Ngộ độc sữa chỉ là nghe... kể?

(Kiến Thức) - Theo BS Minh Ngọc, với số lượng gần 700 học sinh uống sữa nhưng chỉ có chục em bị nôn ói thì khó có thể kết luận ngay nguyên nhân do gì. 

Mới đây, có cả gần 700 học sinh tiểu họ trường Mỹ Tân (Nam Định) sau khi uống sữa Cô Gái Hà Lan có khoảng chục em được đưa vào bệnh viện vì có biểu hiện nôn, đau bụng nhưng khi vào bệnh viện BS tiếp nhận lại không thấy bất cứ một em nào nôn trong bệnh viện và cũng không “đi tiêu”, tổng trạng ổn định, đi lại bình thường. Nằm theo dõi khoảng 1 tiếng sau thì các em tự đi ăn cháo.
Chỉ nghe mô tả
Ngày 21/4, BS Đinh Công Minh – Trưởng khoa Cấp Cứu Sơ Sinh, Bệnh viện Nhi Nam Định cho biết thông tin trên.
BS Công Minh cho biết thêm, chiều ngày 18/4, BS Công Minh đang trực lãnh đạo của bệnh viện nên khi nghe có 9 em học sinh cấp cứu nên đã xuống trực tiếp thăm khám cho các em học sinh. Cụ thể là có 9 em học sinh của hai lớp 5C, 5D được các cô giáo và gia đình đưa đến khám với tổng trạng ổn định, đi lại được, không nôn ói hay tiêu chảy gì từ khi đến bệnh viện cho đến lúc ra về. Khi đó, các cháu chỉ than đau bụng một chút nhưng xoa bụng một chút thì hết đau. Các cháu vẫn chơi bình thường, khoảng 1 tiếng sau các cháu tự đi ăn cháo, chạy nhảy chơi như một nhà trẻ trong bệnh viện. Chúng tôi vẫn cho các cháu lưu lại để tiếp tục theo dõi nhưng sau đó, do thấy các cháu khỏe mạnh nên gia đình và nhà trường xin cho các cháu xuất viện nên đã ký giấy xin cho các cháu về nhà. Ngày hôm sau thì không có cháu nào quay lại tái khám cả!
BS Trần Văn Ký Phụ trách chuyên môn Văn phòng phía Nam, Hội Khoa Học Kỹ thuật An toàn Thực Phẩm Việt Nam đang trao đổi với phóng viên.
Theo BS. Công Minh, các em học sinh không có biểu hiện gì đặc biệt cả. Các cháu này không học bán trú, mà ăn trưa ở nhà rồi mới đến trường. Trong giờ ra chơi không biết các cháu có ăn quà vặt gì không. Đến 15h30 các cháu uống sữa, sau đó thì có hiện tượng trên và đưa vào bệnh viện do thầy cô lo lắng. 
Sữa cũng chỉ là thực phẩm
Thầy thuốc ưu tú - BS.CK II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM chia sẻ, các bà mẹ nên hiểu sữa là thực phẩm trong danh mục dinh dưỡng cần thiết cho con người. Tuy nhiên, không nên chọn sữa theo phong trào hay trào lưu “thích sữa này, không thích sữa kia” của những thông tin không đáng tin cậy mà phải được sự tư vấn của của các BS Dinh dưỡng, BS nhi khoa hay các cán bộ dinh dưỡng chuyên trách tại các địa phương của mình để chọn những sản phẩm phù hợp với tình trạng sức khỏe, bệnh lý của con mình.
BS.CK II Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cũng đồng quan điểm với BS Ngọc Diệp, sữa giống như thức ăn và khi đã ăn vào trong cơ thể thì tùy theo cơ địa từng người mà có những phản ứng cơ thể khác nhau. Có người hợp với thức ăn này nhưng không hợp với thức ăn kia, hoặc có khi bình thường ăn không sao nhưng hôm đó, trong người không khỏe, hay có khi không có lý do gì mà ăn vào cũng … “trúng”. Ví dụ như bình thường ăn tôm không sao nhưng có hôm vừa ăn xong thì đã bị nổi ngứa, dị ứng, nặng thì có thể gây nôn ói, đi cầu gây mất nước.
Theo BS.CK II Minh Ngọc, đối với học sinh tiểu học, với số lượng học sinh gần 700 em uống sữa nhưng chỉ có khoảng chục em học sinh bị nôn ói thì khó có thể kết luận ngay là nguyên nhân do gì cả, phải đợi kết luận của cơ quan chức năng. Chưa kể là ngoài uống sữa thì không biết các học sinh này có ăn gì khác nữa hay không? Giờ ra chơi các cháu có ăn quà hay không? Bàn tay các cháu có sạch trước khi ăn/uống hay không?....Với kinh nghiệm làm BS tiêu hóa, BS Minh Ngọc chia sẻ thêm, khi thực phẩm có vấn đề thì phải xảy ra nhiều trường hợp, chứ sữa phát cho cả trường mà chỉ bị vài trường hợp đã nói là do sữa thì phải xem lại. Lý do, sữa được vận chuyển cả thùng nên nếu có vấn đề thì phải có cả thùng bị nhiễm khuẩn và như vậy phải vài chục học sinh bị nôn ói chứ không ít như vậy.
Thầy thuốc ưu tú Ngọc Diệp cũng chia sẻ thêm, thông thường, sau khi uống sữa mà bị nôn ói có thể do những nguyên nhân sau: Một là do không thích sữa, không thích mùi đó nên nôn. Hai là do bệnh lý khác (tiêu hóa,…) nên trùng hợp với chuyện uống sữa mà nôn ra và cuối cùng có thể do cơ thể người đó không dung nạp nên uống vào là bị nôn/tiêu chảy.
Chọn sữa ra sao cho an toàn?
Bất cứ một loại sữa nào cũng có một tỉ lệ hư hỏng rất nhỏ tùy theo giám sát quy trình lưu thông hàng hóa trên thị trường của nhà sản xuất. Tuy nhiên, không vì thế mà không cho trẻ uống sữa. Khi uống sữa nếu thấy hộp sữa bị móp méo hoặc bị phồng (mặc dù hộp sữa kín) thì không nên sử dụng hộp sữa đó. Nếu đã lỡ uống mà thấy mùi, vị khác với bình thường thì nên ngưng ngay. Sau khi uống sữa hay ăn thực phẩm mà có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy thì nên đến cơ sở y tế địa phương để được thăm khám.
BS Trần Văn Ký (Phụ trách chuyên môn Văn phòng phía Nam, Hội Khoa Học Kỹ thuật An toàn Thực Phẩm Việt Nam)

Hương Giang

Bình luận(0)