Thức ăn của phi hành gia chủ yếu ở dạng khô nhưng không vì thế mà lượng dinh dưỡng trong nó bị thuyên giảm. Để có thể đảm bảo lưu giữ dưỡng chất tối ưu, ban đầu, thực phẩm cần làm lạnh ở mức âm 30 đến 70 độ tùy thuộc từng dạng thức ăn. Sau đó, chúng được bảo quản trong loại túi được hút hết chân không. Người ta tiếp tục hâm nóng thực phẩm lên mức nhiệt từ 50 đến 60 độ C rồi để chúng khô dần.
Hầu hết các loại thực phẩm đều được tiệt trùng và ở dạng khô. Chỉ có nước sốt, mù tạt, gia vị và mật ong là được đựng trong những lon sẵn có còn lại đều bảo quản trong hộp nhôm hoặc túi nhựa đặc biệt bên ngoài phủ lớp gelatin chống vỡ.
Ngoài những tiêu chí cơ bản, bao gói thực phẩm vũ trụ phải nhẹ, dễ phân hủy, tiện lợi cho việc sử dụng và phải có đầy đủ các thông số về nhãn mác, chất lượng, thành phần giống như thực phẩm truyến thống.
Để đảm bảo các bữa ăn cho phi hành gia, Trạm Vũ trụ Quốc tế được trang bị SRV- K2M – một hệ thống lấy nước từ không khí thông qua phương pháp ngưng tụ hơi ẩm. Đây cũng là cách duy nhất để những nhân viên ở đây lấy nước nóng phục vụ sinh hoạt.
Mức nhiệt cao nhất của loại nước này chỉ đạt 85 độ C song nó vẫn có khả năng diệt các loại vi khuẩn có hại. Nó cũng là nguồn nước giúp các phi hành gia pha trà, cà phê , và “nhúng” thực phẩm khô trong các bữa ăn hàng ngày. Thực tế, nước sôi ở mức 100 độ không được khuyến khích sử dụng bởi nó có thể gây nên những hiệu ứng không tốt cho hệ thống phi hành đoàn. Cụ thể, một bong bóng nước nóng bay trong môi trường không trọng lượng có thể gây ra rất nhiều rắc rối.
Do đặc thù phải tích trữ thức ăn để dùng dần, việc đầu tiên các phi hành gia phải làm khi chuẩn bị bữa ăn là kiểm tra xem chúng còn hạn sử dụng hay không.
Một điều thú vị là tất cả những túi đồ ăn không được cắt rời hoàn toàn nhằm tránh chúng bay khắp nơi trong môi trường không trọng lượng. Vậy làm thế nào con người có thể ăn uống trong môi trường không trọng lượng?
Thực chất, quá trình ăn uống ở đây cũng giống như ở dưới mặt đất. Động tác nuốt được hỗ trợ bởi một nhu động (peristalisis) trong thực quản, việc co bóp và trương lực của các cơ cổ họng làm nhiệm vụ dẫn thực phẩm vào dạ dày chứ không phụ thuộc vào vấn đề trọng lực.
Thức ăn của phi hành gia chủ yếu ở dạng khô nhưng không vì thế mà lượng dinh dưỡng trong nó bị thuyên giảm. Để có thể đảm bảo lưu giữ dưỡng chất tối ưu, ban đầu, thực phẩm cần làm lạnh ở mức âm 30 đến 70 độ tùy thuộc từng dạng thức ăn. Sau đó, chúng được bảo quản trong loại túi được hút hết chân không. Người ta tiếp tục hâm nóng thực phẩm lên mức nhiệt từ 50 đến 60 độ C rồi để chúng khô dần.
Hầu hết các loại thực phẩm đều được tiệt trùng và ở dạng khô. Chỉ có nước sốt, mù tạt, gia vị và mật ong là được đựng trong những lon sẵn có còn lại đều bảo quản trong hộp nhôm hoặc túi nhựa đặc biệt bên ngoài phủ lớp gelatin chống vỡ.
Ngoài những tiêu chí cơ bản, bao gói thực phẩm vũ trụ phải nhẹ, dễ phân hủy, tiện lợi cho việc sử dụng và phải có đầy đủ các thông số về nhãn mác, chất lượng, thành phần giống như thực phẩm truyến thống.
Để đảm bảo các bữa ăn cho phi hành gia, Trạm Vũ trụ Quốc tế được trang bị SRV- K2M – một hệ thống lấy nước từ không khí thông qua phương pháp ngưng tụ hơi ẩm. Đây cũng là cách duy nhất để những nhân viên ở đây lấy nước nóng phục vụ sinh hoạt.
Mức nhiệt cao nhất của loại nước này chỉ đạt 85 độ C song nó vẫn có khả năng diệt các loại vi khuẩn có hại. Nó cũng là nguồn nước giúp các phi hành gia pha trà, cà phê , và “nhúng” thực phẩm khô trong các bữa ăn hàng ngày. Thực tế, nước sôi ở mức 100 độ không được khuyến khích sử dụng bởi nó có thể gây nên những hiệu ứng không tốt cho hệ thống phi hành đoàn. Cụ thể, một bong bóng nước nóng bay trong môi trường không trọng lượng có thể gây ra rất nhiều rắc rối.
Do đặc thù phải tích trữ thức ăn để dùng dần, việc đầu tiên các phi hành gia phải làm khi chuẩn bị bữa ăn là kiểm tra xem chúng còn hạn sử dụng hay không.
Một điều thú vị là tất cả những túi đồ ăn không được cắt rời hoàn toàn nhằm tránh chúng bay khắp nơi trong môi trường không trọng lượng. Vậy làm thế nào con người có thể ăn uống trong môi trường không trọng lượng?
Thực chất, quá trình ăn uống ở đây cũng giống như ở dưới mặt đất. Động tác nuốt được hỗ trợ bởi một nhu động (peristalisis) trong thực quản, việc co bóp và trương lực của các cơ cổ họng làm nhiệm vụ dẫn thực phẩm vào dạ dày chứ không phụ thuộc vào vấn đề trọng lực.