Người Philippines quyết liệt đòi TQ bồi thường vì đâm chìm tàu ở Biển Đông

36% người Philippines muốn chính quyền Tổng thống Duterte yêu cầu Bắc Kinh trừng phạt nhóm thủy thủ Trung Quốc liên quan tới việc đâm chìm tàu cá ở Biển Đông.

Theo Philippines Star, kết quả khảo sát cho thấy 81% người Philippines muốn chính phủ có hành động mạnh mẽ phản ứng lại việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá nước này trên Biển Đông hôm 9/6.
Cụ thể, ngoài việc gửi thư phản đối, 36% người Philippines muốn chính quyền Tổng thống Duterte yêu cầu Bắc Kinh trừng phạt nhóm thủy thủ Trung Quốc liên quan tới tàu cá bị đâm chìm.
Nguoi Philippines quyet liet doi TQ boi thuong vi dam chim tau o Bien Dong
 Tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines được đưa về bờ. Ảnh: Rappler.
Trong khi đó, 26% người dân yêu cầu chính quyền Trung Quốc phải bồi thường thiệt hại gây ra trong vụ việc. Một số ý kiến cũng yêu cầu Manila đưa vụ va chạm hôm 9/6 ra Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Mời quý vị xem video: Trung Quốc đâm chìm tàu cá Việt Nam

Đối với nhóm ngư dân Trung Quốc liên quan trong vụ việc, 19% người Philippines yêu cầu nhóm này phải bị đưa ra xét xử trước tòa án Philippines.
Ở chiều quan điểm ngược lại, chỉ 10% người được hỏi cho rằng hai bên có thể cùng thảo luận để giải quyết vụ việc.
Về tổng thể, vụ tàu cá bị đâm chìm được 87% người Philippines quan tâm, trong khi chỉ 2% nói không biết về vụ va chạm.

Nguoi Philippines quyet liet doi TQ boi thuong vi dam chim tau o Bien Dong-Hinh-2
Ngư dân Philippines sau khi được đưa lên tàu hải quân trên nước này. Ảnh: Facebook.
Hôm 9/6, tàu cá Gem-Ver 1 của Philippines đã bị một tàu Trung Quốc đâm chìm tại vùng biển gần bãi Cỏ rong (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam) trên Biển Đông, trước khi bỏ chạy. Toàn bộ nhóm 22 thủy thủ Philippines đã bị bỏ mặc lênh đênh trên biển cho tới khi được một tàu Việt Nam giải cứu.
Cuộc điều tra do Cảnh sát biển Philippines và Cơ quan công nghiệp hàng hải cho thấy tàu Trung Quốc đã không thực hiện các biện pháp cần thiết để tránh va chạm với tàu cá Philippines. Cuộc điều tra cũng kết luận việc tàu Trung Quốc bỏ mặc ngư dân Philippines sau vụ va chạm đã vi phạm luật hàng hải quốc tế.
Hôm 12/6, chính phủ Philippines đã gửi công hàm ngoại giao tới Cơ quan Hàng hải quốc tế (IMO) chính thức phản đối vụ việc.

Theo Duy Anh/Zingnews

>> xem thêm

Bình luận(0)