Quá tải phạm nhân, nhà tù Philippines phải nhờ băng đảng quản lý hộ

Khổ sở và quá tải là tình trạng chung trong các nhà tù ở Philippines hiện nay. Số lượng phạm nhân quá đông khiến đội ngũ cai ngục phải nhờ đến các băng đảng trong nhà tù giúp đỡ.

Kể từ khi tổng thống Philippines Duterte phát động chiến dịch truy bắt không khoan nhượng những kẻ buôn bán ma túy vào năm 2016, số lượng người nước này phải ngồi sau song sắt nhà tù tăng đến mức chóng mặt. Hệ thống nhà tù ở đất nước này được đánh giá là nơi có số lượng tù nhân cao nhất thế giới.
Qua tai pham nhan, nha tu Philippines phai nho bang dang quan ly ho
Các phạm nhân xếp hàng chờ lấy cơm. Người đàn ông đứng khoanh tay trong hình là một phạm nhân khác và chịu trách nhiệm giám sát, bảo đảm trật tự trong giờ ăn. (Theo The New York Times) 
Việc số phạm nhân cao gấp nhiều lần so với diện tích của nhà tù khiến các phạm nhân phải chung sống chật chội với điều kiện phòng giam tệ hại. Cảnh tượng 528 phạm nhân chen chúc trong khu vực có sức chứa tối đa là 170 người đã trở thành hình ảnh phổ biến tại các nhà tù của quốc gia này.
Với nhiều phạm nhân ở các nhà tù của thành phố Manila (thủ đô Philippines), việc nằm ngủ nghĩa là lau sạch các vết bẩn cáu cạnh trên sàn nhà, trải một tấm bìa các tông xuống sàn và nằm chen chúc với 6 người đàn ông khác cạnh một nhà vệ sinh chung.
Phạm nhân nào dư dả hơn, anh ta có thể mua một chỗ trong “kubol” – chỗ nằm được thiết kế như một chiếc tủ nhỏ, có vách ngăn và rèm che ngăn cách với phần còn lại của phòng và chỉ phải chia sẻ chỗ nằm cho hai người đàn ông khác.
Số lượng phạm nhân quá đông khiến các quản giáo buộc phải nhờ cậy đến các phạm nhân khác để ổn định an ninh trong nhà tù. Nhà tù được phân chia thành các khu khác nhau và mỗi khu lại có một phạm nhân được cử ra đứng đầu khu, thường được các phạm nhân còn lại gọi là “thị trưởng”.
Chính điều này đã tạo cơ sở để các băng đảng thành lập ngay trong song sắt nhà tù và thực hiện các hành vi bất hợp pháp. Tuy nhiên, các băng đảng này cũng đóng góp phần nào trong việc quản lý quân số dày đặc và thiết lập trật tự trong nhà tù.
Theo My Lê/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)