Theo khảo sát của PV, hiện tại thị trường hải sản, cá sú mì (hay còn được gọi là cá mó xù, cá Napoleon) thuộc vào loại cao cấp, với giá bán khá cao, từ 2 triệu đến 2,3 triệu/kg hàng tươi sống.
Trong khi đó, giá cá sú mì bảo quản đông lạnh rơi vào khoảng 400 nghìn – 600 nghìn đồng/kg, với các con cỡ khoảng 2kg/con.
Chia sẻ với PV, anh Hải - chủ một cơ sở chuyên bán hải sản tươi sống, cho hay: “So với các loại cá khác thì cá sú mì vào loại khá đắt đỏ, nhưng điều đó cũng đồng nghĩa với việc nó là món hải sản cao cấp, loại thượng hạng, và được khá nhiều người ưa chuộng”.
|
Một nhà hàng ở Việt Nam giới thiệu con cá sú mì "khủng" nặng 30kg. |
Theo anh Hải, việc đánh bắt cá sú mì rất khó bởi chúng sống ở các rạng san hô sâu hàng trăm mét dưới đáy biển. Muốn bắt chúng, ngư dân phải lặn xuống hoặc câu từng con chứ không thể đánh lưới được. Do vậy loại cá này đặc biệt hiếm và chỉ có ở những nhà hàng hải sản cao cấp.
Ngoài ra, theo anh Hải, loài cá này cũng không nuôi đại trà được vì nó ít ăn tạp, lớn rất chậm, rất khó nuôi. Do vậy mà đã hiếm rồi, giờ nó lại càng đắt đỏ hơn.
“Rất nhiều người thích cá sú mì vì loài cá này có nhiều thịt, thịt có vị ngọt, béo, ăn rất ngon. Không những vậy còn có thể chế biến được nhiều món ăn rất hấp dẫn. Tuy nhiên không phải lúc nào muốn ăn cũng có thể mua ngay được cá sú mì. Có nhà hàng đặt mua nhiều, lại đặt con nặng cân mà chúng tôi phải khất đến khi nào có mới gọi lại cho họ”, anh Hải nói thêm.
Chị Hải Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) là một bà nội trợ sành ăn. Chị đặc biệt thích cá sù mì.
|
Mỗi lần mua được một con cá sú mì nặng cân, các nhà hàng thường giới thiệu ngay cho thực khách. |
“Hồi đi chơi ở Nha Trang, tôi được người chú sống trong đó lâu năm dẫn đến nhà hàng thưởng thức món cá sú mì ngon vô cùng. Từ đó, tôi vẫn hay nhờ chú “rình” mua giúp 1 con cá sú mì cho gia đình ngoài này thưởng thức, vì tìm nhà hàng có món cá này ở Hà Nội khá khó”, chị Hải Anh kể
Chị Hải Anh cho biết, có lần chị phải chờ đến cả tháng mới may mắn đặt mua được 3 kg cá tươi sống, vị chi chị phải chi ra gần 7 triệu đồng. Còn bình thường, chị vẫn đặt mua vài con cá đông lạnh giá rẻ hơn.
Mời độc giả xem video "Tuyệt chiêu cào cá chạch của người dân miền Tây". Nguồn Dân Việt:
Cá sú mì khi mua về, chị Hải Anh thường chọn nấu món chiên giòn cuốn rau, vì đây là món chị thích nhất bởi độ béo và ngon ngọt của nó. Theo chị, phần đầu cá sú mì là ngon nhất bởi ăn béo như mỡ, giòn như sụn nhưng cũng có phần dai như gân.
“Một số món có thể chế biến từ cá sú mì như cá sú mì sốt tương, lẩu. hấp… Món nào cũng ngon hết nếu bạn là người chế biến giỏi, vì thịt cá sú mì rất ngọt và thơm”, chị Hải Anh cho biết.
Theo tìm hiểu của PV, cá sú mì có trọng lượng dao động từ 2kg - 20kg/con. Tại Việt Nam, theo ghi nhận của các nhà khoa học, cá sú mì chỉ phân bố tại một số địa điểm như Trường Sa, Côn Đảo, Nha Trang. Do giá thịt cao và trọng lượng cá rất lớn nên cá bị săn bắt rất nhiều, phổ biến nhất là tại các khu vực Nha Trang. Trong thực đơn ở các nhà hàng hải sản nổi tiếng họ coi món này là món câu khách với những lời quảng cáo rất hấp dẫn.
Tuy nhiên, có một vấn đề đáng lưu tâm là theo các nhà khoa học, nếu tình trạng này còn tiếp diễn, hậu quả gây mất cân bằng sinh thái rạn san hô, đặc biệt là Bùng phát sao biển gai ăn san hô như ở Nha Trang, sự diệt vong của cá Sú mì chỉ còn là vấn đề thời gian.
Mặc dù việc khai thác, buôn bán các động vật trong sách đỏ là phạm luật nhưng để xử lý triệt để tình trạng này cần có sự vào cuộc mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, bên cạnh đó cộng đồng cần ý thức cao hơn trong việc tiêu thụ, sử dụng các sản phẩm từ các loài quý hiếm.