đạt tốc độ tối đa 60,5 km/h, kíp chiến đấu 3 người. Để thích ứng với khối lượng công việc lớn, nhà máy Malyshev Kharkiv đã phải tổ chức sản xuất 3 ca. Cơ sở này cũng là nơi tiến hành chương trình nâng cấp xe thiết giáp chở quân BTR-60PB, BTR-80, xe trinh sát lội nước BDRM.

Trong khi đó nhà máy Zhytomyr Armored Plant cũng đang bắt tay vào chương trình nâng cấp 16 chiếc BMD, BMP và xe cứu kéo BREM cho quân đội. Sergey Butenko - giám đốc nhà máy Zhytomyr nói rằng, cơ sở đã sẵn sàng để tiếp nhận các xe quân sự để tiến hành nâng cấp. Điều quan trọng là Bộ Quốc phòng cần đơn giản hóa thủ tục thử nghiệm và nghiệm thu kỹ thuật.

Những chương trình nâng cấp dồn dập cùng với các kế hoạch mua sắm xe thiết giáp từ nước ngoài đã cho thấy sự đuối sức của quân đội Ukraine trong cuộc chiến với phe ly khai.

Quốc Minh

Bình luận(0)