Iraq nhận lô xe chiến đấu bộ binh BMP-3 cực hiện đại

Lực lượng vũ trang Iraq đã nhận lô xe chiến đấu bộ binh BMP-3 thứ hai theo hợp đồng ký với Nga, các nguồn tin của Iraq tiết lộ vào ngày 27/7.

Trên các phương tiện truyền thông khu vực Trung Đông vừa xuất hiện hình ảnh những xe chiến đấu bộ binh (IFV) BMP-3 đầu tiên của đợt giao hàng thứ hai đã được Quân đội Iraq tiếp nhận, chúng đang được đưa về căn cứ trên xe đầu kéo chuyên dụng.
Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn nguồn tin riêng của mình cho biết, theo kế hoạch cho tới năm 2022, Lục quân Iraq sẽ đưa vào trang bị tổng cộng 300 xe chiến đấu BMP-3 để khôi phục sức mạnh cho lực lượng bộ binh cơ giới về mức trước chiến tranh.
Được biết Iraq đã nhận lô xe chiến đấu bộ binh BMP-3 đầu tiên hồi tháng 8 năm ngoái, cùng đợt giao hàng với 73 xe tăng chiến đấu chủ lực T-90S/SK. Dự kiến Iraq chuẩn bị nhận tiếp lô T-90 thứ hai để nhanh chóng đưa số lượng dòng MBT này lên trên 100 chiếc.
Iraq nhan lo xe chien dau bo binh BMP-3 cuc hien dai
Quân đội Iraq đã nhận được những xe chiến đấu bộ binh BMP-3 của lô hàng thứ hai. 
Quan sát bên ngoài có thể dễ dàng nhận thấy phiên bản BMP-3 mà Quân đội Iraq đặt mua có khá nhiều cải tiến, chúng được đánh giá là tối tân nhất trong số những chiếc IFV được Nga xuất khẩu ra nước ngoài, tương tự như những chiếc T-90S/SK trước đó.
Bên hông xe BMP-3 của Iraq được bổ sung những tấm giáp phụ composite có độ dày khá lớn, theo đánh giá đủ sức chống lại đạn xuyên cỡ 30 mm bắn thẳng. Ngoài ra tháp pháo cũng được lắp giáp lồng để vô hiệu hóa đạn rocket chống tăng kiểu RPG-7.
Ngoài ra có nhiều thông tin cho biết các thiết bị điện tử trên BMP-3 của Iraq đều là sản phẩm cao cấp do phương Tây chế tạo, đi kèm với máy điều hòa nhiệt độ giúp kíp lái có thể làm việc tốt hơn trong môi trường sa mạc nóng bỏng.
Iraq nhan lo xe chien dau bo binh BMP-3 cuc hien dai-Hinh-2
Dễ dàng nhận thấy những tấm giáp phụ lắp trên xe chiến đấu bộ binh BMP-3 của Iraq. 
Được thiết kế bởi Kurganmashzavod của Nga, BMP-3 được xếp vào danh sách những xe chiến đấu bộ binh hàng đầu thế giới nhờ sự kết hợp hài hòa giữa độ cơ động, khả năng chuyên chở binh lính và hỏa lực mạnh mẽ.
Vũ khí chính của BMP-3 là pháo nòng xoắn 2A70 cỡ 100 mm chuyên bắn đạn nổ phá mảnh để yểm trợ cho bộ binh và có khả năng phóng cả tên lửa chống tăng AT-10 Bastion. Bên cạnh đó là pháo tự động 2A72 cỡ 300 và 1 súng máy đồng trục PKT cỡ 7,62 mm.
BMP-3 có khả năng chạy với vận tốc tối đa 70 km/h trên đường tốt và 10 km ở chế độ bơi. Chiếc IFV này được điều khiển bởi kíp lái 3 người và mang theo được 7 binh lính với đầy đủ vũ khí, trang bị.

Video Hỏa lực "sấm sét" của xe chiến đấu bộ binh nguy hiểm nhất thế giới BMP-3 Nga - Nguồn: QPVN

Theo Tùng Dương/Báo Đất Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)