Venezuela tố cáo vi phạm không phận mới của máy bay Mỹ

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 27/7, Bộ Tư lệnh Tác chiến chiến lược của Lực lượng vũ trang quốc gia Bolivar (Ceofanb) của Venezuela đã tố cáo một vụ vi phạm không phận mới của một máy bay Mỹ.

Venezuela to cao vi pham khong phan moi cua may bay My
 Quang cảnh sân bay quốc tế Simon Bolivar ở Maiquetia, Venezuela, ngày 8/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong tuyên bố công khai, Ceofanb cho biết máy bay trên đã bay trái phép vào vùng thông báo bay Maiquetía, khu vực có sân bay lớn nhất Venezuela phục vụ thủ đô Caracas, và “vi phạm an ninh hàng không và các hiệp ước quốc tế”.
Ngày 19/7 vừa qua, Venezuela đã tố cáo một vụ vi phạm không phận của máy bay EP-3E ARIES thuộc không quân Mỹ, có chức năng nhận dạng và do thám điện tử, cũng vào vùng thông báo bay Maiquetía, và thông báo cho 2 máy bay tiêm kích SU-30 đuổi máy bay trên khỏi không phận Venezuela. Về phần mình, Washington khẳng định máy bay của mình bay trong vùng không phận quốc tế trên biển Caribe và tố cáo Caracas đã có hành vi đe dọa trái phép.
Sau đó, trong cuộc tập trận Chiến dịch Giải phóng Simón Bolivar 2019, Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro đã gửi lời chúc mừng tới lực lượng không quân nước này vì đã phản ứng kịp thời và thể hiện sự chuyên nghiệp cùng khả năng tác chiến cao trước mối đe dọa an ninh quốc gia.
Quân đội Venezuela thống kê chỉ riêng trong năm 2019, các máy bay Mỹ đã 78 vi phạm không phận quốc gia Nam Mỹ này.

Theo Lê Hà (TTXVN)

>> xem thêm

Bình luận(0)