Sống trên đời có 3 việc không nên nghĩ, 3 việc không nên giúp

Nếu có thể tự mình buông bỏ được 3 việc không nên nghĩ và 3 việc không nên giúp như dưới đây thì tâm hồn chúng ta mới được thảnh thơi, thư thái...

Ba việc không nên nghĩ
1. Đừng nghĩ đến việc không thể làm được
Trang Tử từng nói: “Biết sự tình đã hết cách, không biết làm thế nào nữa mà lòng vẫn vui vẻ thuận theo mệnh”.
Trên thế gian, có rất nhiều sự việc vượt ngoài khả năng kiểm soát của con người, do đó, những việc giải quyết được thì giải quyết, việc không giải quyết được thì nên biết chấp nhận.
2. Đừng nghĩ đến việc đã qua từ lâu rồi
Việc đã qua không thể níu kéo lại, chính vì thế đừng cứ mãi mê lạc trong bóng tối u ám của quá khứ, chúng ta sẽ mất cơ hội tìm ra con đường phía trước.
Song tren doi co 3 viec khong nen nghi, 3 viec khong nen giup
Ảnh minh họa. 
Nhà triết học, toán học, logic học và sử học người Anh, Bertrand Arthur William Russell ở tuổi 98 từng nói: “Chúng ta không nên sống mãi trong ký ức, không nên hoài niệm mãi về những tháng ngày đẹp đẽ đã qua, càng không nên quá đau buồn đối với những người thân đã mất. Nên đặt tâm trí vào tương lai, đặt tâm trí vào những việc thực tế cần phải làm ngay trước mắt”
3. Đừng nghĩ đến việc quá xa vời
Đức Phật nói: “500 lần ngoảnh mặt nhìn nhau kiếp trước, mới đổi được một duyên nhẹ bước qua nhau”.
Xe đến trước núi đường tự có, thuyền đến đầu cầu tự thẳng trôi. Đừng nghĩ ngợi nhiều về tương lai xa xôi, hiện tại mới là điều duy nhất ta có thể nắm giữ được. Hãy cảm nhận sự sống đang diễn ra và bước những bước chân vững chắc trong từng ngày, từng giờ, từng phút, từng giây.
Ba việc không nên giúp
Việc vượt quá khả năng của mình
Ông bà xưa đã từng khuyên dạy rằng: “Sức hèn chớ vác nặng, lời nói không trọng lượng chớ khuyên ai”. Khi nhiệt tình giúp đỡ nhưng việc đó vượt quá khả năng của mình, lại khiến sự tình không thành hoặc gây tổn thất thì ngược lại còn bị người khác trách móc.
Việc không nguy cấp
Không ai có thể thay đổi vận mệnh của con người, chỉ có thể giúp trong lúc nguy cấp. Đối với những người không chịu đi lên bằng đôi chân của chính mình, sự giúp đỡ thường xuyên của người khác sẽ khiến người ta thêm tính ỷ lại.
Những người không có tấm lòng biết ơn, coi người khác phải giúp đỡ mình như là lẽ đương nhiên, thì quả thực là lòng tham vô đáy, được đằng chân lân đằng đầu. Còn có những người lợi dụng lòng tốt của người khác, muốn người khác giúp đỡ nhưng không nói trực tiếp mà lại tạo hoàn cảnh lừa gạt người khác làm để đạt được mục đích của mình.
Chớ can thiệp vào chuyện tình cảm
Cổ nhân dạy: “Không làm mai mối thì tốt đẹp 3 đời”, nhân duyên vốn dĩ do trời định, con người không nên can thiệp, nhất là bằng chuyện mai mối. Thời xưa, nam nữ không được tự do giao tiếp nên cần có người giới thiệu, làm mai.
Những việc liên quan đến tình cảm, hôn nhân không phải là chuyện có thể giải quyết được bằng lý tính. Người ngoài không nên can thiệp quá sâu.
Theo Vũ Ngọc/Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)