Tổng thống Trump và dòng tweet khiến chứng khoán Trung Quốc chao đảo

Thị trường chứng khoán Trung Quốc và toàn cầu gần như lao dốc sau hai dòng tweet đe dọa áp thuế lên tới 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD có nguồn gốc từ Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Donald Trump trên mạng xã hội Twitter.

Nhiều hãng truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin thị trường chứng khoán Trung Quốc và toàn cầu đồng loạt chuyển sắc đỏ sau khi Tổng thống Trump đăng gần như cùng lúc hai dòng tweet đe dọa áp thuế lên tới 25% đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỷ USD có xuất sứ từ Trung Quốc vào sáng sớm nay 6/5 (theo giờ Việt Nam).
Cũng theo ông Trump, mức áp thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc sẽ chính thức được áp dụng từ ngày 10/5 tới khi các cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không đạt được bất kỳ bước tiến khả quan nào.
Tong thong Trump va dong tweet khien chung khoan Trung Quoc chao dao
Dòng tweet khiến thị trường chứng khoán thế giới chao đảo của Tổng thống Trump. Ảnh: Cắt màn hình.
Trong dòng tweet của mình ông chủ Nhà Trắng viết: "Trong 10 tháng rồi, Trung Quốc đã trả thuế nhập khẩu cho Mỹ 25% trên 50 tỉ USD của lĩnh vực công nghệ cao, và 10% trên 200 tỉ USD cho các hàng hóa khác. Các khoản chi trả này phần nào dẫn tới kết quả kinh tế tuyệt vời của chúng ta. Khoản 10% ấy sẽ tăng lên thành 25% vào thứ sáu tới. 325 tỉ USD…
… của các hàng hóa cộng thêm được nhập về chúng ta từ Trung Quốc vẫn không bị đánh thuế, nhưng sẽ sớm thôi, tại mức 25%. Thuế nhập khẩu trả cho Mỹ đã tác động nhỏ tới giá sản phẩm của chúng ta, chủ yếu do Trung Quốc gánh hết. Thỏa thuận thương mại với Trung Quốc vẫn tiếp diễn, nhưng quá chậm, trong lúc họ đang nỗ lực đàm phán. Không!".
Chưa dừng lại ở đó, nếu căn cứ theo lời ông Trump nói trên Twitter, Mỹ có khả năng sẽ áp thêm 25% thuế lên 325 tỉ USD hàng hóa khác nữa Trung Quốc.
Ngay sau tuyên bố trên của ông Trump, chính quyền Trung Quốc đã tuyên bố sẽ rút khỏi vòng kế tiếp của cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh, dự kiến bắt đầu hôm 8/5 tại thủ đô Washington, Mỹ.
Việc Tổng thống Trump bất ngờ thay đổi lập trường trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc khiến các chuyên gia kinh tế thế giới chấn động. Theo Bloomberg, ngay trong sáng ngày 6/5 các chỉ số chứng khoán tại thị trường Mỹ đều sụt giảm, với Down Jones hạ 1,97%, S&P 1,88% và Nasdaq 2,21%. Các thị trường châu Á còn chứng kiến những thiệt hại nặng nề hơn.
Còn theo Wall Street Journal đưa tin tại thị trường Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm tới 5,7%, mức sụt trong ngày nghiêm trọng nhất kể từ tháng 2/2016, Shenzhen Component sụt 6,76%, Hang Seng (Hong Kong) hơn 3%.

Mời độc giả xem video: Toàn cảnh chiến tranh thương mại Mỹ- Trung. (nguồn VTV 24)

Trong vài tuần trở lại gần đây, chính quyền Mỹ luôn cho rằng các cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung vẫn diễn ra tốt đẹp.
Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung leo thang khiến giới quan sát Phố Wall lo ngại nguy cơ thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục lao đao. “Trong nhiều tuần, thị trường bị ru ngủ khi tất cả tưởng rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ đạt một thỏa thuận thương mại. Nhưng ảo tưởng đó đã tan vỡ”, CNBC dẫn lời nhà kinh tế Chris Rupkey của MUFG Union Bank.
Trà Khánh

>> xem thêm

Bình luận(0)