Phát hiện kỳ lạ hài cốt cặp tình nhân nằm chung 5.000 năm

Các nhà khảo cổ học ở Kazakhstan đã khai quật được bộ hài cốt của cặp tình nhân được chôn cùng nhau cạnh cỗ xe ngựa cách đây 5.000 năm.

Cặp tình nhân được chôn cùng nhau cách đây 5.000 năm ở Karaganda, Kazakhstan. 

Hài cốt của cặp tình nhân cổ đại được các nhà khảo cổ học tìm thấy trong ngôi mộ 5.000 năm tuổi tại vùng Karaganda, Kazakhstan.

Các chuyên gia nói rằng cặp đôi này có thể muốn ở bên nhau mãi mãi giống như Romeo và Juliet. Điều này đồng nghĩa một trong hai người đã tự sát để được chôn cất với người còn lại.

 Ngôi mộ hình xe ngựa được tìm thấy cạnh hài cốt của cặp tình nhân.

Nhóm các nhà khảo cổ học cũng phát hiện cỗ xe ngựa từ thời đồ đồng được kéo bởi hai con ngựa cạnh mộ của cặp tình nhân. Ngôi mộ hình xe ngựa này được cho là chứa hài cốt của một cặp đôi khác để đưa họ tới thế giới bên kia.

Ngôi mộ đã từng bị đào bới trong quá khứ, nhưng hài cốt của cặp đôi vẫn còn nguyên vẹn và các chuyên gia nghĩ rằng người đàn ông có thể là một người điều khiển xe ngựa.

Tiến sĩ Igor Kukushkinn, người đứng đầu nhóm khai quật, cho biết cặp tình nhân có thể chết cùng một thời gian do ngẫu nhiên hoặc họ lựa chọn để được ở bên nhau mãi mãi.

Các di vật được tìm thấy trong ngôi mộ của cặp tình nhân. 

“Những trường hợp được chôn theo đôi không phải hiếm ở vùng Karaganda, nhưng câu hỏi người thứ hai được chôn cùng người chết như thế nào vẫn còn là bí ẩn”, ông Kukushkinn nói. “Liệu có phải người đàn ông hay phụ nữ bị giết để đi theo nửa còn lại của họ? Nghiên cứu ban đầu của chúng tôi cho thấy xương của họ không bị tổn thương”.

Cặp đôi được chôn cất cùng nhiều đồ quý hiếm như bao đựng mũi tên, dao găm và trang sức làm bằng đá. Các nhà khảo cổ học cũng phát hiện một đầu mũi tên bằng đá, nhiều trang sức mạ vàng và đồ gốm.

Theo Huy Phong/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)