Saudi Arabia thừa nhận nhà báo bị đánh chết trong lãnh sự quán

Saudi Arabia vừa thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi đã thiệt mạng sau vụ ẩu đả trong lãnh sự quán ở Istanbul. 2 quan chức cấp cao của Saudi bị sa thải và 18 người bị bắt vì vụ việc.
 

Trong một thông báo về kết quả điều tra sơ bộ công bố hôm 20/10, nhà chức trách Saudi Arabia thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi đã chết trong lãnh sự quán nước này ở thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.
"Tranh cãi giữa Khashoggi và những người ông ấy gặp trong lãnh sự quán đã biến thành một cuộc ẩu đả, dẫn tới cái chết của ông", Reuters dẫn thông báo của cơ quan công tố Saudi viết.
Saudi Arabia thua nhan nha bao bi danh chet trong lanh su quan
 Nhà báo Jamal Khashoggi . Ảnh: AP
Nhà chức trách Saudi Arabia cho hay cuộc điều tra đang tiếp tục được tiến hành. Ít nhất 18 công dân Saudi có liên quan đến vụ việc đã bị bắt.
Thông báo của cơ quan công tố Saudi cũng xác nhận trợ lý hoàng gia Saud Al Qahtani và phó giám đốc tình báo Saudi Ahmed Asiri đã bị cách chức trong ngày 20/10.
Trong khi đó, truyền thông Saudi cho biết quốc vương nước này đã yêu cầu thành lập một ủy ban cấp bộ trưởng, do Thái tử Mohammed Bin Salman dẫn đầu, để cải tổ cơ quan tình báo trung ương.
Thông báo của nhà chức trách Saudi được đưa ra ngay sau khi Quốc vương Salman điện đàm cùng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về vụ việc của nhà báo Khashoggi. BBC cho biết hai nhà lãnh đạo đã chia sẻ một số thông tin và đồng ý tiếp tục hợp tác trong vụ điều tra.
Trước đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho hay đang mở rộng phạm vi tìm kiếm thi thể của nhà báo Khashoggi. Nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng nhà báo nào bị sát hại bởi mật vụ Saudi bên trong lãnh sự quán, xác ông này đã bị giấu ở một khu rừng gần đó.
Đây là lần đầu tiên chính quyền Saudi Arabia xác nhận cái chết của ông Khashoggi. Trước đó, Riyadh nhiều lần khẳng định nhà báo này đã rời khỏi lãnh sự quán Saudi ở Istanbul, đồng thời bác bỏ trách nhiệm trong vụ việc.
Saudi Arabia thua nhan nha bao bi danh chet trong lanh su quan-Hinh-2
 Hình ảnh cuối cùng của nhà báo Jamal Khashoggi khi bước vào Lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 2/10. Ảnh: ABC News
Vụ việc của nhà báo Khashoggi cũng làm ảnh hưởng tới danh tiếng đang lên của Thái tử Mohammed Bin Salman. Các nguồn tin cho biết dấu hỏi về năng lực lãnh đạo của vị thái tử đã được đặt ra trong nội bộ Saudi và quốc vương đã phải trực tiếp can thiệp sau khi nhà báo Khashoggi mất tích.
Nhà báo Jamal Khashoggi đến lãnh sự quán Saudi ở Istanbul lần đầu hôm 28/9 để lấy một tài liệu liên quan đến đám cưới sắp diễn ra, theo lời người vợ sắp cưới Hatice Cengiz và bạn bè ông. Ông quay trở lại lãnh sự quán lúc 13h30 hôm 2/10 với lo lắng rằng ông có thể không được phép rời đi.
Ông để lại điện thoại cho bà Cengiz với nhắn nhủ rằng bà hãy gọi cho một thành viên đảng cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ nếu ông không xuất hiện. Sau khi chờ hơn 4 tiếng, bà Cengiz đã gọi cảnh sát.
Khashoggi là một nhà báo gốc Saudi làm việc cho Washington Post và thường xuyên chỉ trích chính quyền Riyadh. Trong một cuộc phỏng vấn với CNBC năm 2017, Khashoggi đã mô tả chính sách đối ngoại của Thái tử Mohammed Bin Salman là "bốc đồng".
Theo Duy Anh/Zing.vn

>> xem thêm

Bình luận(0)