Ngoại trưởng Mỹ, Nhật nói gì về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên?

Ngoại trưởng Mỹ và Nhật Bản đã khẳng định lại cam kết chung đối với mục tiêu cuối cùng - sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn được kiểm chứng của Triều Tiên - và sức mạnh của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật.

Ngoai truong My, Nhat noi gi ve van de phi hat nhan hoa Trieu Tien?
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (phải) trong cuộc gặp người đồng nhiệm Taro Kono tại Washington DC., ngày 19/4/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Ngày 27/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mike Pompeo đã điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono để thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên và những vấn đề khu vực khác.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus nói: “Họ đã khẳng định lại cam kết chung đối với mục tiêu cuối cùng, sự phi hạt nhân hóa hoàn toàn được kiểm chứng của Triều Tiên, và khẳng định lại sức mạnh của quan hệ đồng minh Mỹ-Nhật."
Cũng theo bà Ortagus, Ngoại trưởng Pompeo đã nhắc lại cam kết của Washington về việc hợp tác với Chính phủ Nhật Bản trong toàn bộ nghị trình rộng lớn về các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Mời quý vị xem video: Triều Tiên hoàn tất dỡ bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri

Ông Pompeo và ông Kono đều dự kiến sẽ tham gia Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF), theo kế hoạch được tổ chức từ ngày 2/8 tại Thái Lan.
Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha cũng sẽ có mặt tại hội nghị đa phương này.
Hôm 26/7, một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ cho biết Washington sẵn sàng tổ chức cuộc gặp cấp ngoại trưởng ba bên với Hàn Quốc và Nhật Bản bên lề Hội nghị ngoại trưởng ARF.

Theo TTXVN

>> xem thêm

Bình luận(0)