Xe bọc thép Namer Israel "miễn nhiễm" tên lửa chống tăng

(Kiến Thức) - Xe bọc thép chở quân Namer của Israel sẽ hoàn toàn "miễn nhiễm" với mọi vũ khí chống tăng nhờ trang bị hệ thống phòng thủ Trophy.

Tạp chí quân sự Jane’s dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Israel cho biết, Israel đã hoàn tất việc trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Rafael Trophy HV cho các xe bọc thép chở quân Namer của nước này.
Chuẩn tướng Baruch Matzliach – người đứng đầu cơ quan quản lý chương trình sản xuất xe tăng thiết giáp (TPO) của Israel cho hay, trong thời gian gần đây TPO đã hoàn thành việc tích hợp và thử nghiệm các hệ thống phòng vệ chủ động Trophy đầu tiên cho các xe bọc thép chở quân Namer.
“Theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng Israel, trong thời gian sắp tới mỗi chiếc Namer của Israel đều sẽ được trang bị hệ thống phòng vệ chủ động Trophy ngay sau khi được xuất xưởng, tuy nhiên hiện tại Israel vẫn chưa có kế hoạch trang bị Trophy cho các xe bọc thép Namer đang có trong biên chế” ông này nói thêm.
Xe boc thep Namer Israel
Xe bọc thép chở quân Namer với cụm phòng vệ chủ động Trophy được tích hợp phía sau.
Quá thử nghiệm Trophy trên Namer đã được TPO tiến hành trong suốt năm 2015 trước khi nó được đưa vào thử nghiệm chính thức dưới sự thẩm định của các quan chức cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Israel tại trung tâm đào tạo tăng thiết giáp ở miền Nam, Israel.
Trong vài tháng tới một số đơn vị tăng thiết giáp Israel sẽ phải trải qua chương trình đào tạo ngắn hạn để có thể làm chủ được hệ thống phòng vệ chủ động Trophy.
Hệ thống phòng vệ chủ động Trophy là một trong những hệ thống phòng vệ được phát triển dành cho lực lượng tăng thiết giáp Israel do hãng Rafael phát triển. Nó sử dụng một cụm hệ thống radar tích hợp để phát hiện và theo dõi các loại tên lửa chống tăng có nguy cơ đe dọa đến “vật chủ” và sau khi xác định được mục tiêu Trophy sẽ kích hoạt các mảnh đạn nổ để đánh chặn các mối đe dọa này.
Trước đó, trong các chiến dịch quân sự tại Dải Gaza những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực Merkava IV của Israel cũng đã sử dụng Trophy để chống tại các loại vũ khí tăng từ các tay súng Palestine.
Trà Khánh

Bình luận(0)