Tổng thống Trump lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 11/12 đã bày tỏ lạc quan khi nói về các cuộc tiếp xúc thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ trong dòng tweet mới nhất của mình trên mạng xã hội Twitter.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm nay (11/12) đã bày tỏ lạc quan khi nói về các cuộc tiếp xúc thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ trong bối cảnh hai nước vừa thảo luận về một lộ trình cho giai đoạn đàm phán tiếp theo.
Trong một dòng trạng thái đăng tải trên trang Twitter cá nhân, ông Donald Trump nhấn mạnh, “cuộc đối thoại diễn ra rất hữu ích. Hãy chờ xem những tuyên bố quan trọng”. Tuyên bố được Tổng thống Mỹ đưa ra sau cuộc điện đàm diễn ra cùng ngày giữa Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc với Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nhằm thảo luận việc giải quyết vấn đề tranh chấp thương mại Mỹ - Trung Quốc.
Tong thong Trump lac quan ve dam phan thuong mai My-Trung
Trong một dòng trạng thái đăng tải trên trang Twitter cá nhân, ông Donald Trump nhấn mạnh “Cuộc đối thoại diễn ra rất hữu ích. Hãy chờ xem những tuyên bố quan trọng”. (Ảnh: Getty). 
Trước đó, thông cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, trong cuộc điện đàm được lên kế hoạch từ trước, hai bên đã “trao đổi quan điểm về đưa vào thực thi đồng thuận giữa các nhà lãnh đạo hai nước tại cuộc gặp thượng đỉnh mới đây, cũng như thúc đẩy thời gian biểu và lộ trình cho giai đoạn tiếp theo của công tác tham vấn kinh tế và thương mại”. Tuy nhiên, thông cáo không nêu rõ chi tiết nội dung cuộc điện đàm.
Trong cuộc gặp ngày 1/12 vừa qua bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Argentina, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đạt thỏa thuận đình chiến thương mại để tìm cách hóa giải tranh chấp căng thẳng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.
Theo đó, hai bên nhất trí hoãn áp thuế bổ sung trong khi hai nước tiến hành đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận thương mại trong vòng 90 ngày. Trong đó, phía Mỹ sẽ hoãn tăng thuế từ mức 10% hiện nay lên 25% đối với gói hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc. Đổi lại, Trung Quốc đồng ý mua một lượng lớn các mặt hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại, đồng thời giảm và dỡ bỏ thuế đánh vào mặt hàng ôtô nhập khẩu từ Mỹ xuống dưới mức 40% hiện nay.
Theo Hồng Nhung/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)