Ai đứng sau vụ nhà báo Khashoggi mất tích bí ẩn?

(Kiến Thức) - Mặc dù cuộc điều tra vụ nhà báo Khashoggi mất tích bí ẩn vẫn đang diễn ra nhưng mọi sự chú ý đang đổ dồn về phía Thái tử Mohammed bin Salman, cho rằng ông hoàng Saudi Arabia là người đứng sau vụ việc này.

Giới chức Mỹ, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ đang mở cuộc điều tra vụ nhà báo Khashoggi mất tích và nghi bị sát hại sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) hôm 2/10. Có lẽ điều mà dư luận quan tâm nhất hiện nay đó là số phận của nhà báo Khashoggi cũng như ai là người đứng sau vụ việc?
Mặc dù mọi việc chưa “ngã ngũ” nhưng mọi hoài nghi đang đổ dồn về phía Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman.
Ai dung sau vu nha bao Khashoggi mat tich bi an?
 Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman. Ảnh: DPA.
Được biết, Khashoggi là một nhà báo nổi tiếng với nhiều bài viết về các sự kiện lớn của thế giới. Ông từng làm phóng viên cho nhiều tờ báo của Saudi Arabia và có thời gian làm Tổng biên tập của tờ Al Watan.
Theo Business Insider, Khashoggi từng có thời gian làm cố vấn cho các quan chức cấp cao của Saudi Arabia và được cho là có mối quan hệ thân thiết với giới cầm quyền ở Riyadh.
Tuy nhiên, năm 2017, Khashoggi bất đồng với chính phủ Saudi Arabia về các chính sách gây tranh cãi của Thái tử Mohammed bin Salman. Mối quan hệ ngày càng xấu đi và Khashoggi quyết định rời đất nước để tới Mỹ.  Trong thời gian gần đây, ông Khashoggi viết cho tờ Washington Post, thường có những bài chỉ trích chính phủ Saudi Arabia cũng như Thái tử Mohammed bin Salman.
Trong khi đó, Thái tử Mohammed nổi tiếng là người cứng rắn với những cá nhân có ý kiến đối nghịch trong nước. Chính vì vậy, việc người kế vị ngai vàng Saudi Arabia bị nghi "dính dáng" đến sự biến mất của nhà báo Khashoggi không phải là không có cơ sở.
Trong quá trình điều tra, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ tin rằng có tổng cộng 15 nghi phạm liên quan đến vụ nhà báo Jamal Khashoggi mất tích và nghi bị sát hại sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia ở Istanbul hôm 2/10.
Ai dung sau vu nha bao Khashoggi mat tich bi an?-Hinh-2
Nhà báo Khashoggi mất tích từ ngày 2/10 sau khi vào lãnh sự quán Saudi Arabia tại Istanbul. Ảnh: DPA.
Nguồn tin của New York Times tiết lộ, theo các nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ, 15 nghi phạm này đã đến và rời khỏi Istanbul trong cùng ngày nhà báo Jamal mất tích. Các nghi phạm di chuyển bằng các máy bay thuê từ một công ty Saudi Arabia có quan hệ với Thái tử Mohammed và Bộ Nội vụ Saudi Arabia.
Tờ báo Mỹ cũng cho hay, ít nhất 9 trong 15 nghi phạm nói trên làm việc trong lực lượng an ninh, quân đội và cơ quan chính phủ của Saudi Arabia.
“Một trong các nghi phạm được xác định là Maher Abdulaziz Mutreb, một quan chức ngoại giao Saudi Arabia. Vị quan chức này thường xuyên xuất hiện cùng Thái tử Mohammed bin Salman trong các chuyến công du nước ngoài trong năm nay”, New York Times đưa tin.
Một nghi phạm khác được cho là bác sĩ pháp y Salah al-Tubaigy, người có chức vụ cao trong Bộ Nội vụ Saudi Arabia.

Mời độc giả xem thêm video về vụ nhà báo Khashoggi mất tích bí ẩn (Nguồn: BBC)

Ba nghi phạm còn lại được cho là có liên quan tới lực lượng an ninh của Thái tử Mohammed, bao gồm Abdulaziz Mohammed al-Hawsawi, Thaar Ghaleb al-Barbi và Muhammed Saad Alzahrani.
Trước đó, ngày 15/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump lại cho rằng có thể “những kẻ giết người giả mạo” đứng đằng sau sự biến mất bí ẩn của nhà báo Khashoggi. Ông chủ Nhà Trắng kêu gọi cuộc điều tra không giới hạn về vụ nhà báo Khashoggi mất tích.
Bessma Momani, giáo sư Đại học Waterloo của Canada, cho rằng danh tiếng của Thái tử Saudi Arabia đang bị ảnh hưởng vì vụ nhà báo Khashoggi.
“Nếu cái chết của ông Khashoggi được xác nhận và cáo buộc chống lại Saudi Arabia được chứng minh thì hình ảnh 'nhà cải cách' của Thái tử Mohammad sẽ bị ảnh hưởng trong mắt Mỹ và các nước phương Tây", giáo sư Bessma bình luận.
Thiên An (Tổng hợp)

>> xem thêm

Bình luận(0)