Vụ nhà báo Khashoggi: Cố vấn Hoàng gia Saudi Arabia “mất tích” bí ẩn

(Kiến Thức) - Một quan chức cấp cao của Hoàng gia Saudi Arabia có liên quan đến vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại hồi tháng 10/2018 đã vắng mặt trong các phiên tòa xét xử kín 11 nghi phạm của vụ án này.

Theo hãng Fars (Iran), các Công tố viên Saudi Arabia khẳng định Phó Giám đốc Cơ quan tình báo Saudi Arabia Ahmed al-Assiri là người giám sát vụ sát hại nhà báo Khashoggi tại lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hồi tháng 10/2018 và rằng ông ta nhận được "lời khuyên" từ cố vấn Hoàng gia Saud al-Qahtani.
Cả Ahmed al-Assiri và Saud al-Qahtani từng là những người thân cận của Thái tử kế vị Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Tuy nhiên, hai người này đã chính thức bị sa thải sau vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.
Vu nha bao Khashoggi: Co van Hoang gia Saudi Arabia “mat tich” bi an
Nhà báo Jamal Khashoggi. Ảnh: FNA. 
Mặc dù vậy, theo 4 quan chức phương Tây, chỉ có Assiri xuất hiện trong 5 phiên tòa xét xử các nghi phạm của vụ án Khashoggi kể từ tháng 1/2019 đến nay.
"Cố vấn Hoàng gia Saud al-Qahtani không nằm trong số 11 nghi phạm đang bị xét xử (tại Saudi Arabia). Sự vắng mặt của ông ta có nghĩa là gì? Liệu chính quyền Riyadh muốn bảo vệ ông ta hay 'xử' riêng? Không ai biết điều gì xảy ra", một quan chức phương Tây nói.
Hồi đầu năm, nhà báo David Ignatius của Washington đưa tin rằng Thái tử Mohammed vẫn đang tìm cố vấn của mình.
"Ông Qahtani nắm giữ nhiều hồ sơ và tài liệu", Ignatius dẫn lời một người Mỹ được cho là đã gặp Thái tử Saudi Arabia.

Mời độc giả xem thêm video về vụ nhà báo Khashoggi bị mất tích và sát hại (Nguồn: BBC)

Được biết, trong số các nghi phạm đang bị xét xử còn có Maher Mutreb - một quan chức tình báo thường xuyên đi cùng Thái tử Mohammed bin Salman trong những chuyến công du nước ngoài trước đây, chuyên gia pháp y Salah al-Tubaigy và Fahad al-Balawi - một thành viên của đội bảo vệ Hoàng gia Saudi Arabia. 
Trước đó, nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul hồi tháng 10/2018. Thi thể của ông hiện vẫn chưa được tìm thấy.
Sau vụ việc, Thái tử Mohammed bị tình nghi là người đã ra lệnh “thủ tiêu” nhà báo Khashoggi. Tuy nhiên, phía Riyadh một mực phủ nhận cáo buộc này.
Tháng 11/2018, Saudi Arabia đã truy tố 11 nghi phạm, trong đó có 5 đối tượng có thể phải đối mặt với án tử hình liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi.
Thiên An

>> xem thêm

Bình luận(0)